Hãy gieo hạt giống "lòng trắc ẩn"

Cún bông Chăm học
Sáng hôm ấy đang cùng các bạn thăm khu vườn sinh vật cảnh thì Cún Bông bỗng nghe tiếng hét toáng: “Ôi… Con giun... Khiếp quá mọi người ơi!”.

- Hất nó xuống rãnh đi!

- Đừng làm thế! Giun bò đường của giun, mình đi đường của mình. Ai sợ thì tránh thôi!

- Ơ có mỗi con giun sao cứ phải làm to chuyện thế? Bỏ đi, còn đầy thứ hay hơn mà...

Một vài bạn đã bắt đầu tản đi chỗ khác. Lúc này, cô giáo mới nhẹ nhàng bước đến, trên tay cô là một chiếc lá to. Cô ngồi xuống và khều nhẹ con giun đất lên chiếc lá rồi mang cả chiếc lá cùng bé giun nhỏ đặt xuống một rãnh đất nhỏ trong vườn. Thấy các bạn có vẻ thắc mắc, cô giáo mỉm cười giải thích:

- Giun là loài động vật không xương sống rất có ích. Nhờ sự cần mẫn của giun mà lòng đất tơi xốp, giúp cây cối tốt tươi hơn. Chúng ta hoàn toàn có thể bỏ qua bạn giun nhỏ và đi làm việc của mình. Nhưng giun vốn không có khả năng tự vệ. Nếu để giun bò trên đường, rất có thể ai đó vô tình sẽ giẫm chân lên. Cô tin là giun nhỏ hay bất kể loài nào cũng yêu mạng sống của mình. Cô mong các em hãy nuôi dưỡng lòng trắc ẩn trước những ai kém may mắn, trước cả những loài vật bé nhỏ cần đến sự che chở của chúng ta. Chỉ một hành động nhỏ mà cứu được một mạng sống là điều nên làm, phải không nào?

- Dạ vâng ạ! – Các bạn đều đồng thanh đáp lại!

Còn bạn, bạn mến thân ơi, bạn có yêu những bài học ở lớp Cún Bông thì đến đây, chúng mình cùng học nhé!

Bài viết được đăng tải trên ấn phẩm Cún bông Chăm học, số 22 năm 2024, mời các bạn độc giả mua báo đón đọc nhé!

Còn nhiều bài viết hay, hấp dẫn, các câu chuyện thú vị đang chờ đón bạn khám phá tại ấn phẩm Cún bông Chăm học. Nếu bạn quan tâm có thể mua báo và đọc trực tuyến tại cửa hàng trực tuyến của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhé!

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hãy gieo hạt giống "lòng trắc ẩn" tại chuyên mục Sáng Tác của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sáng Tác khác

Chuyện nàng Lòa

Xưa kia, ở một bản người Mèo có một nhà khá giả, nhà ấy sinh được hai anh em. Người anh trai trắng đẹp, khỏe mạnh, còn cô em gái thì đen xấu, gầy còm. Nàng lại không may bị lòa từ thuở lọt lòng. Cả nhà ai cũng rất yêu thương nàng, nhất là người anh.

Bay lên diều giấy

Mùa Hè lại về. Bầu trời phía trên cánh đồng đã gặt tràn ngập sắc màu của những cánh diều lộng lẫy.

Cho ban mai thoảng một chút buồn

Hôm nay, hộp kẹo trên bàn tôi lại hết mất rồi. Tôi không biết nữa. Mọi thứ của bây giờ có vẻ tệ đi… một chút. Có rất nhiều điều đã qua, có những lời nói, hay kể cả con người khiến tôi mệt mỏi. Và tôi chọn chạy biến về nhà, sau khi đã đôi co lắm thứ đến phát ngán.

Vua ngan xóm hồ tranh hùng với gà trống

Mùa hè đang vẫy gọi bạn và tôi với biết bao nhiêu trải nghiệm thú vị. Mời bạn cùng đến với những câu chuyện rất hay được các nhà văn, nhà thơ gửi đến tặng “Khu vườn xinh” của chúng mình nhé!

Ý tưởng khởi nghiệp

Buổi học cuối cùng của năm học cũ, tiếng ve râm ran ngoài sân trường dội cùng cái nắng như nung vào phòng học. Hương khấp khởi mừng thầm. Khi tiếng ve đầu tiên xuất hiện, trong đầu nó đã nung nấu một ý tưởng khởi nghiệp.