Tại thị trấn Sa Pa (Lào Cai), mặc dù thời tiết đã chuyển khô ráo nhưng trời vẫn rét, nhiệt độ ngày 10/1 luôn dưới 5 độ C. Vì vậy, người dân phải tìm mọi cách để chống rét.

Không có điều hòa, lò sưởi, hay bất cứ vật dụng nào chống rét, người dân Sa Pa đã phải gồng mình để chống chọi lại đợt rét hại kéo dài với mức nhiệt chỉ còn 2 - 3oC.

Nhiệt độ thấp nên hầu hết các trường trên địa bàn huyện Sa Pa đều nghỉ học để tránh rét. Tuy nhiên một số trường nội trú và cấp 3 bảo đảm nhiệt độ phòng học vẫn tổ chức dạy học bình thường. Để giữ ấm cho học sinh, các nhà trường đã tăng cường trang bị quần áo ấm, đóng kín cửa sổ, bố trí các quạt sưởi trong lớp học và tăng khẩu phần ăn… giúp học sinh bảo đảm sức khỏe học tập trong những ngày giá rét.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Sa Pa không gian bên ngoài vắng vẻ nhưng bước vào từng lớp học các bạn học sinh rất chăm chú say mê học tập. Ngoài ra, giờ ra chơi các bạn cũng hạn chế ra ngoài hơn vì thời tiết bên ngoài rất lạnh và vui chơi trong lớp, có các thầy cô bên cạnh sinh hoạt tập thể tạo cảm hứng cho các bạn học tập hơn.

Tại trường THCS San Sả Hồ (thị trấn Sa Pa, Lào Cai), các bạn học sinh ở đây được chuẩn bị đầy đủ chăn ấm, nhưng nhiều thầy cô vẫn phải đốt lửa để sưởi ấm bầu không khí.

Tại Trường Mầm non Hoa Đào, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, từ đầu mùa đông đến nay, mặc dù trải qua 3 đợt rét hại kèm theo nhiệt độ ngoài trời xuống thấp, có lúc chỉ 2 – 3 độ C, nhưng 12 lớp học với tổng sĩ số trên 500 học sinh của trường vẫn duy trì đầy đủ từng ngày.

Theo ghi nhận của phóng viên VOV.VN, cơ sở vật chất của nhà trường tương đối khang trang, phòng ốc khép kín với hệ thống máy sưởi, nước nóng, lót sàn và chăn đệm dày.

Vào những ngày rét, việc dạy và học của cô và trò nhà trường đều chỉ gói gọn trong lớp học, bữa ăn trưa của các bạn cũng được chú trọng hơn.

Cô giáo Trịnh Thị Én, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Thực tế cán bộ công chức của huyện và nhân dân ở Sa Pa không có điều kiện trông các bạn học sinh nếu như nghỉ dài ngày, nên chúng tôi linh động là nếu nhân dân có nhu cầu gửi các bạn đến trường vẫn nhận và trông”.

Theo bà Nguyễn Thanh Nhạn, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sa Pa, không riêng Trường mầm non Hoa Đào, một số trường học nữa của Sa Pa nhờ điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo, nên vẫn duy trì đầy đủ việc dạy và học.

Còn đối với những trường khác, nhiều khi nhà trường thông báo cho học sinh nghỉ học, nhưng các bạn vẫn đến trường nên việc dạy và học lại được duy trì như thường lệ.

Ngoại trừ các điểm trường lẻ khó khăn, với cơ sở vật chất hiện có ở những trường trung tâm, học sinh đến lớp đôi khi còn ấm hơn ở nhà.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai, những ngày tới nhiệt độ ở Lào Cai vẫn duy trì nền nhiệt rét đậm, rét hại. Theo nhiều người có kinh nghiệm sống lâu ở Sa Pa, với thời tiết lạnh, có phần khô như hiện nay, nhiều khả năng khu vực này còn xuất hiện những đợt băng tuyết và sương muối nữa.

Chính quyền huyện Sa Pa cũng đang chỉ đạo các địa phương, các ngành chức năng, các cơ sở y tế, trường học tích cực phòng chống rét cho người dân và học sinh nội trú.

Minh Anh (tổng hợp)