Tuần trước, tiểu bang Gujarat ở miền tây Ấn Độ đã ban hành lệnh Rajkot cấm học sinh, sinh viên chơi PUBG trên điện thoại di động vì lo ngại rằng nó quá gây nghiện và bạo lực. Lệnh cấm Rajkot được thi hành theo mục 188 của Bộ luật Hình sự Ấn Độ, có nghĩa là những người không tuân theo lệnh hoặc bị phát hiện có hành vi “cản trở, gây phiền nhiễu” sẽ bị phạt tù với thời hạn lên tới 1 tháng cùng một khoản nộp phạt nhỏ. Tuy nhiên, công dân sẽ chỉ bị giam giữ nếu có động thái chống trả.

PUBG gây nghiện mạnh mẽ vì cảm giác quá chân thực

Kể từ khi lệnh cấm được ban hành, đã có 10 sinh viên đại học bị cảnh sát bắt giữ. Một cảnh sát chia sẻ với The Indian Express, vào ngày 13/3, họ đã bắt giữ 3 sinh viên và thu những chiếc điện thoại di động này để phục vụ mục đích điều tra. Điều đáng nói là cả 3 thanh niên này đều chơi hăng say tới mức không nhận ra đội cảnh sát đang tiếp cận mình.

Trên The Time Of India, chính quyền Gujarat bày tỏ các bậc phụ huynh và các nhà giáo dục đã phàn nàn rằng, trò chơi quá bạo lực, khiến học sinh – sinh viên mất tập trung trong việc học tập và thể hiện bằng việc kết quả kém trong các kỳ thi. Vào tháng 2 vừa qua, một bộ trưởng địa phương ở Gujarat còn mô tả PUBG là “con quỷ trong mọi gia đình”.

Tính đến nay đã có 10 sinh viên bị bắt giữ và tất cả đều được tại ngoại sau khi quá trình điều tra kết thúc

Hiện PUBG vẫn là trò chơi hợp pháp ở các khu vực còn lại của Ấn Độ. Tuy nhiên, nhiều nhà giáo dục của ở các vùng khác trong nước vẫn bày tỏ sự lo ngại về sức gây nghiện quá mạnh mẽ của trò chơi này.

Tháng trước, Bluehole – công ty chủ quản của PUBG đã đưa ra tuyên bố với truyền thông Ấn Độ về việc giải quyết các mối quan ngại này.

“Bluehole có trách nhiệm rất quan trọng bởi chúng tôi cũng là một thành viên trong hệ sinh thái game. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các bậc phụ huynh, nhà giáo dục và các cơ quan chính phủ để lắng nghe phản hồi của họ về hoạt động của mình”, đại diện Bluehole nói.

Trong khi đó, Fortnite cũng là game bắn súng như PUBG nhưng lại không vấp phải hạn chế pháp lý. Lý do đưa ra là nó có cảm giác giả tưởng nhiều hơn bạo lực thực tế và việc tải xuống thiết bị để chơi không quá đơn giản như PUBG.