Chưa lúc nào vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em lại nhức nhối như hiện nay. Theo thống kê của UNICEF, có tới hơn 90% các vụ xâm hại trẻ em bắt nguồn từ những người thân quen của trẻ bởi bố mẹ chủ quan chỉ đề phòng những người xa lạ. Đặc biệt, có những vụ việc khi được đưa ra ánh sáng đã khiến cả cộng đồng đau lòng khi các em tâm sự rằng không biết đó là hành vi xấu, đến khi biết thì lại bị đe doạ không được nói, thậm chí muốn nói mà chẳng biết nói với ai,...

Bảo vệ trẻ đúng cách

Việc người lớn ra sức bao bọc trẻ em chỉ góp phần rất nhỏ trong việc giúp trẻ tránh bị xâm hại tình dục. Điều trọng nhất là trẻ phải được trang bị kỹ năng ngay từ khi còn nhỏ, để nhận biết tình huống và lên tiếng khi cần giúp đỡ.

Phụ huynh nên tạo phản xạ phòng chống xâm hại tình dục cho con từ khi bắt đầu nhận thức được mọi thứ xung quanh. Trẻ cần được dạy về việc xin phép người lớn khi muốn ra khỏi nhà, không đi cùng người lạ, lập tức báo người lớn hoặc công an nếu gặp phải tình huống nguy hiểm.

Trẻ phải thuộc lòng số điện thoại của người thân, các tổ chức xã hội, không tụ tập ở những nơi công cộng, không đi một mình khi trời tối. Khi cảm thấy có đối tượng xấu tiếp cận, hãy đi gần với những người khác để kẻ xấu tưởng trẻ đã gặp được người nhà và bỏ đi.

Điều quan trọng nhất, phụ huynh phải dạy trẻ trân trọng và bảo vệ thân thể của mình. Hãy luôn nhắc trẻ tuyệt đối không cho ai sờ vào vùng kín và nếu sự việc chẳng may xảy ra thì phải lập tức báo với bố mẹ.

Trẻ cần được phân biệt giới tính từ khi còn bé, tránh giấu giếm dẫn tới việc trẻ cảm thấy hoang mang và tự tìm tòi khám phá.

Trên thực tế, chúng ta thường có thói quen xấu là động chạm thân mật vào cơ thể trẻ, coi đó là hành động bình thường để thể hiện sự quý mến. Tuy nhiên, hành động này sẽ khiến trẻ nhỏ không phân biệt được tốt – xấu và nhầm lẫn đó là biểu hiện của tình yêu thương. Khi gặp sự cố, trẻ sẽ không biết mình rơi vào tình huống nguy hiểm và không có ý thức bảo vệ bản thân.

Trẻ bị xâm hại thường không dám kể với ai vì bị kẻ xấu đe doạ. Bởi vậy, cha mẹ cần thường xuyên quan tâm, dạy con cách sẻ chia để sớm phát hiện ra những điều bất ổn.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị xâm hại tình dục

Những trẻ em bị xâm hại tình dục thường có biểu hiện rối loạn cảm xúc, có biểu hiện sợ hãi, hốt hoảng khi tiếp xúc với người lạ.

Thói quen sinh hoạt hàng ngày trở nên bất thường: gặm móng tay, đột nhiên tắm rất nhiều và rất lâu,...

Nhiều trẻ sẽ khóc thét lên hoặc có những hành động phản kháng mạnh mẽ khi bị người khác chạm vào người, đặc biệt là các vùng nhạy cảm.

Trẻ sống co mình lại, khép kín với xã hội và có nhiều hành động có thể gây hại tới bản thân.