Những nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy thuốc lá không chỉ tác động tới những tổn thương bên ngoài và khiến người hút bị ung thư, mà nó còn làm thay đổi ADN.

Có lẽ những cảnh báo trên bao bì của những gói thuốc lá chưa đủ mạnh, khi ở Việt Nam tỷ lệ hút thuốc của nam giới là 45,3%. Hàng năm có trên 40.000 người Việt Nam tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Nhưng người hút thuốc lá chưa biết hết độ nguy hiểm của những chất độc có trong thuốc lá gây ra với cơ thể, khi nó tác động vào gen.

Hầu hết các tổn thương gây ra bởi những chất độc trong thuốc lá sẽ tiêu tan sau năm năm bỏ thuốc, nhưng rõ ràng, một số sẽ thực sự lưu lại mãi mãi, làm tăng khả năng phát triển nhiều bệnh liên quan đến hút thuốc lá, thậm chí sau khi bạn đã bỏ thuốc lá. Những mảnh tổn thương kéo dài này được tạo ra bởi quá trình methyl hóa, là quá trình biến đổi ADN thông qua bất hoạt một gen hoặc thay đổi hoạt động của nó trong cơ thể.

 Hút thuốc gây biến dị gen vĩnh viễn 1

Về cơ bản, đây là một quá trình bình thường được ADN thực hiện để đảm bảo mọi thứ đều sẵn sàng ở nơi chúng cần đến. Nhưng khi các gen bị buộc phải methyl hóa, nó sẽ để lại tổn thương lâu dài. Điều này có nghĩa là khi hút thuốc, ADN của bạn sẽ bị biến đối vĩnh viễn về mặt vật lý bởi những chất độc trong điếu thuốc.

Nghiên cứu đã xem xét các mẫu máu lấy từ 16.000 người từ năm 1971. Những người hút thuốc trong nhóm này đều có một mô hình rất nổi bật: methyl hóa do thuốc lá ảnh hưởng đến hơn 7.000 gen trong cơ thể, chiếm 1/3 tổng số gen của người.

Và những cảnh báo kinh hoàng tiếp tục được đưa ra khi dừng hút thuốc thì  một phần nhỏ của bộ gen sẽ vẫn bị tổn thương lâu dài– chừng 19 gen - bao gồm gen TIAM2, có liên quan đến sự phát triển của u lymphom. Điều này có thể kéo dài 30 năm trong tế bào, làm tăng nguy cơ ung thư và nhiều bệnh khác có thể bị thay đổi bởi 18 gen khác mà khói thuốc lá đã làm hư hại thông qua methyl hóa.

Việc hút thuốc, lặng lẽ mang đến những “bản án tử hình” với những người kéo dài thời gian hút. Có những căn bệnh, biến đổi trong cơ thể mà con người không thể nhìn thấy, cảm nhận thấy, nhưng hậu quả thật to lớn. Với những người hút thuốc lá bị biến đổi gen, họ có thể di truyền gen biến đổi đó sang thế hệ sau.