Nhiều nghiên cứu cho thấy thuốc lá là nguyên nhân gây nên các bệnh về mắt như thể thủy tinh, thoái hóa hoàng điểm, khô mắt, thiếu máu thị thần kinh, viêm kết mạc, mi mắt mạn tính, tăng nặng bệnh võng mạc tiểu đường, viêm màng bồ đào vốn có...

Ngoài ra, khói thuốc với bản chất khô nóng, nhiều chất kích thích còn gây viêm kết mạc, bờ mi mạn tính. Nước mắt bay hơi nhiều do khói nóng sẽ gây khô mắt dạng tăng bay hơi.

Với thoái hóa hoàng điểm, người hút thuốc có nguy cơ mắc cao 2-4 lần so với người không hút thuốc. Các yếu tố độc trong thuốc lá gây tổn hại hàng rào máu - võng mạc, giảm lượng máu đến mô võng mạc, góp phần gây thoái hóa hoàng điểm dạng ướt. Đây là một trong hai căn bệnh gây mù hàng đầu cho người già trên 60 tuổi, chỉ sau đục thủy tinh thể.

Như một nạn nhân của thuốc lá dưới đây, cô Marlene đã bị thoái hóa hoàng điểm khi ở độ tuổi 56, sau nhiều năm hút thuốc. Những triệu trứng ban đầu mà cô Marlene gặp phải là cô nhìn thấy những đốm nhỏ, tầm nhìn bị vướng víu. Khi xem tivi cô thấy rất mờ, dù có tiến lại gần hay di chuyển xa một chút cũng không thấy nét. Một lần trong nhà bếp, cô Marlene đã nhầm tưởng ngón tay mình là củ cà rốt nằm trên thớt.

 

Cô ấy đã tìm đến nhiều chuyên gia về mắt để tìm kiếm nguyên nhân và cách khắc phục. Cuối cùng cô được chẩn đoán bị thoái hóa hoàng điểm. Bệnh này sẽ tồi tệ hơn theo thời gian và không có cách chữa trị. Thoái hóa hoàng điểm khiến người mắc khó khăn khi nhìn, đọc sách, lái xe và nhìn nhận khuôn mặt của những người thân yêu xung quanh bạn.

Hút thuốc tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm ở mắt. Nhưng cũng giống như nhiều người, Marlene không biết rằng thuốc lá có thể góp phần vào căn bệnh khiến cô mất thị lực.

"Nếu tôi có một đôi mắt sáng như cách đây nhiều năm, tôi sẽ không bao giờ bao giờ bỏ điếu thuốc đầu tiên vào miệng," cô Marlene nói.

 

Cơ hội tốt nhất để làm chậm quá trình mất thị giác của cô là phải tiêm một loại thuốc trực tiếp vào đôi mắt. Cô Marlene rất sợ kim tiêm, nhưng cô còn sợ bị mù hơn, nên cô ấy chấp nhận tiêm hàng tháng. Cho đến nay, cô ấy đã có hàng chục vết kim tiêm trong mắt. Và việc chữa trị này có thể tiếp tục trong suốt quãng đời còn lại của cô Marlene.

 

“Tôi muốn thấy mặt trời. Tôi muốn nhìn thấy nước. Tôi muốn nhìn thấy cuộc sống theo cách của nó, không phải với những đám mây đen chặn tầm nhìn của tôi!", cô Marlene hối hận nói.

Mất thị lực là căn bệnh mà không bao giờ cô Marlene nghĩ tới khi mình bắt đầu hút thuốc ở trường. Cô hút thuốc lá từ gói thuốc của mẹ cô đưa và có một người hàng xóm dạy cô cách hút thuốc. Trong vòng một năm, cô Marlene luôn dùng một điếu thuốc mỗi sáng ngay khi thức giấc và cô ấy đã bị nghiện.

Chẳng bao lâu sau khi được chẩn đoán mắc bệnh về mắt, Marlene đã bỏ hút thuốc lá. Cô muốn làm tất cả mọi thứ trong khả năng của mình để cứu lấy đôi mắt:  “Khi tôi phát hiện ra con gái của tôi mong đợi đứa cháu đầu tiên thì tôi nhận thấy việc hút thuốc có thể gây thoái hóa điểm vàng, không có lý do gì để tôi tiếp tục hút thuốc. Tôi muốn sức khỏe của mình hơn là thuốc lá!”

Hôm nay, thị lực của Marlene ổn định. Cô ấy có thể đọc công thức nấu ăn bằng kính lúp, nhưng cô ấy không đọc được nhiều thứ khác, cô ấy chỉ có thể nghe radio hoặc xem tivi màn hình lớn.

Marlene hy vọng khi chia sẻ câu chuyện của mình sẽ truyền cảm hứng cho những người khác bỏ hút thuốc càng sớm càng tốt. “Lời khuyên của tôi cho bất cứ ai hút thuốc lá là hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay. Làm bất cứ việc gì để bỏ thuốc lá trước khi quá muộn”.