Các bác sỹ cho rằng thuốc lá tác nhân gây hại trực tiếp đến hai bệnh lý gây mù hàng đầu là đục thể thủy tinh và thoái hóa hoàng điểm, chưa kể đến một số căn bệnh về mắt khác nữa.

Có thể dễ dàng nhận thấy dấu hiệu tổn hại của mắt ở những người thường xuyên hút thuốc lá như: vùng da xung quanh mắt sẫm màu, kết mạc nhãn cầu xung huyết, hai mắt trở nên dại hơn. Nguyên nhân là do chất oxit nitri sản sinh ra khi hút thuốc lá sẽ kết hợp với huyết sắc tố trong tế bào hồng cầu. Tỷ lệ kết hợp của hai chất này có thể lên đến 15 - 20% khi hút một gói thuốc. Chỉ cần tỷ lệ kết hợp 5% đã làm giảm đi rất nhiều khả năng vận chuyển oxy của tế bào hồng cầu khiến cho võng mạc bị thiếu oxy, thiếu máu, thiếu dinh dưỡng, từ đó dẫn đến giảm sút thị lực.

 Hút thuốc lá có thể gây khô mắt, viêm kết mạc thậm chí dẫn đến mù lòa 1

Cô Marlene (Mỹ) hàng ngày phải tiêm vào mắt để điều trị bệnh thoái hóa hoàng điểm (Nguồn: Centers for Disease Control and Prevention)

Với hơn 7000 độc tố khác nhau chứa trong khói thuốc lá thì những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc phải bệnh đục thủy tinh thể gấp đôi so với những người không hút thuốc. Nguy cơ này gấp ba lần so với những người nghiện thuốc lá. Thủy tinh thể là một bộ phận của nhãn cầu, là một thấu kính trong suốt nằm ở trong mắt, nhiệm vụ của nó như một thấu kính hội tụ nằm sau mống mắt, điều tiết để tập trung các tia sáng đi vào võng mạc, tạo hình ảnh để con người có thể nhìn thấy được.

Thoái hóa hoàng điểm (thoái hóa điểm vàng - AMD) là sự thoái hóa phần trung tâm của võng mạc, làm cho mắt không nhận biết được độ sắc nét, màu sắc và độ rõ của hình ảnh. Người bị thoái hóa điểm vàng sẽ chỉ thấy những vết mờ, biến dạng hoặc những điểm mù trong tầm nhìn trung tâm của họ. Các bác sĩ cho rằng, hút thuốc lá làm thoái hóa điểm vàng bằng cách tác động đến lưu lượng máu truyền đến võng mạc. Các yếu tố độc hại trong thuốc lá gây tổn hại hàng rào máu - võng mạc, giảm lượng máu đến mô võng mạc, tăng tác động có hại của quá trình oxy hóa trên các tế bào của điểm vàng.

Người hút thuốc có nguy cơ mắc cao 2-4 lần so với người không hút thuốc. Đây là một trong hai căn bệnh gây mù hàng đầu cho người già ở độ tuổi ngoài 60, chỉ sau đục thủy tinh thể.

Bỏ thuốc lá sẽ cải thiện các bệnh về thị lực

Theo các bác sỹ thì tác hại của thuốc lá với phổi và tim mạch là quá rõ ràng. Với hàng nghìn độc tố trong khói thuốc như: hắc ín, các hợp chất của hydrocarbon, formaldehyde, carbon monoxide, kim loại nặng…

Bà mẹ mang thai nếu hút thuốc hoặc hít gián tiếp khói thuốc lá sẽ làm cho con mình có nguy cơ mắc viêm màng não do vi khuẩn cao gấp 5 người khác. Thêm nữa, tỷ lệ sinh non, thiếu cân trên người mẹ hút thuốc sẽ càng làm tăng tỉ lệ trẻ bị bệnh lý ROP - bệnh võng mạc trẻ đẻ non, có nguy cơ mù lòa rất cao.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học cho rằng, việc bỏ thuốc lá giúp cải thiện các bệnh về thị lực. 7% những người bỏ hút thuốc giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng sau 12 tháng. Nếu bỏ thuốc lá sau 5 năm thì số người đó tăng 15%. Người bỏ thuốc lá trong 25 năm có nguy cơ thấp hơn 20% mắc bệnh đục thủy tinh thể so với người đang hút thuốc.

Mỗi cá nhân cần phải hiểu hết được mối liên quan giữa việc hút thuốc lá và khả năng giảm thị lực. Điều quan trọng nhất, mọi người cần phải từ bỏ thói quen hút thuốc lá hoặc hạn chế hút vì không chỉ phổi, họng mà cả dây thần kinh mắt cũng bị tổn thương. Những người nghiện thuốc lá nếu thấy xuất hiện đường thẳng gợn sóng, nhìn mờ, khó nhìn thấy những thứ ở xa, hoặc mắt chảy nước liên tục thì nên đi gặp bác sỹ để có thể khám chữa kịp thời, đồng thời ngưng ngay việc sử dụng thuốc lá. Không chỉ riêng những người hút thuốc lá mà tất cả chúng ta cũng cần có chế độ ăn uống lành mạnh. Bảo vệ mắt bằng chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ dinh dưỡng. Các dưỡng chất như axit béo omega-3, kẽm và vitamin C, E giúp tránh khỏi những rối loạn thị lực liên quan đến tuổi già như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do hút thuốc.