Khám phá bí kíp học tiếng Anh 3 nữ sinh 8.5 IELTS vừa được Học viện Ngoại giao tuyển thẳng

Thu Trà
Cả 3 nữ sinh đều được tuyển thẳng vào những chuyên ngành hot như Quan hệ quốc tế, Truyền thông quốc tế của Học viện Ngoại giao nhờ 8.5 IELTS ngay từ THPT. Vậy bí kíp học tập của các bạn ấy là gì, hãy cùng khám phá nhé!

Đạt 8.5 IELTS sau 1 tháng tăng tốc ôn thi

Cô bạn  Vũ Phương Linh (SN 2003) chỉ mất hơn 1 tháng ôn luyện đã đạt 8.5 trong lần thi IELTS đầu tiên. Linh có lợi thế là được tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm, từ bé cô bạn đã được bố mẹ tạo điều kiện học tập, Linh chia sẻ: “Nhờ yêu thích tiếng Anh nên mình tiếp thu rất tự nhiên, ngấm dần theo thời gian. Mình ‘phủ sóng’ tiếng Anh mọi hoạt động bằng cách đọc tài liệu, sách báo, xem video và âm nhạc nước ngoài”.

Để phát triển khả năng sử dụng từ ngữ, kỹ năng nghe nói Linh cho biết, phải đưa bản thân vào tình thế phải nói, giao tiếp với người nước ngoài hay bạn bè bằng tiếng Anh mới tăng cường phản xạ. Từ đó các vùng trí nhớ của mình sẽ được kích thích hơn, bởi trong một tình huống thực tế nếu muốn diễn đạt, bắt buộc chúng ta phải tìm được từ vựng thích hợp và vận dụng hợp lý. 

Khám phá bí kíp học tiếng Anh 3 nữ sinh 8.5 IELTS vừa được Học viện Ngoại giao tuyển thẳng - Ảnh 1
Vũ Phương Linh, cựu học sinh Trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội). Linh đạt 8.5 IELTS, trong đó Listening 8.5, Reading 9.0, Writing 7.0, Speaking 8.5

Cứ như vậy Phương Linh từ một cô bạn ngại nói tiếng Anh bắt đầu trở nên bạo dạn hơn, Linh tích cực tham gia các cuộc thi hùng biện tiếng Anh. Để tạo môi trường giao tiếp thường xuyên, nâng cao trình độ nói tiếng Anh, cô bạn còn đứng ra thành lập CLB tranh biện Trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội).

Về tài liệu ôn tập, Linh bộc bạch rằng đã “cày nát” bộ sách Cambridge IELTS từ 1 đến 15 và học từ vựng chủ yếu trong quyển Destination C1, C2. Đối với kỹ năng Writing là phần khó nhằn hơn, Linh thường học theo dạng bài và sơ đồ tư duy. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Phương Linh đạt 27,4 điểm ở tổ hợp khối D, trong đó môn tiếng Anh được 10 điểm.

Nữ sinh đạt 8.5 IELTS và TOPIK 6: Học một cách bài bản

Nguyễn Châu Anh (SN 2003) là cựu học sinh lớp chuyên tiếng Hàn, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội). Dù là dân chuyên Hàn ngữ nhưng từ năm lớp 10 Châu Anh đã đạt 7.5 IELTS, chương trình học cấp 3 cô bạn học song song cả 2 ngôn ngữ. 

“Kinh nghiệm của mình là đầu tiên phải xây dựng nền tảng, gốc tiếng Anh chắc chắn, học một cách bài bản. Sau đó tiếp thu tự nhiên qua đọc sách ngoại văn, xem phim,… bằng tiếng Anh. Đọc và nghe nhiều ấn phẩm giúp mình cải thiện rất nhiều trong sử dụng từ, ngữ pháp. Học bất kỳ ngôn ngữ nào cũng cần sự kiên trì, bền bỉ lâu dài mới hái được thành quả”.

Châu Anh có một cách ghi nhớ từ vựng khá hay, bên người cô bạn luôn có một cuốn sổ tay nhỏ xinh để ghi chép và giải nghĩa tiếng Anh. Như vậy thì dù ở bất cứ đâu cũng có thể đem ra học. 

Khám phá bí kíp học tiếng Anh 3 nữ sinh 8.5 IELTS vừa được Học viện Ngoại giao tuyển thẳng - Ảnh 2
Nguyễn Châu Anh, cựu học sinh chuyên tiếng Hàn Quốc, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội. Châu Anh đạt 8.5 IELTS, trong đó: Listening 9.0, Reading 9.0, Speaking: 8.0 và Writing 7.0

“Hai kỹ năng Listening – Reading dễ ăn điểm hơn nên mình ôn khá kỹ. Các bạn nên cố gắng nắm được nội dung tổng quát, xem đoạn văn nói về chủ đề gì, nắm bắt từ khoá và tìm từ đồng nghĩa. Một điều nên tránh là bị cuốn theo những từ khó hiểu hoặc không nghe được. Tài liệu kinh điển mình dùng để luyện là bộ Cambridge IELTS”, Châu Anh nói.

Để tận dụng thời gian và công sức nghiên cứu, phần Speaking Châu Anh thường xem video mẫu để hình dung thế nào là một câu trả lời đúng và đủ nội dung, từ đó cô bạn tập triển khai ý  và bổ sung thêm nhiều kiến thức sâu trong câu trả lời của mình. 

“Một cấu trúc mình hay sử dụng là trả lời trực tiếp câu hỏi, sau đó dành 1-2 câu giải thích và cuối cùng là kết luận. Nhưng cần ứng biến tốt trong cách triển khai ý. Ví dụ: Giám khảo hỏi bạn thích đọc sách không? Mình sẽ nói về một cuốn sách mình thích hoặc câu hỏi quá rộng em sẽ trả lời khoanh vùng lại, trả lời sâu hơn”.

Không chỉ có thế mạnh về tiếng Anh, tiếng Hàn của Châu Anh cũng rất tốt, cô bạn còn đạt chứng chỉ cao nhất của tiếng Hàn là TOPIK 6. “Nhờ có chứng chỉ ngoại ngữ mà mình giải tỏa được áp lực thi đại học và đỗ vào ngôi trường mơ ước”, Châu Anh chia sẻ thêm. 

Đạt 8.5 IELTS và 1460 SAT nhờ chiến lược ôn tập phù hợp

Cũng đạt 8.5 IELTS ngay trong lần đầu thi vào tháng 10/2020, Nguyễn Bích Diệp (SN 2003) nhận ra rằng để dễ tiếp thu và chinh phục điểm cao các bạn nên tìm phương pháp học và chiến lược ôn tập phù hợp bản thân nhất.

Mỗi người đều có một vùng kiến thức riêng nhất định, để học tốt chúng ta cần phải biết bản thân mình đang thiếu kiến thức ở phần nào để từ đó bổ sung và khắc phục. Thời gian đầu khi xác định sẽ thi IELTS, Diệp cũng học qua nhiều trung tâm tiếng Anh. Tuy nhiên, sau một thời gian cảm thấy chưa thật sự hiệu quả nên cô bạn đã tự chuyển đổi cách học của mình. Diệp tự mình ôn tập và làm thật nhiều đề, cách làm này đã giúp cô bạn khắc phục và cải thiện dần qua các lỗi sai. Khi đã nắm được các dạng và kỹ thuật làm bài IELTS, Diệp bắt đầu lên kế hoạch chi tiết để phân chia thời gian ôn xen kẽ từng kỹ năng.

Khám phá bí kíp học tiếng Anh 3 nữ sinh 8.5 IELTS vừa được Học viện Ngoại giao tuyển thẳng - Ảnh 3
Ngoài IELTS, Diệp còn chăm chỉ học và luyện thi SAT. Kết quả, cô bạn đã đạt 1460/1600 điểm.

Phương pháp Diệp áp dụng ghi nhớ từ vựng là vừa tiếp thu vừa thực hành.

“Mỗi từ mình sẽ cố nghĩ ra một câu chuyện hay một tình huống và tự ngồi luyện nói. Mình cũng thường xuyên lên trang IELTS Online test, hội nhóm sưu tầm đề làm”.

Sau khi hoàn thành đề hay viết bài luận, Diệp thường gửi nhờ các bạn đã thi IELTS chấm, nhận xét những lỗi sai. Hai lưu ý mà theo Diệp giúp đạt 9.0 phần Reading là: Cố gắng hiểu câu hỏi để tìm đáp án đúng; Phân biệt kỹ câu (False) - nội dung sẽ trái ngược với thông tin trong bài và câu (Not given) – là nội dung không có, không đề cập đến để tránh bị đánh lừa.

Cô bạn cũng nhấn mạnh khi làm bài thi IELTS phải hết sức tập trung, không để tâm lý ảnh hưởng. Đặc biệt phân chia thời gian hợp lý để làm từng dạng từ dễ đến khó và nhớ kiểm tra lại đáp án. “Hai kỹ năng Writing – Speaking, mình đã không tận dụng triệt để thời gian và bị tâm lý trước thi nên kết quả chưa được cao”.

Cô bạn cũng chia sẻ thêm tới những bạn có dự định hoặc sắp thi IELTS khi làm bài cần phải hết sức tập trung, không để tâm lý ảnh hưởng. Đặc biệt phân chia thời gian hợp lý để làm từng dạng từ dễ đến khó và nhớ kiểm tra lại đáp án. 

Theo Vietnamnet

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Khám phá bí kíp học tiếng Anh 3 nữ sinh 8.5 IELTS vừa được Học viện Ngoại giao tuyển thẳng tại chuyên mục Cách Học Hay của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cách Học Hay khác

Văn hóa đọc là chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn

Chiều 31/01, trường TH Trần Phú, TP Hà Tĩnh tổ chức ngày “Hội sách Tết Giáp Thìn 2024”, tại buổi lễ các bạn được trải nghiệm nhiều hoạt động thiết thực như: Kể chuyện theo sách, giới thiệu về các mô hình thư viện ngoài trời theo từng chủ đề khác nhau, tham quan các gian trưng bày triển lãm sách...

Chắp cánh ước mơ khoa học

Các bạn nhỏ yêu thích máy tính và lập trình trên toàn quốc đã cùng nhau tỏa sáng tại cuộc thi Coding Olympic Vietnam do iGroup MangoSTEEMS Việt Nam phối hợp cùng Báo Thiếu Nhi niên Tiền Phong và Nhi đồng tổ chức.

Nhiều ứng dụng hữu ích từ mô hình STEM

STEM là mô hình giáo dục tiên tiến, tích hợp nhiều môn học và kỹ năng cần thiết giúp trẻ phát triển toàn diện. Hiện nay, mô hình giáo dục STEM được triển khai, tập huấn, nhân rộng trong nhà trường ngày càng nhiều.