Hỏi:

Em trai của em luôn được bố mẹ quan tâm nhiều hơn. Em đã cố gắng chăm ngoan học giỏi để bố mẹ vui lòng nhưng dường như bố mẹ chưa bao giờ nhìn thấy điều đó cả. Em thấy cuộc sống thật vô nghĩa chỉ vì em là con gái (Hương, Tuyên Quang).

Khi bố mẹ phân biệt đối xử con trai, con gái 1

Trả lời: 

Em thân mến, 

Có thể sự việc đôi khi không giống như em nghĩ đâu. Bố mẹ có thể quá bận rộn nên ít khi để ý đến tâm sự con cái. Em trai em được quan tâm hơn vì nhỏ hơn em, hoặc có thể em đã là một đứa trẻ rất tự giác rồi. Thay vì tủi thân mà im lặng, em có thể chủ động nói chuyện với bố mẹ, kể cho họ những chuyện ở trường hay tâm sự những chuyện trong cuộc sống em quan tâm.

Mỗi người chúng ta sinh ra trong một hoàn cảnh khác nhau, nằm ngoài sự lựa chọn của chúng ta, giống như việc ta không thể lựa chọn bố mẹ cho mình. Thế nhưng, chúng ta đều có thể lựa chọn việc mình sẽ sống thế nào, nhìn nhận mọi việc với tinh thần, thái độ ra sao. Tít Mít mách nhỏ em rằng, em có thể viết một tin nhắn nhỏ và nói: "Con yêu bố mẹ nhưng con cảm thấy bố mẹ quan tâm nhiều đến em trai hơn con". Nói chuyện với bố mẹ nhiều hơn cũng là một cách xây dựng mối quan hệ bền vững trong gia đình đó. 

Hãy sống vui vẻ, yêu thương và luôn tự hào vì mình là con gái nhé!

Chuyên gia Tít Mít