Thói quen sinh hoạt và ăn uống có tác động rất lớn đến cơ thể của bạn. Vì nhiều lý do, có lúc bạn chưa kịp nạp thức ăn vào cơ thể dẫn tới bụng trống rỗng. Lúc này, cơ thể cần thức ăn để có thể chuyển hóa thành năng lượng và chất dinh dưỡng.

Khi cơ thể bạn đang ở trạng thái ‘ít nhiên liệu’, có một số hoạt động nhất định mà bạn không nên làm vì nó có thể dẫn đến một số hậu quả không mong muốn.

Uống một số loại thuốc

Uống các loại thuốc như aspirin, paracetamol hay các thuốc chống viêm không steroid khác (NSAID) khi bụng đói không chỉ làm giảm hiệu quả của thuốc mà còn gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như chảy máu dạ dày. Có những loại thuốc sẽ ghi rõ trên bao bì là có cần uống trong khi ăn hay không. Tuy nhiên, để chắc chắn, bạn hãy hỏi kỹ ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ về thời điểm bạn nên uống thuốc.

 - Ảnh 5

Uống cà phê

Cà phê là thức uống ưa thích của nhiều bạn. Tuy nhiên, dùng cà phê cũng cần đúng lúc. Bởi kể cả cà phê đã khử caffein cũng sẽ kích thích sản xuất axit. Nếu bạn uống cà phê khi đang đói bụng có thể thấy chứng ợ nóng và các vấn đề về đường tiêu hóa khác.

Nếu bạn có thói quen uống cà phê vào mỗi sáng mà không thể bỏ, bạn nên thêm sữa hoặc kem vào cốc cà phê của mình. Chất béo trong sữa sẽ giúp giảm phần nào những tác động tiêu cực đến dạ dày và các cơ quan hệ tiêu hóa.

 - Ảnh 5

Nhai kẹo cao su

Axit tiêu hóa được tạo ra trong khi bạn nhai kẹo cao su sẽ phá hủy lớp niêm mạc của dạ dày trống rỗng, do vậy việc bạn ăn quá nhiều kẹo cao su có thể dẫn đến viêm dạ dày về lâu dài.

 - Ảnh 5

Đi ngủ

Có nhiều bạn vì muốn giảm cân nên đã nhịn ăn, lúc đói bụng thì sẽ đi ngủ để giảm cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, cố gắng ngủ với bụng rỗng sẽ khiến bạn khó ngủ sâu và gây ra giấc ngủ hời hợt. Sau đó, việc thiếu ngủ sẽ làm tăng cảm giác đói và vòng tuần hoàn này sẽ khiến bạn bứt rứt, khó chịu. Bạn lại ăn nhiều hơn vào ngày hôm sau, đặc biệt sau khi bỏ bữa tối.

 - Ảnh 5

Uống nước cam quýt

Axit và chất xơ có trong trái cây thuộc họ cam quýt gây kích ứng dạ dày trống rỗng của bạn, điều này đặc biệt nguy hiểm đối với những người bị viêm dạ dày hoặc có nguy cơ mắc bệnh này.

 - Ảnh 5