Khi xác định đi du học, tới một đất nước khác nghĩa là bạn phải tự lập, giải quyết mọi vấn đề dù dễ dàng hay khó khăn. Bên cạnh những trải nghiệm thú vị ở xứ người, đôi khi sẽ xảy ra những tình huống phát sinh, có khả năng ảnh hưởng tới sự an toàn của bạn.

Vì vậy, trước khi du học, bạn cần học cách tự vệ, ứng phó trong một số tình huống nguy cấp. Cùng xem đó là những bí kíp gì nhé!

1. Luôn tìm hiểu kỹ mọi vấn đề

Trước khi đi du học, bạn cần tìm hiểu càng nhiều thông tin về quốc gia mình định đến, nơi mình định học càng tốt. Điều này giúp bạn có sự chuẩn bị tốt khi sang tới nơi cả về tâm lý lẫn an ninh.

Khi thuê nhà tại nước ngoài, hãy kiểm tra về an ninh, cơ sở vật chất, hệ thống giao thông,…

 - Ảnh 4

2. Cất giữ giấy tờ, đồ đạc ở nơi an toàn

Những giấy tờ quan trọng như hộ chiếu, thẻ sinh viên, giấy phép du học,… cần được giữ gìn cẩn thận. Bạn có thể photo chúng làm hai bản đề phòng trường hợp bị mất.

Khi ra ngoài, bạn không nên mang quá nhiều tiền mặt. Nếu sinh sống ở những vùng an ninh bất ổn, tuyệt đối không để tiền bạc, giấy tờ hớ hênh trong túi xách, balo mà nên dùng các loại túi buộc quanh bụng để lúc nào cũng có thể để mắt tới tài sản của mình.

3. Luôn cẩn thận trong mọi tình huống

Nếu bạn đang ở ngoài đường và bỗng dưng cảm thấy bất an, hãy tới nơi đông người, an toàn và gọi điện cho người thân, bạn bè tới hỗ trợ. Bạn nên hạn chế tối đa việc ra đường một mình hoặc đi cùng người mình không quen biết vào lúc đêm khuya hoặc nơi vắng vẻ.

Ngoài ra, bạn nên lưu lại số điện thoại khẩn cấp tại địa phương nơi mình sinh sống và gọi điện nếu cần thiết.

 - Ảnh 4

4. Học cách tự vệ

Tự vệ ở đây là cách bạn ứng phó trong những tình huống khẩn cấp. Chẳng hạn:

- Nếu bạn ở nhà, luôn khóa cửa chính và đóng cửa sổ. Không để người lạ vào trong nhà và không giao số điện thoại hay địa chỉ cho bất cứ ai gặp qua internet. Nếu thấy có biểu hiện khả nghi, đừng do dự liên lạc với cảnh sát.

- Khi bạn bị tấn công để cướp tài sản, hãy nhanh chóng vứt tiền, túi xách ra xa để tên cướp bị phân tâm theo vị trí bạn vứt, bạn tranh thủ cơ hội để trốn thoát.

Lúc này, bạn nên đặt sự an toàn của bản thân lên hàng đầu, đừng cố gắng giữa tài sản. Bên cạnh đó, hãy mang bình xịt hơi cay đề phòng những tình huống nguy hiểm tương tự.

- Tham gia khóa học tự vệ: Để có kỹ năng ứng phó tốt nhất trong các trường hợp khẩn cấp, bạn nên tham gia các khóa học tự vệ. Đó không chỉ là học các thế võ để chống trả mà còn là các kỹ năng sống, cách sinh tồn. Ngoài ra, những khóa học này còn giúp bạn tăng khả năng tư duy logic, rèn luyện tinh thần minh mẫn để nhận định vấn đề, tỉnh táo thoát khỏi các tình huống “ngàn cân treo sợi tóc”.

 - Ảnh 4

5. Luôn giữ liên lạc với mọi người

Hãy luôn giữ liên lạc với bạn bè, người thân và cho họ biết nếu bạn định đi đâu, làm gì trước khi ra ngoài. Nếu thuê nhà sống chung, cố gắng giao tiếp với bạn cùng nhà hoặc cùng phòng và luôn cho họ biết nơi bạn định đi, giờ giấc để mọi người có thể hỗ trợ bạn kịp thời nếu gặp tình huống không may.

 - Ảnh 4

6. Luôn hòa đồng, cởi mở với mọi người tại nước sở tại

Những tình huống hiểm nghèo đôi khi đến từ mâu thuẫn nho nhỏ trong cuộc sống hàng ngày nếu bạn không biết cách cư xử khéo léo với mọi người xung quanh. Vì vậy, bạn cần hòa đồng, cởi mở, không nên gây mâu thuẫn với bạn bè hay bạn cùng phòng hoặc hàng xóm nhé!