Cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi
Việc cắt giảm tinh bột trong các bữa ăn đồng nghĩa với việc bạn đang cắt ngay nguồn năng lượng ổn định cho các hoạt động thể chất và trí não của mình.
Đặc biệt, bị thiếu tinh bột trong thời gian dài có thể làm giảm lượng đường trong máu, gây hoa mắt, chóng mặt, nhịp tim tăng nhanh… Do đó, thay vì cắt giảm hoàn toàn tinh bột thì bạn nên lập một kế hoạch ăn uống điều độ, đủ chất sẽ tốt hơn đấy nhé!
Hơi thở có mùi
Theo các chuyên gia, nếu bạn kiêng hoặc hạn chế tinh bột đến mức tối đa thì có thể bị nhiễm Keton – đây là một những chất gây nên tình trạng hơi thở có mùi chua.
Ngoài ra, việc thiếu tinh bột cũng khiến bạn dễ bị khô miệng – tác nhân chính gây ra tình trạng hôi miệng. Theo ý kiến của các chuyên gia, để giảm thiểu tình trạng hơi thở có mùi, bạn nên uống nhiều nước, hoặc nước ép trái cây và bổ sung lại tinh bột vào bữa ăn nhé!
Táo bón và các chứng rối loạn tiêu hóa
Bạn đừng nghĩ rằng chỉ không ăn rau xanh mới bị táo bón đâu nhé, việc cắt trừ tinh bột trong cơ thể cũng là nguyên nhân chính khiến bạn bị táo bón.
Nguyên do là, chất xơ trong các loại ngũ cốc (thực phẩm chứa nhiều tinh bột) không chỉ có tác dụng ổn định lượng đường trong máu mà còn kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa trở nên tốt hơn, cũng như ngăn chặn nguy cơ bị táo bón. Còn chờ gì nữa mà không bổ sung tinh bột cho cơ thể!
Cắt giảm tinh bột còn khiến bạn rất dễ bị mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa khác như tiêu chảy, nôn và đau dạ dày.
Suy giảm trí nhớ, căng thẳng kéo dài
Các tế bào não của chúng ta được nuôi dưỡng bởi glucose, thu được từ việc phân nhỏ carbohydrate tổng hợp và các loại đường. Đặc biệt, glucose có hàm lượng tinh bột trong cơ thể khá cao, do vậy, nếu bạn loại bỏ tinh bột đồng nghĩa với việc bạn chặn nguồn cung cấp dinh dưỡng cho não bộ.
Làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về gan
Khi cắt giảm tinh bột đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ bị thiếu vitamin, làm cho mỡ biến tính làm tăng những bệnh lý nặng về gan, gây nguy hiểm đến sức khỏe của chúng ta.
Thiếu hụt dinh dưỡng và vitamin cho cơ thể
Nhiều nghiên cứu với những người không ăn hoặc hạn chế ăn tinh bột cho thấy, cơ thể họ có hàm lượng canxi, magiê và axit amin thấp và cũng có thể bị thiếu vitamin B12 và vitamin D cao.
Khả Ngân (tổng hợp)