Khi việc học online trở nên phổ biến và là giải pháp duy nhất trong giai đoạn giãn cách xã hội, nhiều vấn đề sức khoẻ mà teen cần đặc biệt lưu tâm. Nhiều bạn mới chỉ quan tâm tới đôi mắt mà dường như bỏ qua đôi tai – bộ phận cũng dễ tổn thương không kém nếu thường xuyên đeo tai nghe trong quá trình học.

Làm thế nào để bảo vệ thính lực khi học online, cùng tìm hiểu một số giải pháp nhé!

Để âm lượng ở mức vừa phải

Đơn vị đo âm thanh là decibel (dB). Đối với lứa tuổi như chúng mình, mức âm lượng được khuyến cáo an toàn dưới 80 dB. Nếu lớn hơn mức này, đặc biệt khi đeo tai nghe có thể gây mất thính lực. 

Bạn có thể nhờ bố mẹ sắm cho loại tai nghe có ghi mức âm lượng để kiểm soát, giới hạn chúng khi sử dụng. Một cặp tai nghe trùm đầu vừa vặn tai sẽ tốt hơn loại nhét trong. Tai nghe nhét trong có thể khiến bạn không thoải mái và khó vừa khít. Loại tai nghe này cũng không chặn tiếng ồn xung quanh, vì vậy, bạn có xu hướng tăng âm lượng khi sử dụng.

Bên cạnh đó, bạn nên chọn nơi yên tĩnh để học vì nếu học tại nơi ồn ào, bạn có xu hướng tăng âm lượng để lấn át tiếng ồn. 

Không chỉ đôi mắt, bộ phận này cũng dễ tổn thương không kém khi học online - Ảnh 1

Có thời gian sử dụng tai nghe hợp lý

Âm thanh tối đa 85 dB được coi là an toàn nhưng chỉ có giá trị trong tối đa 8 giờ sử dụng một ngày. Nếu bạn đeo tai nghe vượt qua mốc thời gian trên, mức độ an toàn giảm đáng kể.

Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế nghe tiếng ồn liên tiếp từ âm nhạc, TV, trò chơi,…Sau mỗi giờ đeo tai nghe, hãy có quãng nghỉ vài phút hoặc lâu hơn để đôi tai được phục hồi.

Hãy luôn nhớ rằng một khi thính giác bị mất, nó là vĩnh viễn, không thể khôi phục được. Vì vậy, bạn cần có chế độ sinh hoạt, thời gian đeo tai nghe hợp lý để bảo vệ đôi tai nhé.

Không chỉ đôi mắt, bộ phận này cũng dễ tổn thương không kém khi học online - Ảnh 2