Khi bạn đang say trong niềm vui chiến thắng hoặc gặp nỗi buồn chưa biết bày tỏ ra sao, những cái ôm thật chặt từ bố mẹ, bạn bè sẽ giúp bạn cảm thấy ấm áp và được san sẻ hơn nhiều. 

Không chỉ để thể hiện tình cảm, những cái ôm còn được chứng minh giúp chúng ta khỏe mạnh và hạnh phúc.

Bạn cảm thấy hạnh phúc hơn

Khi bạn ôm người khác, hormone Oxytocin trong cơ thể sẽ tăng lên. Đây là hormone được các nhà khoa học gọi là “hormone tình yêu”. Oxytocin có tác dụng giảm lượng giảm lượng cortisol – đây là một loại hormon gây ra những stress, lo lắng và tạo cảm giác gần gũi cho con người.

 - Ảnh 3

Bạn cảm thấy đỡ mệt mỏi hơn

Khi bạn đang buồn vì điểm kém, gặp chuyện không vui hoặc có nỗi đau đớn, bạn nhận được cái ôm từ bố mẹ, từ bạn bè, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy ấm lòng và thoải mái hơn nhiều đúng không? Và người khác khi trong tình huống tiêu cực như bạn cũng sẽ cảm thấy như vậy nếu được ai đó ôm an ủi.

Các nhà khoa học cho rằng, việc hỗ trợ người khác thông qua tiếp xúc gần khi ôm có thể làm giảm căng thẳng cho người được an ủi và cả người an ủi.

 - Ảnh 3

Bạn giảm bớt được nỗi sợ hãi

Những chiếc ôm được các nhà khoa học phân thích có thể kích thích hệ thống thần kinh bằng cách làm giảm cảm giác cô đơn, chiến đấu với nỗi sợ hãi và tăng sự tự tin.

Chưa kể, người được ôm cũng cảm thấy được động viên và đồng cảm từ người khác.

Bạn cảm thấy bớt đau hơn

Cũng theo các nhà khoa học, khi bạn thường xuyên ôm những người thân thiết, dù chỉ ngắn ngủi cũng tác động tích cực đến não bộ và cơ thể. 

Nếu bạn đang đau nhức hoặc có vết thương, cái ôm còn giúp giảm đáng kể những cơn đau.

 

Những cái ôm quý giá với mỗi người.
Những cái ôm quý giá với mỗi người.

Để chứng minh những chiếc ôm có thể tăng cường sức khỏe tim mạch, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên 200 người trưởng thành. Họ được chia làm 2 nhóm: một nhóm có những người bạn tình lãng mạn nắm tay trong 10 phút, sau đó là ôm nhau trong 20 giây; nhóm còn lại không có bất cứ hành động nào. 

Kết quả cho thấy, nhóm đầu tiên có huyết áp thấp hơn và nhịp tim ổn định hơn, điều này có nghĩa là hành động ôm đem lại lợi ích sức khỏe tim mạch cho họ.