Nội tạng động vật

Nội tạng động vật, nhất là lòng lợn là món ăn được rất nhiều người yêu thích và thường xuyên ăn. Tuy nhiên, nó tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe con người. Nội tạng động vật kém chất lượng, đã biến đổi màu thì rất dễ bị nhiễm giun, sán. Nếu động vật ốm bệnh hoặc được nuôi bằng nguồn nước bẩn thì nội tạng của nó có thể chứa vi khuẩn E.coli gây tiêu chảy, thương hàn.

Ngoài ra, nội tạng động vật cũng chứa một lượng lớn chất béo bão hòa và cholesterol nên khi bạn thường xuyên ăn chúng sẽ làm tăng mỡ máu, có hại cho tim mạch.

Dù yêu thích món lòng lợn thì bạn cũng nên hạn chế ăn nó


Nem chua

Vốn là một đặc sản được ưa thích với nhiều gia đình nhưng nem chua cũng là món ăn mà bạn nên hạn chế dùng thường xuyên.

Nem chua được làm từ da lợn, thịt lợn, đường, gia vị...rồi cho lên men lactic. Vì nguyên liệu là thịt sống nên quá trình sản xuất khó đảm bảo vệ sinh, nem dễ nhiễm khuẩn do dụng cụ cũng như môi trường sản xuất. Vì là món ăn tái nên người ăn hoàn toàn có khả năng bị nhiễm sán dây lợn nếu nguyên liệu không đảm bảo chất lượng.

Hầu hết nem chua được chế biến tại các cơ sở tư nhân nhỏ và vừa nên công nghệ sản xuất còn hạn chế. Tem mác hay hạn sử dụng của nem chua cũng chỉ được áng chừng theo kinh nghiệm của người chế biến. Khi để ở môi trường nóng ẩm, nó dễ bị nấm mốc và sinh ra vi khuẩn độc hại.

Nem chua làm từ thịt sống nên có khả năng bạn sẽ bị nhiễm sán dây lợn nếu nguồn nguyên liệu không đảm bảo

Ốc

Chắc chắn ốc là món ăn vặt hấp dẫn với mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ. Thật khó để từ chối những cuộc hẹn cùng bạn bè bên bát ốc luộc thơm lừng. Nhưng hãy cẩn thận, bạn có thể nhiễm sán bởi món ăn này. Ốc sống trong môi trường bùn lầy nên thường chứa nhiều các loại ký sinh trùng có hại. Theo các chuyên gia, mỗi con ốc có thể chứa đến 3.000 - 6.000 ký sinh trùng giun ống.

Để an toàn, bạn hãy tự mua ốc về sơ chế bằng cách ngâm ốc trong nước sạch nhiều lần hoặc nước gạo và ớt để chúng nhả hết bùn nhớt rồi nấu chín hoàn toàn. Đồng thời, bạn cũng nên bỏ ruột ốc khi ăn vì nó chứa nhiều chất bẩn nhất. Nên hạn chế ăn ốc ở ngoài hàng vì không đảm bảo vệ sinh.

Ốc là món khoái khẩu của giới trẻ nhưng hãy cẩn trọng vì bạn có thể nhiễm giun, sán từ nó

Ăn thịt, cá tái hay rau sống

Nhiều người có thói quen và sở thích ăn thịt tái. Thậm chí, có người còn cho rằng món ăn tái sống sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn là đã được nấu chín. Tuy nhiên, quan niệm đó là phản khoa học vì trên thực tế nó có thể khiến bạn nhiễm giun, sán.

Đối với món cá tái, sống, bạn có thể nhiễm ấu trùng, sán, giun. Các loại ấu trùng, ký sinh trùng sẽ gây nên các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, thậm chí tắc ruột, viêm ruột, loét dạ dày…

Rau sống là món ăn kèm trong nhiều món ăn của người Việt. Nhưng nếu không cẩn trọng, bạn có thể ăn phải rau có nhiễm ký sinh trùng như trứng giun đũa, sán lá gan… đặc biệt là các loại rau thủy sinh thân sống như rau cần, rau muống, cải xoong và một số loại rau thơm, xà lách.

Thịt bò tái - món ăn yêu thích của nhiều người nhưng cũng có nguy cơ khiến bạn nhiễm ký sinh trùng

Gỏi cá - món phổ biến của người Việt ẩn chứa nhiều mối nguy hại cho sức khỏe