Giữa trưa, bác Nguyễn Văn Nghĩa, trong bộ quần áo lao động, cầm mấy cuốn sách thiếu nhi cẩn thận gói trong túi nilông mang đến nhà cô giáo Huỳnh Thị Thanh Phương (xã An Phú, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh), nói: "Cô cho bé nhà tôi trả mấy cuốn sách mượn hôm trước".

Các bạn nhỏ chăm chú nghe cô Phương kể chuyện, có khi các bạn bắt cô kể một lúc mười mấy câu chuyện cho nghe.

Con gái bác Nghĩa là bạn Nguyễn Thị Thanh Trúc, học sinh lớp 6 Trường THCS An Phú. Trúc là độc giả trung thành của "Không gian đọc Củ Chi" do cô Phương mở tại nhà để trẻ đến đọc, mượn sách miễn phí.

"Không gian đọc Củ Chi" được cô Phương mở ra cách đây hai năm với khoảng 200 đầu sách. Hiện tủ sách có hơn 1.500 cuốn gồm các thể loại như văn học trong và ngoài nước, lịch sử, địa lý, truyện tranh và cả sách giáo khoa.

Cô Phương tranh thủ sắp xếp lại sách cho gọn gàng.

"Sách này chủ yếu được tặng từ các nhóm sinh viên tình nguyện, tác giả, nhà xuất bản, nhà hảo tâm trong cả nước biết hoạt động của "Không gian đọc" qua Facebook gửi tặng các bạn học sinh đọc" - cô Phương chia sẻ.

Điểm đặc biệt là "Không gian đọc" ở nhà cô Phương hầu như không có người trông coi.

Bác Nguyễn Văn Nghĩa mang sách đến nhà cô Phương trả thay cho con gái.

Cô làm sẵn một cuốn sổ to để bạn đọc đến mượn tự ghi tên mình vào sổ, khi mang trả thì tự gạch. "Tôi muốn tập cho trẻ em tính trung thực, tự giác" - cô Phương nói.

Ở nhà cô Phương, sách chất đầy các kệ trong nhà, treo lên cửa cho bắt mắt, để ngoài hiên và trẻ em cứ đến coi xong tự sắp xếp lại.

Ngay cả giấc trưa cũng có rất đông bạn nhỏ đến nhà cô tranh thủ đọc sách.

Rồi khi đi dạy tại Trường tiểu học An Bình 2 (xã An Phú), cô Phương lại chở theo một thùng sách phía sau để "giờ ra chơi bày ra, bạn nào thích thì đọc".

Ngoài sách vở, cô Phương còn giúp các bạn có trò giải trí hấp dẫn và thỏa sức sáng tạo.

"Trong ấp có nhiều gia đình nghèo không có điều kiện quan tâm đến việc học của con em mình, thấy đọc sách hay, các bạn nhỏ sẽ mê tìm kiếm tri thức và tìm mọi cách để được đến trường..." - cô Phương tâm sự.

Theo Tuổi Trẻ