"Không gian đọc" đặc biệt của cô giáo Phương

Vũ Hồng Loan
1500 cuốn sách đã được cô giáo Phương ở Củ Chi gom góp để tạo ra một nơi yên lành cho các bạn đọc sách và mượn sách. Điều đặc biệt là nơi này không hề cần đến người trông coi.

Giữa trưa, bác Nguyễn Văn Nghĩa, trong bộ quần áo lao động, cầm mấy cuốn sách thiếu nhi cẩn thận gói trong túi nilông mang đến nhà cô giáo Huỳnh Thị Thanh Phương (xã An Phú, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh), nói: "Cô cho bé nhà tôi trả mấy cuốn sách mượn hôm trước".

Các bạn nhỏ chăm chú nghe cô Phương kể chuyện, có khi các bạn bắt cô kể một lúc mười mấy câu chuyện cho nghe.

Con gái bác Nghĩa là bạn Nguyễn Thị Thanh Trúc, học sinh lớp 6 Trường THCS An Phú. Trúc là độc giả trung thành của "Không gian đọc Củ Chi" do cô Phương mở tại nhà để trẻ đến đọc, mượn sách miễn phí.

"Không gian đọc Củ Chi" được cô Phương mở ra cách đây hai năm với khoảng 200 đầu sách. Hiện tủ sách có hơn 1.500 cuốn gồm các thể loại như văn học trong và ngoài nước, lịch sử, địa lý, truyện tranh và cả sách giáo khoa.

Cô Phương tranh thủ sắp xếp lại sách cho gọn gàng.

"Sách này chủ yếu được tặng từ các nhóm sinh viên tình nguyện, tác giả, nhà xuất bản, nhà hảo tâm trong cả nước biết hoạt động của "Không gian đọc" qua Facebook gửi tặng các bạn học sinh đọc" - cô Phương chia sẻ.

Điểm đặc biệt là "Không gian đọc" ở nhà cô Phương hầu như không có người trông coi.

Bác Nguyễn Văn Nghĩa mang sách đến nhà cô Phương trả thay cho con gái.

Cô làm sẵn một cuốn sổ to để bạn đọc đến mượn tự ghi tên mình vào sổ, khi mang trả thì tự gạch. "Tôi muốn tập cho trẻ em tính trung thực, tự giác" - cô Phương nói.

Ở nhà cô Phương, sách chất đầy các kệ trong nhà, treo lên cửa cho bắt mắt, để ngoài hiên và trẻ em cứ đến coi xong tự sắp xếp lại.

Ngay cả giấc trưa cũng có rất đông bạn nhỏ đến nhà cô tranh thủ đọc sách.

Rồi khi đi dạy tại Trường tiểu học An Bình 2 (xã An Phú), cô Phương lại chở theo một thùng sách phía sau để "giờ ra chơi bày ra, bạn nào thích thì đọc".

Ngoài sách vở, cô Phương còn giúp các bạn có trò giải trí hấp dẫn và thỏa sức sáng tạo.

"Trong ấp có nhiều gia đình nghèo không có điều kiện quan tâm đến việc học của con em mình, thấy đọc sách hay, các bạn nhỏ sẽ mê tìm kiếm tri thức và tìm mọi cách để được đến trường..." - cô Phương tâm sự.

Theo Tuổi Trẻ

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết "Không gian đọc" đặc biệt của cô giáo Phương tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Lễ Ban Sóc đón năm mới

Ban Sóc là lễ phát lịch ngày xưa của triều Nguyễn, được tổ chức định kỳ vào cuối mỗi năm Âm lịch. Với đời sống người Việt, làm nông nghiệp là chính nên dựa vào lịch rất quan trọng để theo dõi thời gian, thời tiết mà làm nông vụ; để biết tiết trời mà ứng phó, phòng tránh thiên tai.

Năm mới đọc thơ chúc Tết của Bác

Cùng với những tập quán cổ truyền ngày Tết dân tộc, từ sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, cứ mỗi dịp Xuân về, nhân dân ta lại có thêm một niềm vui háo hức nữa, đó là chờ đón thơ chúc Tết của Bác Hồ.

Những con tàu canh sóng, giữ mùa Xuân

Chỉ còn vài ngày nữa là đất trời bước sang một mùa Xuân mới, nhưng những con tàu của Chi đội Kiểm ngư 3 sẽ rời cảng lên đường làm nhiệm vụ trực Tết. Giữa biển khơi chỉ có những con sóng và gió làm bạn, cán bộ kiểm ngư cũng như nhiều lực lượng trên biển khác, sẽ xuyên Tết thực hiện nhiệm vụ canh trực, bảo vệ chủ quyền biển đảo để đất liền đón Tết, vui Xuân được bình yên.