Cơ thể mỗi chúng ta đều có một mùi hương nhất định, ngoài yếu tố di truyền, thức ăn cũng là một trong những nguyên nhân hình thành nên mùi hương đó. 

Nhiều bạn cảm thấy mình có mùi hương không được dễ chịu cho lắm thì rất có thể do bạn đã ăn một số loại thực phẩm này.

1. Rau họ cải

 - Ảnh 5

Các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải bắp hay súp lơ,...lại là thực phẩm gây mùi hôi cơ thể. Nguyên nhân là bởi chúng chứa lưu huỳnh, khi chế biến sẽ phân hủy thành mercaptain, loại khí không màu, có mùi thối. Điều này làm tăng mùi hôi trong cơ thể, đặc biệt khi bạn đổ mồ hôi.

Ngoài ra, loại rau này còn chứa raffinose, chất xơ không bị phân hủy trong ruột và là nguồn thức ăn cho vi khuẩn có lợi. Kết quả là quá trình lên men vi khuẩn sản xuất khí có mùi.

2. Cá

 - Ảnh 5

Chúng mình đều biết, cá có hàm lượng dinh dưỡng cao, tuy nhiên, một số loại cá như cá hồi, hay cá ngừ, chúng còn chứa nhiều choline (vitamin B4). Chất này làm cho cơ thể có mùi như mùi ở cá. 

3. Tỏi

Tỏi có thể coi là 'kẻ thù' cho hơi thở. Chúng khiến bạn bị hôi miệng và mùi tỏi có thể kéo dài trong hơi thở lên đến 72 giờ. Thậm chí khi bạn đổ mồ hôi và đi tiểu, mùi tỏi càng rõ ràng.

4. Sầu riêng

 - Ảnh 5

Không phải ai cũng thích nghi được với mùi của trái sầu riêng. Chưa kể, khi ăn, loại quả này sẽ dính mùi hương lên người ngay. Khi bạn chạm vào bằng tay trần, mùi này sẽ ở trên cơ thể bạn vài ngày.

5. Thịt bò và các loại thịt đỏ

 - Ảnh 5

Tuy bổ dưỡng và thơm ngon nhưng các loại thịt đỏ lại gây khó khăn trong quá trình tiêu hóa. Khi cơ thể mất nhiều thời gian hơn thông thường để tiêu hoá, thịt đỏ bắt đầu bị chuyển hoá bên trong dạ dày, gây ra mùi cho cơ thể cũng như hệ bài tiết.

6. Trà và cà phê

 - Ảnh 5
Trà đen và cà phê làm tăng acid trong dạ dày cũng như gây khô miệng (cho chất tannin có trong hai loại đồ uống này). Nếu bạn không sản sinh đủ nước bọt, vi khuẩn trong khoang miệng sẽ phát triển nhanh hơn, gây ra mùi hôi miệng khó chịu.