Không phải cây xanh nào cũng nên trồng ở phòng ngủ và đây là lý do

Minh Hồng
Bạn có thể trồng cây xanh trong phòng khách, ban công nhưng hiếm ai đặt trong phòng ngủ, tại sao lại thế nhỉ?

Cây xanh có vai trò vô cùng to lớn trong của cuộc sống, giúp cung cấp oxy, từ đó quá trình hô hấp của con người diễn ra ổn định. Ngoài ra là cân bằng hệ sinh thái, bảo vệ môi trường,…

Ngày nay, nhiều gia đình có thói quen trồng cây xanh trong nhà, vừa để trang trí vừa khiến ngôi nhà có sức sống hơn. Tuy vậy, có một nơi bạn cần thận trọng khi đặt cây xanh, đó là phòng ngủ. Vậy vì sao không nên trồng cây xanh trong phòng ngủ?

Không phải cây xanh nào cũng nên trồng ở phòng ngủ và đây là lý do - Ảnh 1

Trước hết, hãy tìm hiểu quá trình quang hợp của cây. Vào ban ngày, cây xanh hấp thụ khí cacbon dioxit (CO2) và thải ra khí oxy (O2). Còn vào ban đêm, quá trình này ngược lại, cây hô hấp và hấp thụ oxy của không khí trong phòng đồng thời thải ra rất nhiều cacbon dioxit.

Nếu bạn đặt nhiều cây xanh trong phòng ngủ mà đóng cửa kín, không khí trong phòng thiếu khí oxy để hô hấp, người ngủ có thể bị ngạt hơi. Trong một số trường hợp có thể dẫn tới tử vong nếu không kịp tỉnh giấc hoặc được người khác phát hiện.

Không phải cây xanh nào cũng nên trồng ở phòng ngủ và đây là lý do - Ảnh 2
Quá trình quang hợp của cây vào ban ngày

Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng vì có một số loại cây cảnh đặc biệt, có cấu trúc sinh học phù hợp với việc đặt trong phòng kín, thậm chí là phòng ngủ. Đó là loại cây có quá trình quang hợp ngược, cung cấp oxy cho bạn vào ban đêm, từ đó giúp giấc ngủ thoải mái hơn.

Những loại cây này vào ban ngày sẽ đóng kín “khí khổng” - vốn được dùng để hấp thụ cacbon dioxit, từ đó ngăn cản được quá trình thoát hơi nước và giữ nước trong thân cây.

Tới ban đêm, khi thời tiết chuyển lạnh và ẩm, chúng lại mở phần “khí khổng” để nhả khí oxy ra ngoài. Cùng lúc này, cây mới bắt đầu hấp thụ khí cacbon dioxit.

Không phải cây xanh nào cũng nên trồng ở phòng ngủ và đây là lý do - Ảnh 3
Cây lưỡi hổ 

Bạn nên chọn cây có cơ chế quang hợp ngược để đặt vào phòng ngủ như nha đam, cỏ nhện - cỏ mẫu tử, cau cảnh, lan ý, trầu bà, lưỡi hổ, oải hương, phú quý, hương nhu tía, thường xuân...

Những loài cây trên giúp bạn “dễ thở” hơn đồng thời cũng góp phần lọc và giảm bớt đi khí độc gây hại cho cơ thể nếu có trong phòng.

Một số còn được biết đến với công dụng làm giảm căng thẳng, đưa bạn vào giấc ngủ dễ dàng hơn và thậm chí là đuổi muỗi như oải hương chẳng hạn.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Không phải cây xanh nào cũng nên trồng ở phòng ngủ và đây là lý do tại chuyên mục Tư Vấn - Chia Sẻ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tư Vấn - Chia Sẻ khác

"Tớ sẽ không chơi với bạn nữa..."

Trong lớp các bạn đều biết Linh có nhiều truyện hay, sẵn sàng cho bạn bè đọc chung hoặc mượn về đọc. Nga nhiều lần mượn truyện của Linh nhưng không giữ cẩn thận nên lúc Linh nhận lại thường bị rách hoặc bẩn lem nhem.

Vì sao gọi gấc là "loại quả đến từ thiên đường"

Quả gấc là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Việt bởi tính chất thơm, ngon. Mặt khác, đây cũng là loại "quả vàng" mà nước ta đang sở hữu với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ vì những hàm lượng cao chất dinh dưỡng và hoạt chất phòng bệnh.