Koala là những chú gấu đáng yêu, là một biểu tượng của sự đa dạng sinh học Úc. Nhưng chúng đã được tuyên bố “tuyệt chủng chức năng” trong thời gian gần đây. Điều này có nghĩa là số lượng gấu Koala trong tự nhiên còn rất ít và chúng không còn có ảnh hưởng đến hệ sinh thái nữa. Tuy nhiên, vẫn còn hy vọng cho những sinh vật này và bạn có thể là một phần của sự hy vọng đó.

1. Gấu túi Koala

Mặc dù trông giống như những chú gấu bông đáng yêu, nhưng trên thực tế, Koala thuộc họ thú có túi, giống như chuột túi. Khi được sinh ra, Koala bé như một hạt đậu và di chuyển đến túi của mẹ chúng, nơi mà chúng hoàn thành sự phát triển của mình.

Bộ lông của gấu Koala trông rất xốp và mềm mại, nó thực sự đủ dày để bảo vệ chúng khỏi thời tiết khắc nghiệt. Sự sút giảm về số lượng gấu trong tự nhiên đã diễn ra ở một mức độ cao khi con người cố gắng săn bắt Koala để lấy đi bộ lông của loài động vật này.

2. Chúng có thể rất ồn ào

Một con gấu Koala có khả năng hát ra ít nhất 4 âm thanh giao tiếp. Những âm thanh được phát ra hoàn toàn không đáng yêu như vẻ ngoài của chúng. Đó là những tiếng kêu, gầm gừ, khóc lóc và âm thanh thu hút gấu túi cái trong mùa giao phối. Âm thanh đi xuyên qua khu rừng và có thể được phát hiện từ khoảng cách 1 km. Khi nghe âm thanh này, con cái biết con đực ở đâu và kích thước của chúng như thế nào vì gấu cái thường thích con đực lớn hơn.

3. Chúng gần như không uống nước

Những chú gấu Koala nhận được tất cả sự hydrat hóa mà chúng cần từ thức ăn chính của chúng: lá bạch đàn. Koala chỉ uống nước khi bị bệnh hoặc trong trường hợp hạn hán và lá bạch đàn không đủ nước. Nó cũng có khả năng bơi rất giỏi nhưng chỉ có thể bơi ở khoảng cách ngắn vì thân hình tròn trịa của mình.

4. Chúng là loài ngủ ngon tuyệt đối

Koala ngủ từ 14 đến 20 giờ mỗi ngày! Quá trình tiêu hóa của chúng cực kì chậm vì vậy chúng có xu hướng không hoạt động trong thời gian dài. Ngoài ra, trong những giờ mà chúng tỉnh táo, chúng chỉ giao tiếp xã hội trung bình 15 phút mỗi ngày.

5. Chúng có mối quan hệ đặc biệt với cây bạch đàn

Koala tiêu thụ gần 1 kg lá bạch đàn mỗi ngày và khu vực có cây bạch đàn là địa điểm sống lý tưởng của chúng. Điều thú vị là gấu túi cũng giúp cho những khu rừng bạch đàn phát triển vì phân của chúng đóng góp vô số chất dinh dưỡng cho đất để nuôi cây.

Lá bạch đàn có những chất dễ gây tử vong cho hầu hết các loài động vật, nhưng gấu túi đã tiến hóa có thể xử lý các độc tố này. Chúng thậm chí có thể phân biệt lá nào có nhiều chất dinh dưỡng và ít độc hơn, cũng như xác định được mức độ ẩm của lá.

Sự tàn phá rừng để mở rộng thành phố, số vụ cháy rừng ngày càng tăng do biến đổi khí hậu và hiệu ứng nhà kính đã làm cho nhiều cánh rừng bạch đàn bị thiêu trụi, đồng thời làm mất dần đi các chất dinh dưỡng trong lá cây. Đây là nguyên nhân trung tâm của việc gấu túi bị tuyệt chủng.

6. Chúng ta có thể làm gì cho gấu túi

The Australian Koala Foundation là tổ chức hàng đầu trong việc hướng tới việc bảo tồn gấu túi. Họ đã thúc giục chính phủ bảo vệ loài động vật đáng yêu này. Tổ chức này cũng đã thúc đẩy chính quyền địa phương hỗ trợ họ trong các chiến lược khác nhau về giáo dục, tạo ra luật để bảo vệ gấu Koala, theo dõi loài động vật này và nhiều hành động khác nữa.

Mặc dù đó là loài động vật chỉ sinh sống ở Úc nhưng quốc gia này có một số tổ chức phi lợi nhận nhằm tạo ra các chiến dịch trên toàn thế giới. Nếu bạn muốn chung tay hỗ trợ, bạn có thể quyên góp tiền trực tiếp, mua sản phẩm từ thiện và thậm chí trồng một cây bạch đàn. Nhưng phần thú vị nhất trong chương trình có thể sẽ làm tan chảy trái tim của bạn là bạn có thể nhận nuôi một chú gấu Koala.

Vâng, nó sẽ là một con vật nuôi mang tính biểu tượng vì bạn không thể mang nó về nhà. Nhưng nếu bạn làm việc tốt này,bạn sẽ có được một chứng nhận với hình ảnh con gấu của bạn, tên của nó và một lịch sử ngắn về cuộc đời của nó. Ngoài ra, nếu bạn đi du lịch đến Úc, bạn có thể gặp chú gấu túi mà bạn nhận nuôi.

Koala là một trong những động vật đặc biệt nhất của đa dạng sinh hoc Úc. Với những nỗ lực đang được thực hiện, hy vọng có thể ngăn chặn nó trở thành một loài mà chúng ta không thể cứu khỏi sự tuyệt chủng.