Trẻ thích sử dụng thiết bị công nghệ?

Thay vì đọc một cuốn sách để tìm hiểu những điều mới mẻ, thú vị, trẻ nhỏ bây giờ lại sử dụng đến những thiết bị công nghệ như điện thoại thông minh, máy tính, laptop...

Nhiều cha mẹ tỏ ra lo ngại các loại thiết bị có thể làm ảnh hưởng rất lớn đến con. Nhưng họ lại không biết làm sao để giúp con tự từ bỏ chúng và hơn hết là yêu thích đọc sách. Nhiều cha mẹ cảm thấy rất lo lắng: "Trước đây, tôi còn nhỏ lại rất thích đọc sách. Thậm chí, bố mẹ còn cấm đoán chỉ vì tôi đọc quá nhiều sợ ảnh hưởng tới mắt và kết quả học tập. Ngược lại, con tôi bây giờ lại chẳng bao giờ động chạm tới cuốn sách..."

Trước những thắc mắc của phụ huynh về vấn đề con không yêu thích đọc sách, trong buổi tọa đàm về chủ đề "Để trẻ yêu thích sách". PGS.TS Phạm Việt Hùng (giáo viên trường Phổ thông Liên cấp Tây Hà Nội) nhận định đây là thực trạng phổ biến hiện nay.

 PGS.TS Phạm Việt Hùng cho rằng trẻ có thói quen bắt chước, cha mẹ, thầy, cô giáo cần phải làm gương. Những người lớn cần phải tự mình đọc sách, tạo không gian tràn ngập sách để kích thích trẻ.

Nhưng thực tế đáng buồn, thầy, cô trong các trường học ở nước ta hầu hết bàn luận về vấn đề mỹ phẩm, một bộ phim... mà không hề tranh luận về nội dung một cuốn sách. "Chúng ta có thói quen đáp ứng nhu cầu cả về vật chất lẫn tinh thần cho trẻ. Con chỉ cần thắc mắc về vấn đề gì là cha mẹ sẵn sàng giải đáp. Điều này khiến trẻ không tự tìm hiểu dẫn tới việc lười đọc sách...", PGS.TS Phạm Việt Hùng khẳng định.

Làm thế nào để giúp teen đam mê đọc sách? 1

PGS.TS Phạm Việt Hùng đưa ra phương pháp giúp trẻ yêu thích sách.

Cần tạo niềm hứng thú, ham thích đọc sách nơi trẻ

Làm thế nào để giúp teen đam mê đọc sách? 2

Việc để trẻ có niềm ham thích không phải dễ dàng chút nào mà cần thời gian và kiên nhẫn của bố mẹ. Phải biết cách khơi dậy niềm ham thích nơi trẻ. Bố mẹ vừa đọc cuốn sách tạp chí hay, bạn hãy kể cho trẻ nghe, khi trẻ nhìn thấy vẻ đam mê, nhiệt tình của bố mẹ thì trẻ cũng sẽ bị cuốn hút theo.

Tăng thêm vốn từ cho trẻ

Tùy theo khả năng của trẻ, trẻ có thể cầm sách đọc câu chuyện hay trẻ và bạn thay phiên nhau đọc. Sau đó bạn yêu cầu trẻ chọn ra những đoạn thấy thích nhất hoặc những từ lạ, từ mới đối với trẻ. Khi trẻ nghe những lời giả thích, cũng có thể hỏi bố mẹ và khi những thắc mắc không còn nữa thì những từ, những khái niệm mới sẽ lưu lại ở trẻ lâu hơn.

Tạo tủ sách nhỏ và một không gian “lý tưởng”

Không gian dành để đọc sách đóng vai trò hết sức quan trọng, không gian ấy phải gần kề với tủ sách, có ghế tựa thoải mái, với màu sắc thật vui nhộn và bắt mắt. Chính không gian đầy cuốn hút và tiện nghi đã khơi dậy, giúp trẻ nuôi dưỡng lòng đam mê đối với sách.

Kim Hiền ( tổng hợp )