Trong khoảng một tháng trở lại đây, du khách tại thành phố biển Vũng Tàu liên tục phát hiện và chia sẻ nhiều clip ghi lại cảnh đàn sâu biển “lộng hành”, bò lúc nhúc trên bãi tắm. Sự xuất hiện dày đặc của sâu biển tại các bãi cát đã khiến khách du lịch phải dè chừng khi có ý định xuống tắm biển.

Sâu biển (hay còn gọi là rết biển) thường xuất hiện từ tháng 1 khi độ mặn nước biển lên cao, mật độ ngày càng dày, đặc biệt là thời gian sinh sản và kéo dài cho đến khi hết mùa mưa. Chúng có chiều dài từ 10 – 15cm, lưng màu đen và phủ đầy gai, bụng màu trắng, di chuyển dưới nước, nửa giống sâu nửa giống con đỉa. Sâu biển có hình dáng bên ngoài gần giống con rết và cơ chế gây ngứa bằng lông gần giống như sâu.

Theo các nhà khoa học, sâu biển có nhiều thể khác nhau với mức độ độc tố cao hay thấp tuỳ loại. Khi bị tấn công bất ngờ, chúng sẽ tiết ra các chất độc khiến kẻ thù bị bỏng rát. Nếu chạm phải sâu biển, các vùng da lập tức có dấu hiệu mẩn ngứa, sưng tấy, rộp nước do trúng độc. Đối với những vùng da mỏng hoặc những người dễ bị dị ứng thì tình trạng sẽ trở nên nguy hiểm hơn như: sốt, nổi hạch và đôi khi và hạ huyết áp,... Trường hợp này phải lập tức đưa vào viện điều trị nếu không có thể sẽ bị tử vong. Bởi vậy, du khách rất ngại khi chạm nhưng tới mùa chúng xuất hiện dày đặc thì rất khó để tránh được.

Từng là nạn nhân của sâu biển, bạn Nguyễn Hiền chia sẻ: “Bữa trước mình dẫm phải con quái vật này, lông nó găm vào ngón chân nhìn sợ lắm. Lông nó rất mảnh và dễ đứt, rút một hồi không hết, mình bực quá chà chân xuống cát cho hết. Ai ngờ nó vẫn còn một ít găm lại như dằm đâm vào chân. Sau đó chân mình bị rộp, ngứa và sau 1 tháng thì chỗ da nó bị chai lại. Kinh hãi!”.

Bạn Jade Nguyễn bật mí kinh nghiệm: “Mình cũng từng bị rồi, cứ lấy lửa hơ lông cho nó rụng ra là hết. Đừng gãi không là da nổi hột lên như rôm ý”.

Bạn Nguyễn Duy Phương cho biết: “Không chỉ sâu biển đâu, mình còn bị sứa đốt nữa cơ. Mới xuống biển chưa kịp bơi thì đã thấy đau nhói ở chân và một bé sứa so cute đang bơi ngay chỗ mình đứng”.

Sâu biển còn là nỗi ám ảnh của ngư dân bởi chúng có khả năng nuốt chửng khối lượng thức ăn lớn hơn nhiều lần cơ thể của mình

Mùa du lịch ở Vũng Tàu cũng trở nên đáng lo ngại hơn khi có sự xuất hiện của sứa biển. Nhiều trường hợp du khách được ghi nhận đã xuất hiện tình trạng bị ngứa, bỏng rát do chạm phải sứa biển. Cơ thể sứa sẽ tiết ra các chất nhờn gây ngứa kéo dài hàng mét chứ không phải “sứa cắn” như nhiều người lầm tưởng.

Theo Báo Bà Rịa – Vũng Tàu, bác sĩ Nguyễn Tiến Phụng (Giám đốc Ban quản lý các khu du lịch TP. Vũng Tàu) cho hay: “Hãy dùng nước biển rửa sạch chỗ ngứa, sau đó dùng kem chống bỏng bôi lên, một lúc sau sẽ đỡ dần. Trong trường hợp bị bỏng rát dẫn tới nóng sốt hoặc phát hạch thì nên tới bác sĩ để điều trị, phòng ngừa phản ứng phụ”.

Huệ Anh