Mách bạn cách phân biệt nhựa độc hại, nhựa an toàn đựng thực phẩm

Bảo Bối
Nhựa an toàn là loại nhựa không ngấm hóa chất độc hại vào thực phẩm hoặc đồ uống, không được làm bằng vật liệu độc hại và có thể tái chế.

Ngày nay, nhựa đã trở thành vật liệu phổ biến trong các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày. Từ đồ chơi trẻ em, chai lọ mỹ phẩm đến các hộp đựng thức ăn và vật dụng trong gia đình đều có thể làm bằng nhựa. Bởi chất liệu này không chỉ có trọng lượng nhẹ, tính chống thấm cao mà giá thành cũng rất phải chăng. Thế nhưng, ngày càng có nhiều loại nhựa được sử dụng khiến người dùng không thể nắm hết được các ký hiệu và biết rõ đâu là ký hiệu các loại nhựa an toàn.

Việc nhận biết các loại nhựa an toàn là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho người tiêu dùng. Bằng cách xác định các loại nhựa an toàn, người tiêu dùng có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt về sản phẩm họ sử dụng và giảm nguy cơ tiếp xúc với các chất có hại.

Việc sử dụng nhựa không đúng cách hoặc để dùng lâu trong thời gian dài có khả năng gây hại cho sức khỏe do các chất hóa học trong nhựa tiết ra. Vì vậy, cần phải hiểu rõ về ký hiệu các loại nhựa an toàn và sử dụng đúng cách để bảo vệ tốt cho sức khỏe.

Nhận biết các loại nhựa an toàn dựa theo mã tái chế

Mã tái chế hay còn gọi là mã nhận dạng vật liệu là con số bên trong biểu tượng tái chế ở dưới đáy hộp đựng. Các số nằm trong khoảng từ 1 đến 7 và mỗi số tương ứng với một loại nhựa khác nhau. Nói chung, số 1, 2, 4 và 5 được coi là an toàn khi sử dụng thực phẩm và đồ uống, trong khi nên tránh số 3, 6 và 7 khi có thể.

 
Các loại nhựa nên dùng và nên tránh
Các loại nhựa nên dùng và nên tránh

Các loại nhựa an toàn

- Nhựa số 1 - Nhựa PET (Polyethylene terephthalate): sử dụng chủ yếu để sản xuất chai nước giải khát. Nhựa PET là nhựa an toàn tuy nhiên không nên tái sử dụng nhựa PET; không sử dụng để đựng nước, thực phẩm nóng.

- Nhựa số 2 - Nhựa HDPE (polyethylene mật độ cao): được sử dụng làm bình sữa, chai đựng chất tẩy rửa và túi nhựa. HDPE là loại nhựa có độ an toàn cao, độ bền cao, chịu nhiệt tốt, kháng hóa chất tốt. HDPE được khuyên dùng để đựng thực phẩm lâu dài.

- Nhựa số 4 - Nhựa LDPE (polyethylene mật độ thấp): được sử dụng làm túi đựng thực phẩm, găng tay nilon và một số loại màng bọc nhựa. LDPE an toàn khi sử dụng với thực phẩm. Nhựa LDPE trơ về mặt hóa học nhưng chịu nhiệt kém, nên hạn chế tiếp xúc với nhiệt độ cao.

- Nhựa số 5 - Nhựa PP (polypropylene): được sử dụng làm hộp đựng thực phẩm, chai lọ mềm. Nhựa PP an toàn với sức khỏe. PP có thể chịu được nhiệt độ lên tới 150 - 170oC.

Các loại nhựa không an toàn (tránh sử dụng với thực phẩm)

- Nhựa số 3 - Nhựa PVC (Polyvinyl chloride): đôi khi được sử dụng trong bao bì thực phẩm. PVC có thể giải phóng các hóa chất độc hại như phthalates và dioxin.

- Nhựa số 6 - Nhựa PS (Polystyrene): thường được sử dụng trong cốc và hộp đựng thức ăn dùng một lần, có thể giải phóng styrene có liên quan đến các vấn đề về ung thư và sinh sản khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

- Nhựa số 7 - Nhựa PC (polycarbonate) và các loại nhựa phổ biến còn lại: Nhựa PC thường được sử dụng để sản xuất can nhựa, hộp đựng thức ăn. Nhựa PC có thể giải phóng bisphenol-A (BPA) có liên quan đến sự mất cân bằng nội tiết tố và các vấn đề sức khỏe khác khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Các loại nhựa còn lại trong nhóm nhựa số 7 cần chú ý nhận biết bằng các phương pháp khác để sử dụng an toàn.

Nhận biết nhựa an toàn tùy theo mục đích sử dụng

Ngoài việc xem mã tái chế, điều quan trọng là phải xem xét loại nhựa và mục đích sử dụng của nó. Trên một số sản phẩm nhựa còn có các ký hiệu hướng dẫn người dùng sử dụng đúng cách:

- Biểu tượng lò vi sóng (dòng chữ Microwave Safe): có thể sử dụng được trong lò vì sóng.

- Biểu tượng ly, dĩa: an toàn khi đựng thực phẩm.

- Biểu tượng bông tuyết: có thể sử dụng trong tủ đông.

- Biểu tượng máy rửa bát: sử dụng được trong máy rửa bát.

Các sản phẩm được dán nhãn không chứa BPA (BPA free)

Một cách khác để nhận biết nhựa an toàn là tìm kiếm các sản phẩm được dán nhãn không chứa BPA. BPA (bisphenol A) là một hóa chất thường thấy trong nhựa có liên quan đến các vấn đề sức khỏe, vì vậy việc chọn các sản phẩm không chứa BPA có thể giúp chúng ta giảm khả năng tiếp xúc với hóa chất có hại này.

Trên đây, là các ký hiệu nhựa được sử dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng sẽ giúp người tiêu dùng có cái nhìn tổng quan hơn về các sản phẩm nhựa và biết được ký hiệu các loại nhựa an toàn cho sức khỏe để sử dụng chúng đúng cách.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags
Bạn đang đọc bài viết Mách bạn cách phân biệt nhựa độc hại, nhựa an toàn đựng thực phẩm tại chuyên mục Tư Vấn - Chia Sẻ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tư Vấn - Chia Sẻ khác

Nghệ thuật và trị liệu

Chú Jon Foreman là một nghệ sĩ sắp đặt theo trường phái ấn tượng đến từ Pembrokeshire, xứ Wales (thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland).

"Tớ sẽ không chơi với bạn nữa..."

Trong lớp các bạn đều biết Linh có nhiều truyện hay, sẵn sàng cho bạn bè đọc chung hoặc mượn về đọc. Nga nhiều lần mượn truyện của Linh nhưng không giữ cẩn thận nên lúc Linh nhận lại thường bị rách hoặc bẩn lem nhem.