Koca hí hửng đề cập với mẹ chuyện học năng khiếu để thỏa lòng đam mê với bộ môn võ thuật. “Mẹ đã đăng ký lớp cờ vua cho con rồi, học cờ vua tốt cho tư duy hơn con ạ!”, mẹ nghiêm túc nói với Koca.

“Mẹ ơi, học võ giúp rèn luyện thân thể, lại còn bảo vệ được chính con nhỡ không may gặp kẻ xấu nữa chứ!”, Koca nài nỉ.

“Mẹ quyết định rồi, cờ vua tốt hơn cho con. Con chỉ cần ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ là cơ thể tự khắc sẽ khỏe mạnh”. Mặt Koca tiu nghỉu, cậu biết là không “cãi lý” với mẹ được nữa rồi.

Koca bắt đầu tham gia lớp cờ vua ba buổi một tuần. Kỳ lắm nhé, hôm nào đi học về, cậu bạn cũng buồn thiu, ăn uống ít đi hẳn, cứ nằm ì một chỗ. Sau một hồi gượng gạo, Koca đành “thú nhận” với mẹ rằng, cậu không thể làm quen được với những quân cờ, lúc nào cũng thua các bạn nên không có hứng thú để đi học nữa.

“Mẹ thương Koca quá! Có phải mẹ đã làm sai điều gì không con?”, mẹ của Koca nghĩ. Mẹ âm thầm đăng ký cho bạn một lớp võ Taekwondo mà cậu hằng ao ước. Đến ngày đi học võ, mẹ mới “bật mí” cho Koca điều này. Cậu bé vui lắm, nhảy cẫng lên ôm chầm lấy mẹ, miệng rối rít cảm ơn mẹ mãi không thôi.

“Và con tim đã vui trở lại”, mẹ lại thấy gương mặt rạng rỡ của Koca sau mỗi buổi học.

Các bạn ơi, chúng mình hãy mạnh dạn bày tỏ quan điểm, suy nghĩ của mình một cách thuyết phục nhất. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên lắng nghe, xem xét và tạo điều kiện cho các con trong mọi hoạt động nữa thì thật tuyệt!

 

Điều 75 chương V - Luật trẻ em năm 2016 (có hiệu lực từ ngày 1/6/2017)

Cha mẹ và các thành viên trong gia đình có trách nhiệm sau đây:

1. Tôn trọng, lắng nghe, xem xét, phản hồi, giải thích ý kiến, nguyện vọng của trẻ em phù hợp với độ tuổi, sự phát triển của trẻ em và điều kiện, hoàn cảnh của gia đình.

2. Tạo điều kiện, hướng dẫn trẻ em tiếp cận các nguồn thông tin an toàn, phù hợp với độ tuổi, giới tính và sự phát triển toàn diện của trẻ em.

3. Tạo điều kiện để trẻ em được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng đối với những quyết định, vấn đề của gia đình liên quan đến trẻ em.

4. Không cản trở trẻ em tham gia các hoạt động xã hội phù hợp, trừ trường hợp vì lợi ích tốt nhất của trẻ em.