Uống nước lạnh

Nghe có vẻ không liên quan nhưng nước nước lạnh được cho rằng sẽ khiến cơ thể của bạn đốt cháy nhiều calo hơn để hấp thu nó.

Nước lạnh tốt cho việc giảm cân

Đánh lừa đôi mắt và cảm giác

Muốn giảm cân, tất nhiên bạn phải giảm khẩu phần ăn của mình. Thế nhưng không phải dễ dàng để bạn có thể từ chối được những món ăn hấp dẫn đang đầy ắp trong bát đĩa trước mặt mình. Vậy hãy đánh lừa thị giác của mình bằng cách cho thức ăn vào trong các bát, đĩa nhỏ hơn để khẩu phần ăn của bạn dù ít trông vẫn thật đầy đặn. Và khi đó bạn sẽ nghĩ rằng mình đã ăn đủ nhiều rồi và dừng lại.

Giảm khẩu phần ăn và đặt chúng trong đĩa nhỏ hơn để đánh lừa thị giác.

Thêm gia vị

Khi đang giảm cân, bạn được khuyên rằng hãy giảm bớt gia vị như muối. Vì khi nạp nhiều muối sẽ khiến cơ thể tích nước và nặng nề hơn. Tuy nhiên, gia vị cần thêm ở đây là các gia vị tác động tích cực đến sự trao đổi chất trong cơ thể như quế, ớt, nghệ, gừng. Không chỉ thế, các gia vị này còn có lợi ích khác như quế làm giảm lượng đường trong máu, gừng cải thiện làn da, nghệ làm giảm viêm, hạt tiêu hay ớt cải thiện các mạch máu và giảm giữ nước.

Ăn gia vị như ớt, hạt tiêu, gừng, nghệ, quế sẽ tốt cho quá trình giảm cân

Sử dụng umami

Umami là hương vị nhẹ được tìm thấy trong bông cải xanh, quả óc chó, nấm và nước tương. Nó có ảnh hưởng nhất định đến các thụ thể của não và khiến bạn cảm thấy nhanh no hơn. Dù vậy, đối với nước tương, bạn cũng đừng nên thêm quá nhiều vào đồ ăn vì trong nó cũng có khá nhiều muối.

Vị Umami có trong nấm, bông cải xanh, quả óc chó và nước tương

Giảm calo với “trợ thủ” táo

Nếu bạn ăn một quả táo 15 phút trước bữa ăn thì tổng lượng calo mỗi ngày sẽ giảm 150-200 calo. Lý do là vì táo lấp đầy một phần dạ dày khiến chúng ta tiêu thụ thức ăn ít hơn ở bữa chính và lượng chất xơ cao trong táo làm tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể.

Táo - "trợ thủ" đắc lực cho những người giảm cân 

Ăn ít đi nhờ màu sắc

Khoa học đã chỉ ra sự tác động nhất định của màu sắc tới sự thèm ăn của con người. Hãy đựng đồ ăn của bạn vào bát, đĩa có màu xanh trời đậm vì đó là màu có thể khiến bạn khó chịu và thức ăn thì kém ngon hơn.

Màu hồng thì gợi đến mùi thơm và tăng sự ngon miệng với món tráng miệng. Mày cam hay vàng có thể khiến thức ăn trông hấp dẫn hơn và tăng sự thèm ăn. Màu trắng được coi là trung tính.

Đựng thức ăn trong bát màu xanh thay vì màu vàng để giảm sự ngon mắt của món ăn và giảm sự thèm ăn

Giảm cân nhờ vitamin

Bạn thường thấy mùa hè dễ giảm cân hơn so với mùa đông đúng không? Một trong những nguyên nhân chính là vì cơ thể bạn nhận được nhiều vitamin D hơn bởi nắng và làm tăng tốc độ trao đổi chất. Hãy ăn các thực phẩm chứa nhiều vitamin D như cá, bơ, gan cá, trứng. Đừng quên bổ sung crom vì nó làm giảm nồng độ insulin đồng thời giảm cảm giác thèm ăn cho bạn. Nguồn thực phẩm giàu crom có thể kể đến như cá, tỏi tây, đậu lăng, hải sản…

Trong cá có nhiều vitamin D và Crom

Giảm cân bằng mũi?

Thật khó tin nhưng việc ngửi một số mùi hương sẽ tác động đến cảm giác của bạn, đặc biệt là cả sự thèm ăn. Những người ngửi mùi bạc hà, táo, chuối và bưởi thường không muốn ăn nhiều hơn.

Mùi hương của một số loài hoa cũng tác động đến cảm xúc của chúng ta như mùi hoa oải hương, hoa nhài và hoa hồng. Khi ngửi chúng, bạn không chỉ kiểm soát được sự thèm ăn mà còn cảm thấy bình yên và hạnh phúc.

Ngửi mùi bạc hà có thể giúp bạn kiểm soát sự thèm ăn


Đi bộ ngắn khi có thể

Nếu không thể dành thời gian đến phòng tập gym hay chạy vài vòng ở công viên mỗi ngày thì bạn nên tập thói quen đi bộ mỗi khi có thể. Với những tầng thấp có thể sử dụng cầu thang bộ thay vì thang máy. Đi lại nhiều hơn ngay trong căn nhà hay văn phòng làm việc của bạn. Việc hoạt động thường xuyên có thể ở cường độ không cao đến nỗi đốt cháy được nhiều calo nhưng quá trình trao đổi chất sẽ được thúc đẩy.

Đi thang bộ nếu có thể thay vì thang máy