Mì ăn liền thường biết tới với giá rẻ, ngon và tiện lợi. Nhưng nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy rằng mì tôm chính là sản phẩm khiến trẻ em gặp nhiều rủi ro.

Trong hội nghị của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ.Các món súp ăn liền, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra mì ăn liền, súp ăn liền gây ra khoảng 1 trong 5 vết bỏng thời thơ ấu. Phát hiện này đã khiến các chuyên gia đặt câu hỏi về sự an toàn của các bữa ăn thường có sự xuất hiện của những chiếc hộp, chiếc cốc giấy chứa mì ăn liền, súp ăn liền.

Tiến sĩ Courtney Allen của Đại học Emory, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Điều quan trọng chúng ta phải nhớ bên trong những chiếc cốc nhựa, cốc giấy chính là nước sôi”.

Nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Allen đã theo dõi hơn 4.500 vụ bỏng bỏng ở trẻ em Mỹ được ghi lại trong khoảng thời gian 11 năm trong Hệ thống Giám sát Thương tích Điện tử Quốc gia. Kết quả cho thấy các thương tích gây ra liên quan đến sản phẩm tiêu dùng: Súp ăn liền, mì ăn liền…

Họ ước tính rằng súp ăn liền, mì ăn liền là nguyên nhân gây ra gần 10.000 ca bỏng nhi ở Hoa Kỳ mỗi năm. Hầu hết các vụ bỏng rơi vào trẻ em ở độ tuổi từ 4 – 7. Thông thường nước sôi trong các tô mì, tô cháo sẽ bị trẻ em lỡ tay làm đổ vào người. Các vết bỏng thường nằm ở tay, vùng thân cơ thể, vai và nhiều bộ phận khác.

Vì vậy các nhà nghiên cứu khuyến cáo cha mẹ nên thận trọng khi cho con em mình tự ăn những món súp ăn liền, mì ăn liền, vì chúng có thể bị đổ bất cứ khi nào.

Như các nhà khoa học hy vọng, dữ liệu mà họ thu thập sẽ giúp các nhà sản xuất các món "ăn liền" này thay đổi cấu trúc của bao bì theo cách để bát hay cốc đựng món mì nóng rẫy không bị đổ, hoặc khó dội vào những đứa trẻ đang chờ ăn. Bởi hiện nay có nhiều sản phẩm với thiết kế rất kém, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Vật liệu để làm ra bao bì cho mì ăn liền, súp ăn liền thường là giấy, xốp. Và khi ta đặt chúng và lò vi sóng hoặc đổ nước sôi vào thì chúng không an toàn.

Trong một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên tạp chí Burn Care and Research, các chuyên gia đã xem xét sự ổn định của các hộp đựng súp ăn liền, mì ăn liền và nhận thấy rằng những chiếc cốc cao hơn và mỏng hơn dễ đổ hơn những sản phẩm có thiết kế thấp hơn.