Cách đây ít ngày, Google tôn vinh phở Việt Nam trên công cụ tìm kiếm của gần 20 quốc gia. Ngày hôm nay (14/12), Google một lần nữa lan tỏa hình ảnh của một món ăn khác đến từ Thái Lan. Đó là Som Tum - một món gỏi đu đủ Thái Lan cũng rất phổ biến tại Việt Nam, Lào và Campuchia.
Được biết, Cục Xúc tiến Văn hóa Thái Lan đã đăng ký Som Tum là món ăn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào ngày 14/12/2012. Nhân dịp kỷ niệm 9 năm được chính quyền Thái Lan công nhận, Google đã tôn vinh món ăn này bằng một doodle đặc biệt trên trang chủ.
1. Nguồn gốc của gỏi đu đủ Thái Lan
Món gỏi đu đủ Thái Lan có tên gọi là Som Tum hoặc Som Tam, tên trong tiếng Isan là Tam Bak Hung, một loại gỏi cay với nguyên liệu chính làm từ đu đủ xanh bào sợi. Món ăn này cũng tương tự như món gỏi Bok L'hong của Campuchia và món gỏi Tam Mak Hung của Lào.
Đây là món ăn có sự kết hợp đầy đủ của các vị cơ bản trong ẩm thực Thái Lan như vị mặn của nước mắm, vị chua của chanh, vị ngọt của đường thốt nốt và vị cay của ớt. Gỏi đu đủ được trộn bằng cách giã trong cối, từ đó cái tên Som Tam mới ra đời vì có nghĩa là món giã (trong cối) có vị chua.
Theo Google, cũng giống với nhiều món ăn khác trên thế giới được yêu thích, nguồn gốc của Som Tum vẫn là một ẩn số. Hầu hết các nhà nghiên cứu lịch sử ẩm thực trên thế giới đều tin rằng món ăn này bắt nguồn từ Lào. Bởi trong lịch sử, gỏi đu đủ từng phổ biến tại vùng Isan gồm các khu vực tiếp giáp với Lào và ở phía đông bắc Thái Lan. Tuy nhiên, nó thực sự trở nên nổi tiếng, được nhiều người biết đến khi ở Thái Lan.
2. Cách làm gỏi đu đủ Thái Lan tại nhà
Với hương vị lạ miệng, gỏi đu đủ Thái Lan luôn là món ăn thu hút khách du lịch mỗi khi đến đất nước này. Nếu như ở Sài Gòn, bạn có thể dễ dàng tìm mua được nhưng nếu không ở đó thì cũng đừng lo. Bạn vẫn có thể tự tay làm món gỏi đu đủ hấp dẫn ngay tại nhà mà không cần phải đến Sài Gòn hay qua Thái Lan mới được thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1/2 trái đu đủ xanh
- 50g đậu đũa hoặc đậu que
- 50g cà chua bị (khoảng 6 - 7 trái)
- 20g đậu phộng rang
- 10g tôm khô
- 20g nước cốt chanh (khoảng 1/2 trái)
- 50g đường và 40ml nước mắm
- 2 tép tỏi, 1 trái ớt, hành tím
Các bước làm gỏi đu đủ Thái Lan
Bước 1: Đầu tiên, bạn cho tỏi đã bóc vỏ, hành tím thái mỏng và ớt vào cối đem giã nhuyễn ra. Tiếp đó cho tôm khô vào giã, kế tiếp cho đường và nước mắm tiếp tục giã đều tay.
Khi hỗn hợp đã hòa quyện với nhau, bạn cho hết phần cà chua cắt nhỏ vào cối. Luu ý nên giã nhẹ tay để tránh cà chua bị nát nhiều, có thể vừa giã vừa dùng muỗng trộn đều cho cà chua thấm gia vị. Cuối cùng cho nước cốt chanh và đậu phộng rang giã cùng một lúc nữa.
Bước 2: Đậu đũa rửa sạch, cắt khúc nhỏ sau đó cho vào nồi nước sôi luộc sơ qua, vừa chín tới chứ không cần chín kỹ. Vớt đậu đũa ra ngoài và để nguội. Đu đủ gọt bỏ vỏ, đem bào sợi.
Bước 3: Bạn cho đậu đũa đã để nguội, đu đủ bào sợi vào trộn cùng với hỗn hợp ở bước 1. Giã nhẹ và dùng muỗng trộn đều cho tất cả các nguyên liệu thấm gia vị. Thế là bạn đã hoàn thành xong món Som Tum - gỏi đu đủ Thái Lan rồi đấy!
Bước 4: Cho gỏi đu đủ ra đĩa, rắc thêm một chút đậu phộng và tép khô lên trên để trang trí. Và giờ hãy gọi người thân, bạn bè ra cùng thưởng thức thôi nào! Món ăn có sự kết hợp cân bằng giữa vị chua, cay, mặn, ngọt còn đậu đũa và đu đủ thì giòn giòn, ăn miếng nào là thấy đã miếng đó.
Tuy cách chế biến đơn giản, nguyên liệu phổ biến nhưng món gỏi đu đủ Thái Lan lại ngon đến mức khiến người thưởng thức khó lòng mà cưỡng lại được. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm da heo, ba khía muối và ăn kèm với bún là cực kỳ chuẩn bài luôn.