Với những tín đồ ăn uống thì sẽ không lạ lẫm với Tasteatlas - trang web được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực" của thế giới. Mới đây, trang web này đã công bố danh sách 100 món bánh ngọt ngon nhất trên toàn cầu. Tiêu chí bình chọn được xét theo mức độ phổ biến của món ăn.

Trong danh sách năm nay có một đại diện đến từ Việt Nam, đó là món bánh da lợn. Theo đó, bánh da lợn được Tasteatlas mô tả như sau: "Bánh da lợn là món tráng miệng truyền thống của Việt Nam, gồm các lớp bánh dẻo dai đan xen nhau. Bánh được làm từ đậu xanh nghiền, tinh bột sắn, bột gạo và nước cốt dừa.

Theo cách làm truyền thống, mỗi chiếc bánh da lợn sẽ có một lớp màu vàng nhạt làm từ đậu xanh và một lớp màu xanh lá cây làm từ lá dứa. Ngoài ra có thể sử dụng linh hoạt các nguyên liệu khác như sầu riêng hoặc khoai môn. Sau khi hấp và làm lạnh, bánh thường được cắt thành hình kim cương".

Món bánh da lợn lọt top 100 món bánh ngọt nổi tiếng thế giới.
Món bánh da lợn lọt top 100 món bánh ngọt nổi tiếng thế giới.

Được biết, bánh da lợn là một trong những đặc sản nổi tiếng bắt nguồn từ các tỉnh Nam Bộ. Nó có thể làm quanh năm bởi các loại nguyên liệu phổ biến, dễ kiếm. Kết cấu bánh mướt mịn, dai dai, vị thanh mát, ngọt thơm và nếu ăn nhiều cũng không bị ngán.

Khi thông tin loại bánh này lọt top 100 món bánh ngọt ngon nhất thế giới được chia sẻ trên các fanpage, hội nhóm thì khá nhiều người Việt bày tỏ sự bất ngờ. "Mới biết bánh này độ 1 năm trở lại đây, tôi còn chưa ăn bao giờ", "Nhìn ngon quá, chưa thưởng thức quả là thiếu sót", "Có lẽ bánh này phổ biến ở miền Tây, miền Nam hơn, chỗ tôi hiếm khi thấy để mua ăn",... là những bình luận của cư dân mạng.

Đây là món bánh đặc sản đặc sản nổi tiếng bắt nguồn từ các tỉnh Nam Bộ.
Đây là món bánh đặc sản đặc sản nổi tiếng bắt nguồn từ các tỉnh Nam Bộ.

Tuy nổi tiếng nhưng món bánh da lợn vẫn còn lạ lẫm với một số người. Đặc biệt tên gọi của nó, đến giờ người ta cũng chưa biết tại sao lại gọi là "da lợn" chứ không phải "da heo". Bởi người dân ở đây không nói từ "lợn" mà thường dùng từ "heo". Lý giải cho điều này, nhiều người cho rằng tên bánh trước kia có thể là "bánh da lột" nghĩa là lột từng lớp ra ăn dần. Nhưng do chất giọng đặc trưng của các tỉnh Nam Bộ mà đọc trại ra thành "bánh da lợn".

Bánh có vị thanh mát, ngọt thơm và nếu ăn nhiều cũng không bị ngán.
Bánh có vị thanh mát, ngọt thơm và nếu ăn nhiều cũng không bị ngán.

Bên cạnh bánh da lợn, Việt Nam vẫn còn nhiều loại bánh ngọt truyền thống đặc sắc khác nổi tiếng ở cả ba vùng miền như bánh trôi, bánh dẻo, bánh cốm, bánh xu xê, bánh gai,... Hy vọng một ngày không xa những loại bánh này sẽ được giới thiệu trên Tasteatlas cũng như các trang web quốc tế khác.