Theo International Business Times, Trung bình mỗi năm, con người sản xuất 300 triệu tấn nhựa. Khoảng 12,7 triệu tấn rác thải nhựa bao gồm túi, chai, bao bì thực phẩm sẽ đi vào đại dương, tàn phá môi trường biển và ảnh hưởng đến đời sống của các sinh vật.

Một chú chim bị mắc kẹt trong chiếc vòng nhựa dưới nắp chai nước khoáng 

Với chú rùa này, việc tìm kiếm thức ăn trở nên cực kì khó khăn vì rác thải đang xâm chiếm môi trường sống của chú. 

Loài giáp xác này sẽ phải đồng hành cùng chiếc nắp nhựa kia mãi mãi

Gương mặt ngẩn ngơ của chú hải cẩu không biết làm sao để gỡ chiếc lưới kia ra khỏi cổ của mình 

Rồi chú cá kia sẽ phải vùng vẫy trong tuyệt vọng vì không thể thoát khỏi chiếc găng tay này

Chắc bạn sẽ tưởng tượng ra được cảnh chú hải cẩu này chết dần trong tuyệt vọng vì bị một sợi dây cước vô tình quấn vào cổ của mình

Còn đâu hình ảnh một cô thiên nga trắng muốt, kiêu sa mà người lớn vẫn hay kể cho chúng ta nghe hằng ngày

Có phải chú vịt này đang khóc vì đau đớn không? 

Chú cá voi này sẽ chết đói hoặc có thể ngộ độc vì nuốt phải quá nhiều túi nilon 

Bạn hãy tưởng tượng xem chú bạch tuộc này đã đau đớn đến nhường nào khi bị một que tăm bông xuyên qua như vậy? 

Một thợ lặn đang cố giải cứu chú rùa bị mắc kẹt trong chiếc bao tải bị người ta vứt bỏ 

Năm 2018, thế giới từng chấn động với hình ảnh cá voi dạt vào bờ biển Thái Lan trong tình trạng yếu không thể dung nạp dinh dưỡng, dù các nhân viên của Cơ quan hàng hải và tài nguyên biển Thái Lan nỗ lực để trợ giúp cứu sống chú cá nhưng nó vẫn chết sau đó. Và rồi người ta phát hiện hơn 80 chiếc túi nylon, nặng khoảng 8kg được tìm thấy trong dạ dày của con cá voi.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng này, thực tế, mỗi năm có hàng ngàn, hàng ngàn... không đếm xuể động vật chết thảm bởi rác thải nhựa con người xả ra môi trường. Trong 50 năm qua, lượng nhựa được tiêu dùng đã tăng gấp 20 lần và dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới. Giới phân tích đánh giá nếu nhịp độ sử dụng sản phẩm nhựa tiếp tục tăng như hiện nay, sẽ có thêm 33 tỷ tấn nhựa được sản xuất vào năm 2050 và như vậy sẽ có hơn 13 tỷ tấn rác thải nhựa được chôn lấp trong các bãi rác hoặc đổ xuống đại dương.

Không có gì là quá muộn, ngay từ bây giờ chúng ta hãy bắt đầu sống xanh bằng cách hạn chế túi nilon, luôn mang theo túi vải có thể tái sử dụng; hạn chế các loại hộp nhựa, thay vào đó có thể dùng hộp thủy tinh để đựng các sản phẩm trong nhà. Ngoài ra, đũa, thìa từ gỗ, ống hút, khay đựng thức ăn không làm từ nhựa và một bình đựng nước thủy tinh sẽ giúp loại bỏ các đồ vật làm từ nhựa sử dụng một lần trong cuộc sống của bạn.