Mùa hồng Đà Lạt bắt đầu từ cuối tháng 8 đến mùa đông lạnh vào cuối tháng 11 đầu tháng 12. Ở thời điểm hiện tại, những vườn hồng đã bắt đầu đơm hoa kết trái, đợi đến cuối tháng 8 là sẽ dần chín rộ. Trên khắp các group của hội nghiện Đà Lạt, dân tình đang nhớ nhung cảm giác se se lạnh giữa trời đông Đà Lạt, cắn một miếng hồng giòn rụm tận hưởng vị ngọt tê tê tận đầu lưỡi.
Hồng đầu mùa lá vẫn còn rất xum xuê và lấp ló đằng sau ấy là những quả vừa chuyển sang màu của nắng. Đến vườn hồng vào thời gian này, bạn như đang lạc vào một vườn cổ tích bên trời Âu xa xôi khi được đắm mình vào cái tiết trời se lạnh và xung quanh là đầy ắp những thứ quả đương độ chín vàng.
Vào khoảng tháng 10, 11 là lúc các vườn hồng ở Đà Lạt đã đồng loạt vào mùa chín rộ, lá rụng dần và màu quả cũng chuyển sang cam. Bấy giờ, những cành hồng trụi lá dần lộ ra rất nhiều quả chín, sặc sỡ, mọng nước giống với những vại mật nhỏ giữa trời. Thi thoảng, khi lang thang giữa vườn, bạn dường như có thể ngửi được mùi hương ngọt ngào của những những quả hồng chín mọng theo gió mà lan xa.
Nếu bạn đến thăm Đà Lạt vào những ngày cuối mùa hồng cũng đừng vội thất vọng. Khi đó, lá trải vàng đầy mặt đất, cành cây khẳng khiu trơ trọi và xa xa là những quả hồng cuối mùa đỏ thẫm như những chiếc lồng đèn cổ tích. Cái vẻ đìu hiu thơ mộng cùng vị ngọt thanh của những quả hồng còn sót lại cũng đủ khiến người ta say mê "quên lối về".
Có người đến Đà Lạt vào mùa thu chỉ đơn giản là vì họ muốn ngắm những vườn hồng. Loại quả xứ lạnh này luôn có một sức hấp dẫn với khách du lịch. Những chủ vườn hồng lớn ở thành phố này cũng đôn hậu và dễ thương lắm. Họ cho phép du khách vào tham quan và chụp hình thoải mái, miễn là đừng giẫm đạp hay hái trái xanh.
Những vườn hồng ngày nay trở thành điểm tham quan cho những ai yêu thích không gian thoáng đãng của nhà vườn. Rồi các bạn trẻ kéo nhau đến vườn hồng chụp ảnh, thích thú và mê say. Những vườn hồng đã trở thành một phần màu sắc của du lịch Đà Lạt. Bạn có thể tới những khu vườn ở gần khu vực Dinh III Bảo Đại nằm trên đường Triệu Việt Vương (phường 2, TP. Đà Lạt) hay chạy xe khoảng 5km theo hướng đông nam tới đèo Mimosa. Những khu vườn với ánh vàng bao trùm cả một vùng sẽ cho bạn cảm giác ngất ngây đến khó quên.
Về Châu Đốc mua thốt nốt, ra Hà Nội thì mùa cốm làng Vòng, đến Đà Lạt nhất nhất phải mua hồng. Nhờ có mùa thu, thứ quả thanh tao này đã trở thành một thức quà độc đáo và riêng biệt của Đà Lạt. Dọc các con đường đèo, các chợ lớn, chợ nhỏ, đâu đâu cũng thấy bày bán những gian hồng chín. Có cả hồng sấy, hồng dẻo, mứt hồng khô,... đủ tất thảy các loại hồng. Mua một túi hồng tươi, giá chỉ dăm ba chục ngàn mà được người bán hàng cẩn thận gói ghém vào túi giấy, dặn dò đủ kiểu cách bảo quản sao cho đúng, cách ăn trái hồng sao cho ngon, thấy người Đà Lạt sao mà tinh tế quá.
Mùa hồng Đà Lạt sẽ bắt đầu từ đầu tháng 8 đến hết tháng 12, nếu dịch bệnh được kiểm soát, hẹn một ngày ăn hồng Đà Lạt thật no. Còn chưa ổn thì không sao, Đà Lạt ơi hẹn mùa hồng năm sau nhé!