Không ít người trong chúng ta phải đối mặt với các vấn đề về mùi hôi trên cơ thể hàng ngày. Nó là dấu hiệu cho thấy, thói quen vệ sinh cá nhân của bạn chưa đủ tốt.

Tuy nhiên, nếu đã cố gắng chăm sóc kỹ càng cho cơ thể nhưng mùi hôi vẫn cứ đeo bám thì hãy cẩn thận vì rất có thể, sức khỏe của bạn có thể đang bị đe dọa bởi một vài chứng bệnh sau đây:

Hôi miệng

Hơi thở có mùi là nỗi ám ảnh của rất nhiều người vì chúng vừa gây khó chịu, vừa khiến chúng ta mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Vệ sinh răng miệng qua loa có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Tuy nhiên, nó có thể là hệ quả do một vài chứng bệnh về răng miệng gây ra.

Theo nhiều nghiên cứu nha khoa đã chỉ ra rằng, 90% những người bị hôi miệng trong thời gian dài đều gặp vấn đề về khoang miệng. Sự tích tụ vi khuẩn trên lưỡi, sâu răng hay viêm nướu đều có thể là tác nhân gây ra mùi hôi khó chịu. Ngoài ra, viêm xoang có tiết dịch nhầy ở họng, bệnh dạ dày cũng được cho là hai trong nhiều yếu tố khiến hơi thở của bạn ngày càng nặng mùi hơn.

Hôi nách

Trên thực tế, mồ hôi vốn dĩ không gây mùi. Chúng ta phát hiện ra mùi hôi ở nách chủ yếu là do sự xâm nhập của vi khuẩn khiến mồ hôi chuyển hóa thành axit. Khi mồ hôi nách gây mùi khó chịu hơn bình thường, đó có thể là do sự rối loạn hormone trong cơ thể bạn gây ra.

Ngoài ra, nếu thường xuyên đổ mồ hôi nách vào ban đêm kèm theo mùi tanh nồng thì đây là dấu hiệu cho thấy gan và thận của bạn đang gặp trục trặc. Hãy cố gắng uống nhiều nước, ăn nhiều rau để hạn chế mùi hôi.

Đồng thời, trong trường bạn thường xuyên đổ mồ hôi có mùi khó chịu ở nách ngay cả khi không làm việc nặng, hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra sức khỏe một cách cẩn thận.

Mùi hôi chân

Theo ông Cameron Rokhsar - Phó Giáo sư lâm sàng của khoa da liễu tại Bệnh viện Mount Sinai ở New York (Mỹ), chân bạn có thể phát ra mùi hôi do nấm mốc kết hợp cùng vi khuẩn xâm nhập vào da và ngón chân.

Nếu bạn gãi chân rồi sau đó chạm tay vào các vùng khác trên cơ thể thì bệnh nấm da có thể lan rộng. Bạn cần gặp bác sĩ da liễu để nhờ tư vấn cách điều trị phù hợp và hiệu quả.

Hơi thở mùi "trứng thối": Hãy coi chừng

Mỗi sáng ngủ dậy, nếu hơi thở của bạn có mùi hôi khó chịu giống như... trứng ung kể cả khi đã đánh răng, bạn nên kiểm tra xem có bị ngưng thở khi ngủ không. Theo ông Raj Dasgupta, Phó giáo sư Y khoa lâm sàng tại Đại học Nam California (Mỹ) cho biết, khi mắc chứng ngưng thở lúc ngủ, bạn sẽ ngáy nhiều và dẫn đến thở bằng miệng gần như suốt đêm. "Điều này khiến miệng bạn khô và gây hơi thở hôi", Phó giáo sư Raj nói. Hiện tượng này cũng khiến vi khuẩn sinh sôi nhiều hơn, từ đó phát ra mùi như "trứng thối" trong hơi thở. Chính vì vậy, khi gặp phải những hiện tượng trên thì các bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị dứt điểm nhé!

Mai Lâm (tổng hợp)