Những cơn nấc cụt gây ra sự bất tiện trong sinh hoạt, đôi khi, chúng còn khiến bạn “xí hổ” trong một vài tình huống. Nguyên nhân gây ra tình trạng nấc cụt là do sự co thắt ngoài ý muốn của cơ hoành. 

Cơ hoành bị co thắt dẫn tới dây âm thanh của bạn bị đóng lại rất nhanh. Chưa đến một giây sau - chính xác là 35 miligiây - khoảng trống giữa 2 dây thanh âm của bạn đột ngột đóng lại, và từ đó phát âm ra tiếng "nấc cụt".

Nhiều bạn sẽ nghĩ đến việc nín thở để giảm tình trạng nấc cụt. Tuy vậy, phương pháp này đôi khi cũng không hiệu quả vì bạn có thể bị nấc trở lại.

Dưới đây là 6 cách chữa nấc cụt hiệu quả mà còn chưa tới 1 phút đâu:

1. Uống nước

Khi bị nấc, bạn hãy uống 1 cốc nước. Lưu ý rằng bạn nên uống từ từ, từng ngụm nhỏ liên tục và nín thở trong khi uống.

Khi ấy, lượng carbon dioxide trong máu tăng lên, giúp đẩy lùi cơn nấc cụt.

 - Ảnh 6

2. Ăn 1 thìa đường hoặc bơ đậu phộng

Một nguyên liệu khác cũng rất phổ biến là đường. Bạn có thể ngậm 1 muỗng đường rồi nuốt dần. 

Đường có tác dụng giúp ổn định các xung động thần kinh, qua đó cơ hoành được ổn định, không còn co thắt liên tục do các xung kích thích, từ đó bạn không còn bị nấc nữa.

 - Ảnh 6

3. Bịt tai trong khoảng 20-30 giây

Khi bị nấc, hãy dùng 2 đầu ngón tay bịt chặt 2 lỗ tai trong vòng  20 - 30 giây. Việc này giúp đẩy tín hiệu "thư giãn" thông qua dây thần kinh lên não, kích thích dây thần kinh phế vị, đẩy lùi cơn nấc cụt.

 - Ảnh 6

4. Lè lưỡi hết cỡ

Khi bạn đưa lưỡi hết cỡ ra ngoài, các dây thần kinh phế vị bị kích thích, làm giảm co thắt cơ hoành, từ đó nhanh chóng hết nấc.

 - Ảnh 6

5. Hít thật nhiều không khí rồi từ từ thở ra

Bạn hãy lấy 1 hơi thật sâu, giữ trong 10 giây. Tiếp tục hít vào và giữ trong 5 giây. Lần thứ ba, tiếp tục hít vào thêm nữa và giữ trong 5 giây mà không thở ra luồng hơi cũ. Sau đó, bạn từ từ thở ra trong khoảng 30 giây.

Việc hít sâu và giữ lâu sẽ làm căng cơ hoành và ngăn không cho nó co lại. Khi cơ hoành ngừng hoạt động, nấc cụt cũng không còn.

 - Ảnh 6

6. Thở vào 1 túi giấy

Một cách thở khác cũng rất hiệu quả để bạn hết nấc, đó là thở vào túi giấy. Cách làm là bạn hãy đặt một túi giấy nhở gần miệng, bịt chặt xung quanh. Sau đó, hít sâu vào và thở ra túi giấy.

 - Ảnh 6

Hãy làm liên tục khoảng 5-7 lần để tăng lượng carbon dioxide trong máu, buộc cơ hoành tiếp xúc sâu hơn để có thêm oxy, giúp cơn nấc cụt biến mất.