Khoa học đã chứng minh, việc phơi nhiễm thái quá dưới ánh nắng mặt trời, nói cách khác là các tia UV có thể làm tăng nguy cơ hình thành và phát triển đục thủy tinh thể cũng như một số loại ung thư mắt.
Cụ thể, việc phát xạ tia UV hình thành từ ánh sáng mặt trời trong tự nhiên hoặc các nguồn phát nhân tạo từ máy móc, đều có thể gây ra một số bệnh lý tại mắt, trên phần bề mặt nhãn cầu như giác mạc hoặc thủy tinh thể... Đặc biệt, ánh nắng mặt trời phản xạ từ cát trắng và nước có thể gây ra viêm giác mạc do ánh sáng.
Để bảo vệ mắt trước ánh sáng mặt trời, Hội Nhãn khoa Mỹ đưa ra những lời khuyên như sau:
Mang kính râm có gắn mác loại trừ 100% tia UV
- Nên dùng kính ngăn được cả tia UV A và B, kính gắn mác UV400 hoặc 100% UV protection.
- Chọn gọng kính có vành rộng sao cho ánh sáng không thể đi vào mắt bạn từ phía bên.
- Nếu bạn dùng kính tiếp xúc loại chống tia UV vẫn nên đeo thêm kính râm bổ trợ.
Đội mũ đi kèm với đeo kính; Mũ rộng vành là tốt nhất.
Ngoài ra, cũng nên lưu ý: Bóng mây không cản được tia UV; Tia xạ trong ánh sáng mặt trời có thể xuyên qua mây mù, gây hại quanh năm chứ không phải chỉ riêng mùa hè; Cảnh giác với tia UV đậm độ cao; Ánh sáng mặt trời có đậm độ tia UV cao nhất vào buổi trưa và đầu giờ chiều. Tia UV cũng tăng mạnh cùng với độ cao địa lý, rất mạnh khi phản xạ từ nước và băng tuyết.
Nếu thấy mắt bị bỏng rát, chảy nước mắt giàn giụa, giảm thị lực sau khi tắm nắng quá mức, hãy tự sơ cứu như sau:
- Chườm lạnh quanh mắt, đắp khăn lạnh cũng được.
- Nhỏ nước mắt nhân tạo hoặc nước muối sinh lý liên tục.
- Đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt.
Ngoài ra, bạn cũng cần tuân thủ một số quy tắc chăm sóc đôi mắt như:
Chú trọng chế độ ăn uống
Nghiên cứu cho thấy, thường xuyên ăn những loại thực phẩm có chứa các chât dinh dưỡng như axit béo omega-3, lutein, kẽm, vitamin C và vitamin E sẽ giúp cho sức khoẻ của mắt tốt hơn, có thể tránh khỏi những vấn đề giảm thị lực liên quan đến tuổi tác như thoái hóa điểm vàng hay đục thủy tinh thể.
Một số loại thực phẩm được khuyên dùng:
- Các loại rau lá xanh như rau bina, các loại rau cải…
- Cá hồi, cá ngừ và các loại cá béo khác
- Trứng, các loại hạt, đậu, và các nguồn đạm thực vật khác
- Cam và các loại trái cây họ cam (chanh, bưởi…)
- Hàu và thịt lợn
Sử dụng kính bảo hộ
Nếu bạn phải tiếp xúc với các chất độc hại trong không khí, hãy nhớ đeo kính an toàn hoặc kính bảo hộ mọi lúc.
Ngoài ra khi chơi một số môn thể thao dễ dẫn đến chấn thương mắt, cũng nên sử dụng thiết bị bảo vệ mắt.
Tránh nhìn vào màn hình máy tính quá lâu.
Việc nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính quá lâu có thể gây ra nhiều tác hại cho mắt như mỏi mắt, tầm nhìn mờ, gây khó khăn khi cần nhìn tập trung vào một điểm nhất định và khô mắt.
Mai Lâm