Ngắm thư viện đẹp nhất thế giới với sức chứa 1,2 triệu cuốn sách ở Trung Quốc

Hồng Ngọc
Thư viện công cộng Tân Hải không chỉ gây ấn tượng bởi lượng sách khổng lồ mà còn nổi bật với thiết kế độc đáo hình con mắt người. Đây chắc hẳn sẽ là một địa điểm thú vị dành cho các bạn trẻ.

Người ta vẫn thường nói rằng sách là kho tàng kiến thức khổng lồ của nhân loại. Chính vì vậy, các thành phố, các quốc gia vẫn luôn chú trọng xây dựng công trình văn hóa quan trọng mang tên thư viện. Vượt lên trên cả chức năng là nơi lưu trữ sách khổng lồ, thư viện Tân Hải thuộc thành phố Thiên Tân, Trung Quốc còn khiến giới trẻ phát cuồng vì lối kiến trúc độc đáo và ấn tượng bậc nhất thế giới.

Ngắm thư viện đẹp nhất thế giới với sức chứa 1,2 triệu cuốn sách ở Trung Quốc - Ảnh 1
Ngắm thư viện đẹp nhất thế giới với sức chứa 1,2 triệu cuốn sách ở Trung Quốc - Ảnh 7
Thư viện Tân Hải có sức chứa tới 1,2 triệu cuốn sách với điểm nhấn là quả cầu khổng lồ nằm ở trung tâm. (Ảnh: Dailymail)

Thư viện này được ví như "Mắt biển" với diện tích lên tới 33.700 m2 do công ty kiến trúc MVRDV của Hà Lan thiết kế. Điểm nhấn chính là quả cầu khổng lồ nằm ở trung tâm tòa nhà. Được xây dựng liên tục trong vòng 3 năm với kiến trúc độc đáo gồm 6 tầng có thể lưu giữ tới 1,2 triệu cuốn sách. 

Xung quanh quả cầu nằm ở trung tâm tòa nhà là những tủ sách thiết kế theo hình lượn sóng, tạo thành sân khấu và nơi trưng bày. Giữa các kệ sách cong được gắn trên tường của thư viện là cầu thang và khu vực chỗ ngồi để độc giả đọc sách.

Ngắm thư viện đẹp nhất thế giới với sức chứa 1,2 triệu cuốn sách ở Trung Quốc - Ảnh 6
Ngắm thư viện đẹp nhất thế giới với sức chứa 1,2 triệu cuốn sách ở Trung Quốc - Ảnh 5
Giữa các kệ sách sẽ có cầu thang và khu vực để độc giả ngồi đọc sách. (Ảnh: Dezeen)

Ẩn đằng sau những kệ sách là một loạt các phòng đọc, văn phòng và phòng khách được sắp xếp dọc theo các bức tường. Bên cạnh đó, thư viện còn có khu đọc sách dành cho trẻ em và người cao tuổi được thiết kế riêng nằm ở tầng trệt. Ngoài ra thư viện còn có các phòng ngầm được sử dụng như kho lưu trữ sách.

Ngắm thư viện đẹp nhất thế giới với sức chứa 1,2 triệu cuốn sách ở Trung Quốc - Ảnh 4
Ngắm thư viện đẹp nhất thế giới với sức chứa 1,2 triệu cuốn sách ở Trung Quốc - Ảnh 3
Thư viện được thiết kế từng khu vực riêng dành cho các đối tượng khác nhau. (Ảnh: Dailymail)

Ngoài ra, thư viện Tân Hải còn có studio trưng bày những tác phẩm tranh, tượng nghệ thuật, phòng nghe nhìn và 2 sân thượng. Tại đây được trang bị nhiều thiết bị hiện đại như máy tự diệt khuẩn sách, máy mượn và trả sách bằng CMND hoặc mã QR, máy tra cứu,…. Quan sát từ bên ngoài, thư viện trông giống như một con mắt khổng lồ với hốc mắt là những kệ sách và quả cầu 3D là nhãn cầu.

Ngắm thư viện đẹp nhất thế giới với sức chứa 1,2 triệu cuốn sách ở Trung Quốc - Ảnh 2
Nhìn từ bên ngoài, thư viện Tân Hải giống như một con mắt khổng lồ. (Ảnh: Dailymail)

Thư viện khổng lồ này là một trong 5 tòa nhà chính của một tổ hợp văn hóa mới ở quận Tân Hải. Winy Maas - người đồng sáng lập của MVRDV, mô tả nội thất của thư viện giống như một hang động với các kệ sách liên tục. Đồng thời, các góc độ và đường cong của thư viện đóng vai trò kích thích việc sử dụng tối đa không gian vào các hoạt động như đọc sách, đi bộ, hội họp và thảo luận của mọi người.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Ngắm thư viện đẹp nhất thế giới với sức chứa 1,2 triệu cuốn sách ở Trung Quốc tại chuyên mục Khám Phá của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Khám Phá khác