Vào ngày thứ 7 vừa qua, cô cá voi sát thủ Tahlequah (hay còn gọi là Orca J35) đã đầu hàng số phận, chấp nhận sự thật rằng đứa con mới sinh của mình đã chết. Và tất nhiên, cuộc hành trình gian khổ đẩy con đi khắp đại dương cũng tạm dừng tại đây.

Theo đó, các chuyên gia phát hiện ra rằng đứa con của cô cá voi này đã chết sau khi sinh 1,5 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, cá voi sát thủ đã đặt xác con lên trán mình và mang theo đàn, mỗi ngày di chuyển hàng chục kilomet, đồng thời liên tục đẩy con mình trồi lên mặt biển để bé hít thở, sau đó lại hạ xuống. Hành động này lặp đi lặp lại suốt nửa tháng trời và quãng đường kéo dài tới hơn 1600km.

Ngàn dặm đau khổ của cá voi sát thủ chấm dứt, mẹ cá chấp nhận đứa con đã qua đời 1

Hành trình 17 ngày đẩy xác con của "bà mẹ" vĩ đại.

“Cuộc hành trình đau buồn của cô cá đã kết thúc và hành động ấy thực sự rất đáng sợ. Đã có rất nhiều báo cáo từ những người quan sát cá voi cho biết, cô cá này đã dừng đẩy con ở eo biển Georgia. Đến bây giờ, chúng tôi có thể xác nhận được rằng cô ấy chắc chắn đã từ bỏ”, các nhà khoa học ở Trung tâm nghiên cứu Cá voi cho biết.

Cũng theo các nhà khoa học, có thể cá voi con đã chìm sâu vào vùng nội địa của biển Salish. Họ cũng không chắc có thể hồi phục cơ thể cá con, cũng như điều tra ra nguyên nhân tại sao nó chết.

Ngàn dặm đau khổ của cá voi sát thủ chấm dứt, mẹ cá chấp nhận đứa con đã qua đời 2

Trước đó, các nhà khoa học rất lo lắng về hành động của cô cá heo này. Bởi Tahlequah vừa phải bơi bám sát đoàn, vừa phải kéo theo con mình, nâng con lên để thở rồi lại hạ xuống liên tục. Điều này khiên cho cá mẹ rất mất sức và không thể săn mồi đủ mỗi ngày. Dù các con cá trong đàn có hỗ trợ, chia sẻ thức ăn thì Tahlequah cũng khó lòng nhận đủ dinh dưỡng cần thiết để hồi sức sau sinh.

Ngàn dặm đau khổ của cá voi sát thủ chấm dứt, mẹ cá chấp nhận đứa con đã qua đời 3

Hành động bi thương này đã dấy lên hồi chuông về một thực tế đáng buồn: 75% các bé cá voi sát thủ đều chết ngay sau khi sinh suốt 2 thập kỷ qua. Nguyên nhân là do con người khai thác cá hồi quá mạnh khiến cho cá voi sát thủ không có thức ăn. Bên cạnh đó, những con thuyền di chuyển trong vùng đi săn của cá voi cũng gây ô nhiễm môi trường biển trầm trọng.

Ken Balcomb – Giám đốc sáng lập Trung tâm nghiên cứu cá voi cho biết: “Cô cá đã bắt đầu chơi đùa cùng những chú cá voi khác và trông rất mạnh mẽ, khoẻ mạnh”.

Ngàn dặm đau khổ của cá voi sát thủ chấm dứt, mẹ cá chấp nhận đứa con đã qua đời 4