Ngành học hot nhất năm nay: Công việc đầy "quyền lực" nhưng môi trường khắc nghiệt không phải ai cũng chịu được!

Thu Trà
Trong đó, những ngành hot nhất, nhiều thí sinh đăng ký nhất năm nay là: An ninh Quốc phòng (566,82%); Báo chí và thông tin (311,65%), Nghệ thuật 210,7%); Du lịch khách sạn, dịch vụ cá nhân (201%), Khoa học xã hội và hành vi (197,97%. Trong đó ngành báo chí truyền thông được rất nhiều bạn lựa chọn theo học. Nhưng bạn đã biết gì về ngành này chưa?

Nhắc đến Báo chí chắc chắn các bạn sẽ nghĩ đến những tờ báo in, báo nói, báo hình và báo điện tử có phải không nào. Nhưng chính xác thì:

Ngành Báo chí là một ngành khoa học xã hội đào tạo kiến thức về phân tích, tổng hợp, đánh giá dữ liệu và thông tin, tổng hợp ý kiến tập thể và sử dụng những thành tựu mới về khoa học công nghệ để giải quyết các vấn đề thực tế. Xây dựng chuyên môn để xử lý những vấn đề có quy mô địa phương, vùng miền.

Ngành học hot nhất năm nay: Công việc đầy sự
Báo chí thường được mệnh danh là ngành "quyền lực mềm".

Tại Hà Nội, có 2 trường đại học top đầu đang đào tạo ngành Báo chí là:

Học viện Báo chí và Tuyên truyền (AJC, 36 Xuân Thủy, quận Cầu Giấy). Đây là ngôi trường đào tạo về báo chí top đầu cả nước. Hiện tại khối ngành Báo chí của trường bao gồm các chuyên ngành ngành Báo in; Ảnh báo chí; Báo phát thanh; Báo truyền hình (hệ chuẩn); Quay phim truyền hình; Báo mạng điện tử (hệ chuẩn); Báo truyền hình (chất lượng cao); Báo mạng điện tử (chất lượng cao).

Để trúng tuyển ngành Báo chí của AJC, thí sinh còn phải trải qua Bài kiểm tra năng khiếu do trường ra đề và tổ chức chấm thi. Tổng thời gian làm bài thi Năng khiếu báo chí là 150 phút. Các thí sinh phải trải qua hai phần thi. Phần thứ nhất chiếm 3/10 điểm bao gồm 30 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian làm bài 30 phút. Nội dung đề thi nằm trong các môn Giáo dục công dân, Lịch sử, Địa lý, Ngữ văn của chương trình Trung học phổ thông, chủ yếu là lớp 12. Phần thứ hai chiếm 7/10 điểm

 

Ngành học hot nhất năm nay: Công việc đầy sự
Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Đối với thí sinh dự thi chuyên ngành Quay phim truyền hình, Ảnh báo chí, thí sinh sẽ xem hình ảnh (ảnh chụp, video clip) và viết luận không quá 500 chữ về hình thức, kỹ thuật, nội dung hình ảnh được xem trong thời gian 30 phút. Số điểm tối đa đạt được ở bài viết này là 3 điểm.

Với 4 điểm còn lại, thí sinh sẽ trả lời phỏng vấn trực tiếp trước ban giám khảo. Nội dung phỏng vấn sẽ xoay quanh những hiểu biết về lĩnh vực quay phim truyền hình, ảnh báo chí; kiến thức về tạo hình và bố cục, tư duy hình ảnh; ý tưởng sáng tạo; khả năng giao tiếp.

- Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (336 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân): Hiện trường đang tuyển sinh 2 chuyên ngành là Báo chí (Mã ngành: QHX01) và Báo chí chương trình đào tạo CLC (Mã ngành: QHX40). Với chương trình đào tạo CLC, thí sinh phải đảm bảo điều kiện môn Ngoại ngữ (tiếng Anh) của kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đạt tối thiểu điểm 4.0 trở lên (theo thang điểm 10) hoặc có các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tương đương theo quy định của Bộ GD-ĐT và ĐHQGHN.

Ngành học hot nhất năm nay: Công việc đầy sự
Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn

Sở dĩ ngành Báo chí có sức hút lớn bởi đây là một ngành rất năng động, sáng tạo,  và cũng có thể bởi tính chất nghề nghiệp nên thường biết các tin tức sốt dẻo trước người thường, nếu bạn là người đầu tiên biết tin sốc có phải rất thú vị không?

Ngoài ra, nghề biên tập viên/ phóng viên giúp bạn được gặp gỡ với người nổi tiếng, những nhân vật thú vị, những nhân vật có câu chuyện éo le, cảm động. Nhờ vậy mà sự hiểu biết, các mối quan hệ cũng phong phú hơn.

Hiện tại, thu nhập của các biên tập viên/ phóng viên thường được tính theo lương cứng và nhuận bút. Tổng thu nhập của họ sẽ dao động từ 8 - 20 triệu đồng, hoặc hơn, tùy vào năng lực, độ chăm chỉ và vị trí công việc. Bất kỳ công việc nào cũng vậy, càng có năng lực, mức lương sẽ càng cao.

Tuy hấp dẫn là vậy nhưng nghề này cũng có những mặt trái nhất đinh, các biên tập viên/ phóng viên sẽ không có giờ làm việc cố định. Bất kỳ khi nào có tin nóng, ngay cả khi nửa đêm, thì bạn sẽ phải "lên đường" ngay và luôn để tìm hiểu, cập nhật tin tức nhanh và chính xác nhất tới độc giả.

Ngành học hot nhất năm nay: Công việc đầy
Nghề báo chí: Vui nhưng cũng… khá mệt!

Bên cạnh đó, người làm báo còn lao vào các vùng nguy hiểm như vùng lũ lụt, sạt lở đất, dịch bệnh,... để tác nghiệp. Do vậy họ phải có sức khỏe thật tốt, cùng đam mê nghề nghiệp. Nếu không khó mà theo đuổi nghề lâu dài.

Thật ra mỗi ngành nghề đều có tính chất và khó khăn riêng, không có nghề nào là nhàn nhã cả, điều quan trọng là bản thân chúng ta phải luôn cố gắng, kiên trì và vững vàng. Rồi bạn sẽ thấy “lao động là vinh quang” đích thực là gì! Cố lên nhé đừng bao giờ bỏ cuộc. 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác