Thanh niên thông tin, đây là nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học London (Anh) khuyên các bạn nhỏ cần ngủ đủ giấc (từ 9 - 11 giờ/ngày) để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Các chuyên gia tìm thấy mối liên hệ giữa thói quen ngủ và một số dấu hiệu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sau khi khảo sát ở hơn 4.500 trẻ ở Anh từ 9 - 10 tuổi. Những trẻ thiếu ngủ dễ kháng insulin hơn trẻ ngủ đủ giấc.

Ngủ đủ giấc để ngăn ngừa tiểu đường 1

Insulin là một hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Một khi cơ thể bắt đầu kháng insulin thì đây có thể là tiền thân của bệnh tiểu đường loại 2. Công trình nghiên cứu này được công bố trên chuyên san Pediatrics.

Giấc ngủ quan trọng với bạn như thế nào?

Theo BS Nguyễn Thị Thanh, Trưởng khoa Nội 1 cho biết, giấc ngủ có vai trò rất quan trọng trong sự tồn tại và phát triển của con người.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển trí tuệ của con người, đặc biệt là với các bạn nhỏ trong những năm đầu đời. Tuy vậy, thời gian ngủ dài hay ngắn không phải là yếu tố duy nhất quyết định chất lượng giấc ngủ mà việc bạn ngủ có ngon giấc hay không mới ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của các bạn nhỏ đang trong giai đoạn phát triển.

Có thể bạn ngủ rất nhiều nhưng ngủ không ngon giấc hoặc có thể bị thiếu ngủ, điều này khiến bạn không được thoải mái đồng thời việc này khiến cơ thể trẻ tiết ra những chất hóa học gây mất cân bằng như Cortisol, progesterone... khiến bạn thường không tập trung, mệt mỏi.

Ngủ đủ giấc để ngăn ngừa tiểu đường 2

Đặc biệt là đối với các bạn đang học tiểu học, đây là độ tuổi này rất ham chơi và vui thích khám phá những điều mới lạ nên thường ngủ ít hơn và hay bỏ qua giấc ngủ trưa. Các bạn có thể tham gia các hoạt động thể chất rất tốt nhưng nếu không ngủ đủ giấc thì việc phát triển trí não sẽ chậm hơn và tiếp thu bài học sẽ không bằng các bạn khác.

Các nghiên cứu thực nghiệm cũng chứng minh rằng các bạn ngủ ngon và ngủ đủ giấc thường có khả năng đọc từ vựng nhanh hơn và có vốn từ nhiều hơn so với các bạn nhỏ khác. Do đó kỹ năng giao tiếp của các bạn nhỏ cũng tốt hơn, tính tình ôn hoà lễ phép và chăm chỉ ngoan ngoãn hơn.

Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên điều chỉnh và quy định giờ giấc ngủ trưa, tối cho phù hợp với trẻ để đảm bảo việc bạn được ngủ ngon và đủ giấc mỗi ngày.

Minh Phương (tổng hợp)