Bạn nên hiểu rằng, bị nói xấu, chê bai thực ra chẳng có gì đáng bận tâm cả, điều quan trọng là sau khi nghe những lời nói xấu đó bạn biết nhìn lại bản thân, để bản thân tiếp tục tiến về phía trước.

Với những người có EQ – những người luôn được mọi người yêu quý và tôn trọng vì ứng xử chuẩn mực và thông minh, họ sẽ làm gì khi bị nói xấu, vu khống?

Thường thì họ sẽ chẳng buồn hay tức tối đâu, ngược lại, họ sẽ chiến đấu hết mình, dùng lý trí để tiến về phía trước.

 - Ảnh 4

Khi bị vu khống, quan trọng nhất là giữ tâm trạng bình thản

Có rất nhiều người, khi còn trẻ, tự cho mình ngông cuồng,và chẳng dễ chấp nhận bị nói xấu sau lưng. Họ sẵn sàng “3 mặt 1 lời”, tìm bằng được người đó nói chuyện cho ra lẽ. 

Nhưng người EQ cao thì ứng xử thế nào? Họ nhận ra rằng làm ầm ĩ lên chỉ thiệt thòi cho bản thân và làm nô lệ cho cảm xúc mà thôi. Sự tức giận  khi ấy không chỉ nhắm thẳng vào người nói xấu mà khiến bản thân rơi vào tình huống xấu hổ.

 - Ảnh 4

Những người hay nói xấu sau lưng người khác, không phải họ xấu xa chẳng qua là vì họ có EQ thấp. Vậy nên việc tức giận hay làm những điều thiếu suy nghĩ vì họ chẳng có ý nghĩa gì cả.  Hãy suy nghĩ tích cực: Cuộc sống là của chúng ta, không liên quan gì đến người khác. Miễn là chúng ta không làm điều xấu thì mọi lời bàn luận của người khác đều vô nghĩa.

Khi nghe thấy ai đó nói xấu về mình, dù rất tức giận, người có EQ cao cũng không cần đối chất. Thay vào đó, họ sẽ pha một tách trà, tránh xa khỏi mạng xã hội để bản thân được bình tĩnh một lúc.

 - Ảnh 4

Chúng ta làm chủ cảm xúc là làm chủ được cuộc sống của mình. Bị người khác vu khống, nói xấu mà tâm trạng vẫn bình thản là điều đáng trân trọng và khâm phục nhất. Chỉ có những người có EQ cao mới hiểu rõ điều này.

Cuộc sống của chúng mình không có ai hoàn hảo cả và dù bạn có làm tốt thế nào, vẫn luôn có những lời phán xét.

 - Ảnh 4

Nói xấu sau lưng, vu khống người khác là chuyện không hề hiếm và ai cũng có thể rơi vào tình huống bị nói xấu sau lưng dù đó là người tinh tế và hòa đồng.

Do đó, bạn cần tu tâm dưỡng tính, gặp chuyện không vừa ý hãy bình tâm suy nghĩ, tập trung làm tốt công việc của mình, không nặng lòng với những chuyện vu vơ. Khi ấy bạn sẽ thật sự thanh thản và hạnh phúc.