Theo tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng 1,3 tỷ người trên toàn thế giới hút thuốc lá. Con số này sẽ tăng lên 1,6 tỷ vào năm 2020. Mỗi năm có khoảng 7 triệu người chết vì thuốc lá.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng những người hút 10 điếu thuốc một ngày sẽ có nguy cơ cao gấp 3 lần so với người không hút. Đối với những người nghiện thuốc lá nặng thì nguy cơ mắc các bệnh ung thư trong khoang miệng cao gấp 15 người bình thường.

Với những người hút thuốc lá, kể cả bạn có thường xuyên chăm sóc răng miệng nhưng với tần suất hút thuốc lá dày đặc thì răng vẫn bị ố vàng và có mùi hôi miệng.

Trong khói thuốc lá có chứa 7.000 hóa chất, trong đó có các độc tố như như nicotin, monoxyd de carbon và Acid cyanhydrid là nguyên nhân gây hại cho tổ chức nha chu và implant nha khoa. Các chất này phá hoại hệ miễn dịch trong khoang miệng, tạo nên những lỗ sâu trong lợi từ đó tấn công xương quai hàm. Hút thuốc nhiều dẫn tới rối loạn vi khuẩn khoang miệng, giảm tuần hoàn máu trong xương ổ răng, phá hủy hệ miễn dịch làm giảm nồng độ kháng thể trong máu và nước bọt.

 

 

Người trẻ hút thuốc nhiều có nguy cơ bị viêm lợi, hoại tử, loét, đây là một loại bệnh nặng và nhanh chóng dẫn đến viêm quanh răng gây hoại tử loét, cuối cùng là mất răng.

Những người có sức khỏe tốt mà hút thuốc kéo dài nhiều năm sẽ có nguy cơ bị viêm quanh răng mạn tính, bệnh tiến triển từ từ làm lung lay nhiều răng.

Khi hút thuốc lá các tế bào biểu mô niêm mạc lưỡi, má, khoang miệng, vòm họng bị tổn thương rồi dần sẽ tiến triển thành ung thư biểu mô.

Nếu bạn là người nghiện thuốc lá thì sau đây là một số lý do để bạn nên suy nghĩ để có một nụ cười đẹp và sức khỏe răng miệng khỏe mạnh:

-        Gây ra các bệnh về viêm nướu, dẫn đến rụng răng ở tuổi trung niên

-        Nguy cơ cao bị ung thư biểu mô, có thể lan ra vòm họng, khoang miệng, phải cắt bỏ chỗ hoại tử như hàm, lợi…

-        Răng luôn luôn trong tình trạng ố vàng

-        Hơi thở hôi hám.

-        Phá hủy tổ chức lợi dẫn đến hở chân răng, làm cho răng dễ bị sâu và nhạy cảm với nóng và lạnh.

-        Là nguyên nhân tăng lắng đọng cao răng, đòi hỏi phải lấy cao răng thường xuyên.

-        Thuốc lá cũng gây ảnh hưởng đến khứu giác và vị giác của mỗi người.