1. Khu di tích lịch sử Tân Trào

Tân Trào thuộc huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, cách trung tâm thành phố khoảng 41km về phía tây bắc, cách Hà Nội 200km. Nơi đây là à căn cứ địa của cách mạng Việt Nam trước cách mạng tháng Tám.

Những điểm du lịch không nên bỏ lỡ khi đến Tuyên Quang 1

Khu di tích Lán Nà Lùa (Ảnh: Instagram's vvoiii)

Nơi đây đã ghi lại những sự kiện lịch sử hào hùng của ngày đầu thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Những di tích chính của Tân Trào gồm: Lán Nà Lừa, cây đa Tân Trào, đình Tân Trào, đình Hồng Thái… Cùng với những di tích lịch sử ghi dấu ấn cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc ta suốt 9 năm trường kỳ. Khu di tích văn hóa- lịch sử và sinh thái Quốc gia Tân Trào là tâm điểm của những chuyến du lịch về nguồn.

2. Thác Mơ

Thác mơ thuộc thị trấn Na Hang, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang, cách trung tâm thành phố khoảng 100km. Thác Mơ mang một vẻ đẹp hùng vĩ phối hợp với khung cảnh núi rừng trùng điệp đang chờ đón những du khách ưa phiêu lưu, mạo hiểm. Từ xa đi tới, bạn đã nghe thấy tiếng nước đổ xuống xối xả. Đến gần, chúng ta được chiêm ngưỡng dòng thác ẩn hiện dưới chân ngọn núi mà dưới đó là một hồ nước trong veo.

Những điểm du lịch không nên bỏ lỡ khi đến Tuyên Quang 2

(Ảnh: Instagram's phungphuong213)

Những điểm du lịch không nên bỏ lỡ khi đến Tuyên Quang 3

(Ảnh: Khám phá Tuyên Quang)

Thác gồm 3 tầng, muốn lên tầng thác thứ 2, du khách phải leo khoảng hơn 10m thang dây. Tại chân tầng thác thứ 2 có một hồ nước nhỏ, trong vắt. Lên tầng này, du khách được đắm mình trong khung cảnh kỳ vĩ với những hang động nhũ đá lung linh huyền ảo. Tại tầng thác này nước chảy êm ả hơn, luồn qua những kẽ đá, trên những khối đá to rêu phủ xanh rì trông như những tấm thảm nhung. Bám tiếp thang dây, du khách sẽ tới đỉnh tầng thứ 3 của thác.

3. Suối khoáng Mỹ Lâm

Suối khoáng Mỹ Lâm thuộc huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, cách trung tâm thị xã Tuyên Quang 13km. Khu nghỉ dưỡng suối khoáng Mỹ Lâm mở rộng phục vụ du khách tắm nước khoáng và tắm bùn, du khách sẽ cảm nhận được rằng thiên nhiên thật ưu ái con người khi ngâm mình trong bồn tắm ngập tràn nước khoáng ấm áp và được ngắm nhìn những khóm hoa rực rỡ đang khoe hương sắc trong ánh ban mai. Nước tắm luôn điều hòa và giữ ấm ở nhiệt độ 40 - 42oC mang đến cho cơ thể du khách cảm giác khoan khoái, dễ chịu. Tắm và ngâm bùn khoáng sunfua đã chữa khỏi bệnh đau khớp, đau dây thần kinh, mang lại niềm vui và sức khỏe cho biết bao người bệnh.

Những điểm du lịch không nên bỏ lỡ khi đến Tuyên Quang 4

(Ảnh: Khám phá Tuyên Quang)

Du khách trong và ngoài nước đến suối khoáng Mỹ Lâm không những cảm thấy sảng khoái, thư giãn sau những ngày học tập, làm việc căng thẳng khi được tắm, ngâm nước khoáng nóng, bùn khoáng mà còn thích thú với phong cảnh thiên nhiên yên ả và những con người hiền hậu, mến khách nơi đây. Du khách cũng đặc biệt thích thú khi thưởng thức hương vị ngọt ngào, thơm dịu của lúa nếp nương cùng vị đậm đà của vừng đen trong những ống cơm lam.

4. Hồ thủy điện Na Hang

Thủy điện Tuyên Quang cách trung tâm thành phố Tuyên Quang khoảng 123km. Hồ thủy điện này được xây dựng từ năm 2002, mặt hồ rộng đến 8.0000ha. Tới đây, ngoài ngắm nhìn xả nước thì hồ thủy điện, bạn có thể chèo thuyền đi thăm quan trong lòng hồ.

Những điểm du lịch không nên bỏ lỡ khi đến Tuyên Quang 5

(Ảnh: Instagram's alittlefishh)

Những điểm du lịch không nên bỏ lỡ khi đến Tuyên Quang 6

(Ảnh: Instagram's nnyjourney)

5. Thác Bản Ba

Thác Bản Ba nằm sâu trong rừng già, bên triền núi Phiêng Khàng (thôn Bản Ba, xã Trung Hà, huyện Chiêm Hóa) cách trung tâm TP Tuyên Quang khoảng 70km. Từ Chiêm Hóa, qua những đồng lúa xanh ngát, uốn lượn quanh những triền núi cao, xuyên qua cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn, con đường mòn trải nhựa dài 25 km mềm mại sẽ dẫn lối du khách tới thác nước hùng vĩ này. Thác Bản Ba nằm sâu trong rừng già, giữa thiên nhiên xanh và núi non trùng điệp.

Những điểm du lịch không nên bỏ lỡ khi đến Tuyên Quang 7

(Ảnh: Instagram's _phuongdong_)

Được xếp hạng thắng cảnh quốc gia vào năm 2007, thác Bản Ba là một trong những thắng cảnh nổi tiếng của đất Tuyên Quang anh hùng. Bất cứ ai cũng sẽ bị chinh phục bởi dòng thác đổ ào ào trắng xóa như dải lụa mềm mại giữa núi rừng đại ngàn hoang sơ. 

6. Động Tiên

Động Tiên là một danh lam thắng cảnh tiêu biểu của tỉnh ta, cách thị xã Tuyên Quang hơn 55km về phía bắc, nằm gần quốc lộ 2, thuộc thôn Thống Nhất, xã Yên Phú, huyện Hàm Yên.

Những điểm du lịch không nên bỏ lỡ khi đến Tuyên Quang 8

Những điểm du lịch không nên bỏ lỡ khi đến Tuyên Quang 9

(Ảnh: Dulichbonphuong)

Quần thể thắng cảnh Động Tiên nằm giữa khung cảnh thiên nhiên kỳ thú, núi non điệp trùng, giàu huyền thoại. Có ba ngọn núi chính là núi Toạ, núi Chân Quỳ và núi Bạch Mã. Động Tiên nằm trong núi Chân Quỳ. 

Với cảnh quan kỳ thú, không khí trong lành mát mẻ và từng gắn bó với những sự kiện lịch sử liên quan đến chiến thắng Điện Biên Phủ, Động Tiên đang được khai thác trở thành nơi tham quan kỳ thú, điểm du lịch hấp dẫn. Ngày 16-11-2005, thắng cảnh Động Tiên đã được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng di tích quốc gia.

 Linh Trang