Dân trí thông tin, khảo sát của AXA với 4.000 người tham gia cho thấy cứ 5 người lớn sẽ có 4 người có cảm giác căng thẳng trong 1 tuần điển hình và 1/10 người căng thẳng mọi lúc mọi nơi.

Chính xu hướng “luôn ở chế độ bật” khiến nhiều người cảm thấy ngày càng áp lực khi con người luôn phải nghe các cuộc gọi và kiểm tra email ngoài giờ làm việc.

Cuộc khảo sát cho thấy áp lực công việc, những lo lắng về tài chính như lương bổng, hay vấn đề sức khỏe và vòng eo là những nguyên nhân chính gây căng thẳng và nam giới bị căng thẳng nhiều hơn nữ giới.

Charlotte Watts, chuyên gia dinh dưỡng, giảng viên yoga và là tác giả cuốn The De-Stress Effect, cho biết: Điều quan trọng là phải tìm ra những dấu hiệu gây căng thẳng và giải quyết nhanh chóng bằng chế độ ăn.

“Giai đoạn căng thẳng sẽ "đốt" rất nhanh nhiều dưỡng chất bởi hệ thống cơ thể bao gồm năng lượng, phản ứng não, hooc môn và miễn dịch đều phải làm việc với tốc độ cao và nhanh hơn”, bà nói.

“Vì vậy, một số triệu chứng liên quan với thiếu hụt các vitamin hay khoáng chất trong một giai đoạn stress dài có thể là những cảnh báo về tình trạng stress mãn tính”.

Những thực phẩm giúp các bạn đập tan căng thẳng

Bạn sẽ không chỉ nhận được những lợi ích từ liệu pháp cây cảnh mà còn có thể chọn những thực phẩm chứa chất dinh dưỡng tăng cường tâm trạng được liệt kê dưới đây, theo womenshealth.

Cà chua

Vỏ cà chua giàu chất lycopene, chất dinh dưỡng thực vật ngăn chặn sự tích tụ các hợp chất chống viêm kết hợp với chứng trầm cảm. Lycopene sống trong cà chua là cách tốt nhất để giảm căng thẳng đang tấn công bạn.

Đậu đen

Đậu đen có chứa lượng folate cao nhất so với bất kỳ loại rau nào. Folate đóng vai trò trong việc tạo ra dopamine, serotonin, và norepinephrine, 3 loại chất hoá học tốt cho não. Khi thiếu 3 loại chất này, bạn có thể cảm thấy khó chịu, và không thể ngủ được.

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương là một nguồn thuốc chống trầm cảm phenylalanine, loại axit amino mà cơ thể chuyển thành norepinephrine. Khi căng thẳng, bạn có thể ăn vài hạt hướng dương sẽ rất hữu hiệu.

Minh Phương (tổng hợp)