Đảo Đá Lớn thuộc bãi đá ngầm của nền san hô ngập nước. Bãi san hô dài hơn 15 km rộng từ 500 đến 800 m theo chiều Bắc Nam. Toàn đảo là dạng bãi cạn, nửa nổi nửa chìm tùy theo thủy triều, có lòng hồ bên trong đảo và thềm san hô bao quanh rộng khoảng 235 ha. Đảo nằm phía Tây của quần đảo Trường Sa, trong cụm đảo Nam Yết, đảo Đá Lớn có thể phối hợp với các đảo trong cụm và trong quần đảo tạo thành thế trận liên hoàn, bảo vệ cho mình và cho các đảo khác chống lại sự xâm chiếm của các lực lượng nước ngoài.

Để giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, lực lượng công binh hải quân đã xây dựng kiên cố 3 nhà lâu bền gồm Đá Lớn C, Đá Lớn A và Đá Lớn B tại các vị trí xung yếu của đảo nhằm đảm bảo công tác tuần tra, kiểm soát, chống xâm nhập… và mở rộng các luồng vào lòng hồ. Xung quanh đảo là vùng rìa san hô có độ sâu khoảng 120 - 180 m với nhiều loài cá quý hiếm như cá chim, cá thu, cá ngừ, mực và nhiều loài hải đặc sản có giá trị kinh tế cao.

Đôi lúc ngẫu hứng, các anh, các chú còn ghi được nhiều khoảnh khắc rất dễ thương của các vật nuôi và cả những vị khách chim chóc bất ngờ xuất hiện trên đảo.

Những khoảnh khắc dễ thương ở Đá Lớn B 1

Vườn rau xanh của chiến sĩ trên đảo Đá Lớn B.

Những khoảnh khắc dễ thương ở Đá Lớn B 2

Tiểu đội của các chú chó trên đảo khá là đông đúc.

Những khoảnh khắc dễ thương ở Đá Lớn B 3

Chó và lợn sống chung rất hòa thuận.

Những khoảnh khắc dễ thương ở Đá Lớn B 4

Nguồn thức ăn trên đảo không phong phú nhưng các chú cún không nề hà.

Những khoảnh khắc dễ thương ở Đá Lớn B 5

Bạn nhìn kĩ nhé. Có một vị khách lạ từ bầu trời đỗ xuống vườn rau. Khách chim cú ạ.

Những khoảnh khắc dễ thương ở Đá Lớn B 6

Có chú cò ghé đảo chào hỏi các bạn lợn.

Bài: Thu Hương

Ảnh: Trường Sa