Có nhiều lý do teen sử dụng nhiều điện thoại hay các thiết bị điện tử trong thời gian giãn cách xã hội. Ngoài mục đích chính là học online, chúng mình còn sử dụng để giải trí, liên lạc với người thân, bạn bè trong thời gian chẳng được đi đâu. 

Tuy nhiên, đã có nhiều cảnh báo về tác hại của thiết bị điện tử tới sức khoẻ và chức năng não bộ của chúng mình nếu sử dụng quá thường xuyên.

Nếu bạn “cai nghiện” thành công điện thoại, cơ thể sẽ cảm ơn bạn nhiều lắm đấy! Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời nếu teen hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử:

Bạn đỡ căng thẳng hơn

Khi bạn tiếp xúc lâu với màn hình điện tử, cơ thể giải phóng các hormone phản ứng chống stress ra ngoài trong khi hormone gây stress cortisol tăng nhiều hơn. Nói đơn giản là bạn sẽ cảm thấy tâm trạng tệ đi nhiều, khả năng nhận thức, sức khoẻ thể chất cũng kém.

Trong khi nếu bạn giảm được thời gian dùng điện thoại, máy tính đi, hormone gây stress cortisol không có cơ hội tăng lên, bạn sẽ thấy đỡ căng thẳng hơn.

 - Ảnh 4

Giảm kích thích quá mức

Bộ não chúng ta không sẵn sàng tiếp nhận sự tấn công của các kiểu kích thích thị giác không tự nhiên chẳng hạn như màu sắc rực rỡ và chói lóa, những chuyển động quá mức, cũng như ánh sáng từ màn hình điện tử.

Không những thế, não bộ cũng không có khả năng xử lý những trường điện từ nhân tạo khi chúng ta tiếp xúc với màn hình điện tử trong thời gian dài. 

Do đó, để giảm sự kích thích quá mức nhắm vào bộ não đồng thời cải thiện sức khỏe tổng thể, việc hạn chế thời gian sử dụng thiết bị điện tử có vai trò quan trọng. Nếu không cần thiết, tốt nhất bạn không nên sử dụng các thiết bị điện tử.

 - Ảnh 4

Đảm bảo cân bằng hormone lành mạnh

Việc tiếp xúc lâu với màn hình điện tử hoặc làm những việc liên quan tới thiết bị công nghệ có thể kích hoạt việc giải phóng dopamine. Đây là loại hormone chịu trách nhiệm chính kích hoạt các kênh gây nghiện trong cơ thể.

Trong khi đó, nếu giảm thời gian tiếp xúc thiết bị điện tử có thể cân bằng nồng độ melatonin- loại hormone cần thiết để duy trì tình trạng sức khỏe tốt.

 - Ảnh 4

Cải thiện tuần hoàn máu đến thùy trán

Nếu các hoạt động sáng tạo, thể thao và suy nghĩ ra quyết định giúp cải thiện lưu lượng máu về thùy trán, thì việc sử dụng màn hình điện tử trong thời gian dài lại có tác dụng ngược lại, nghĩa là nó sẽ hạn chế lưu thông máu ở những vùng nguyên sơ trong não.

Sự thay đổi về lưu thông máu như vậy có thể tàn phá bộ não theo thời gian và ảnh hưởng đến quá trình phát triển của não bộ.

 - Ảnh 4