Những món cực bổ dưỡng từ đậu đen 1

Công dụng tuyệt vời của đậu đen

Đậu đen (hay còn gọi là đỗ đen) có giá trị dinh dưỡng rất lớn bao gồm sắt, kali, magiê... và đặc biệt còn tốt cho tim mạch. Ngoài ra, đây cũng là loại hạt có tính giải khát rất cao vì độ thanh, mát của chúng. Bởi vậy, đậu đen đã được dùng như là một vị thuốc trong Đông y.

Đậu đen có vị hơi ngọt, có tác dụng bổ thận thủy, bổ can, thanh nhiệt giải độc, lợi niệu, bổ huyết giải phong nhiệt.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chúng có giá trị dinh dưỡng cao. Bên cạnh thành phần chính là protit, tinh bột, chất béo và chất xơ chúng còn giàu vi chất dinh dưỡng cần thiết như: Vitamin nhóm B, vitamin C, kẽm, canxi, sắt có lợi cho sức khỏe. Trong 100g đậu cung cấp khoảng 350Kcal năng lượng. Lượng protein trong đậu khoảng từ 20 - 25, cao gấp 3 lần so với gạo. Đặc biệt, hàm lượng protein trong đậu tương lên tới 34 - 40g… Vào mùa hè, ăn bát chè đậu có kèm chút muối có tác dụng giải nhiệt rất tốt đồng thời cân bằng điện giải do mồ hôi ra nhiều mất nước. 

Những món tuyệt vời từ đậu đen

Chè đậu đen

Những món cực bổ dưỡng từ đậu đen 2

Thời tiết oi bức của mùa hè làm cơ thể mất nước do tiết nhiều mồ hôi, gây mất cân bằng cơ thể khiến người mệt mỏi. Một cốc chè đỗ đen mát lạnh là lựa chọn tuyệt vời để giúp cơ thể giải nhiệt chống lại thời tiết nắng nóng.

Cháo đậu đen

Những món cực bổ dưỡng từ đậu đen 3

Giống như chè đậu đen, cháo đậu đen là món ăn đơn giản giúp thay đổi khẩu vị trong những ngày hè hoặc khi cơ thể mệt mỏi.

Xương đuôi heo hầm đậu đen

Những món cực bổ dưỡng từ đậu đen 4

Món canh hầm này có thể dùng trong bữa cơm hằng ngày, giúp bồi bổ cơ thể sau khi ốm dậy.

Cá chạch kho đậu đen

Những món cực bổ dưỡng từ đậu đen 5

Món ngon này chữa thiếu máu, thận suy, tai ù, thần kinh và cơ thể suy nhược.

Canh đậu đen

Những món cực bổ dưỡng từ đậu đen 6

Chữa nhức đầu, hoa mắt, say nắng, mắt kém, thị lực yếu.

Đăng Kiên