Như đã biết, khối B là khối thi gồm tổ hợp 3 môn: Toán - Hóa - Sinh. Khi nhắc đến khối thi này hầu hết chúng ta chỉ nghĩ ngay đến các ngành Y - Dược. Tuy nhiên, đừng vội kết luận vì nó có thể giúp bạn thỏa mãn nhiều nguyện vọng về nghề nghiệp hơn đấy.

Các ngành khối B đang hot, dễ xin việc hiện nay

Ngành Y - Dược

Đây là ngành khối B dễ xin việc nhất, Y - Dược cũng là giấc mơ của nhiều bạn có niềm đam mê với bộ môn Toán, Hóa, Sinh muốn trở thành bác sĩ. Ngành học này luôn nhận được một sự ưu ái đặc biệt từ ixã hội, cộng đồng. Bởi đây sẽ là những người trực tiếp nắm giữ tính mạng con người, đồng thời cũng là ngành có thu nhập cao và ổn định.

Theo học ngành Y - Dược bạn sẽ có cơ hội trở thành bác sĩ và đây cũng là ngành có tiềm năng.
Theo học ngành Y - Dược bạn sẽ có cơ hội trở thành bác sĩ và đây cũng là ngành có tiềm năng.

Đây là một trong những nghề có đòi hỏi về độ chính xác rất cao. Người học phải có sự kiên trì, nhẫn nại, luôn luôn học tập và nghiên cứu. Chính vì những ưu ái này mà nhóm ngành Y - Dược luôn có một mức điểm xét tuyển trong hàng top.

Hàng năm có hàng chục ngàn sinh viên đăng ký nguyện vọng nên tỷ lệ chọi ngày càng cao. Tuy nhiên, khi bạn có một niềm đam mê mãnh liệt với nghề Bác sĩ, bạn hoàn toàn có thể làm được. Hãy học tập siêng năng, có những phương pháp khoa học và biết cách quản lý thời gian hiệu quả.

Ngành Công nghệ sinh học

Ứng dụng công nghệ nghiên cứu khoa học, kỹ thuật vào sinh học để tạo ra các sản phẩm tốt cho con người luôn là một tiêu chí được đề cao. Các sản phẩm có thể là thực phẩm chức năng, thuốc, phân bón. Để làm được công việc này, bạn cần ứng tuyển vào ngành công nghệ sinh học.

Cơ hội việc làm của ngành này khá ổn. Sau khi ra trường bạn có thể làm ở một số vị trí như quản lý, điều hành sản xuất tại các công ty Y - Dược, chuyên viên trong môi trường công nghệ sinh học, nghiên cứu phân tích mẫu phẩm hoặc tiến hành xét nghiệm khi có lệnh của cấp chính quyền.

Ngành Tâm lý giáo dục học

Thoạt đầu có vẻ ngành này không liên quan mấy đến các môn học khối B. Tuy nhiên công tác tư vấn tâm lý học đang ngày càng trở nên bức thiết trong xã hội hiện đại. Đây tưởng chừng chỉ là một ngành dành cho sinh viên khối C nhưng lại được coi là xu hướng của ngành khối B.

Ngành tâm lý giáo dục học là một trong những ngành xu hướng của khối B chứ không riêng khối C.
Ngành tâm lý giáo dục học là một trong những ngành xu hướng của khối B chứ không riêng khối C.

Một số công việc sau khi học xong ngành này bạn có thể làm là Tâm lý giáo dục gia đình, giáo dục nhận thức hành vi học đường, tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình. Và một trong những công việc đáng mơ ước là trở thành một bác sĩ tâm lý học, thường sẽ làm việc trong các bệnh viện.

Ngành Công nghệ thực phẩm

Sức khỏe của chúng ta có phần quyết định quan trọng bởi những thực phẩm mà ta đang ăn. Và sức khỏe cũng là thứ quý báu nhất nên bên cạnh việc khám chữa bệnh của ngành Y - Dược thì công nghệ thực phẩm là ngành có triển vọng trong tương lai.

Theo học ngành này bạn có thể làm một số công việc như nhân viên trong các cơ sở chế biến thực phẩm, tham gia nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực chế biến trở thành giảng viên chuyên ngành tại các công ty chuyên về thực phẩm, chuyên gia dinh dưỡng.

Ngành Thú y

Sau Y - Dược thì đây có lẽ là lĩnh vực mà các bạn thí sinh khá yêu thích. Dù ở nước ta ngành thú y bên mảng thú cưng vẫn chưa phát triển nhưng thú ý về các mảng nông nghiệp được cho là có nhiều tiềm năng nhất. Bởi lẽ nước ta vẫn đang khá phát triển về chăn nuôi gia súc gia cầm. Trong tương lai, mảng thú cưng phát triển thì đây sẽ là một thế mạnh của các môn học khối B.

Một số công việc mà sinh viên học ngành thú y có thể làm như tại các cơ quan thú y của nhà nước, các trung tâm sản xuất thuốc thú ý, khu bảo tồn động vật hoang dã hoặc cũng có thể tự mở doanh nghiệp riêng chăm sóc và bán vật phẩm cho thú cưng gia đình.

Bí quyết giúp chinh phục ngành khối B hot

Các ngành khối B hot, dễ xin việc hiện nay đang là lựa chọn của nhiều bạn thí sinh. Nhưng đây là một trong những ngành có điểm đầu vào khá cao nên sẽ có bạn gặp khó khăn. Bởi không phải bạn nào cũng học đều cả 3 môn với khối mình đã chọn. Chính vì vậy, đối với những ai đang học lệch, chỉ có thế mạnh ở 1 hoặc 2 môn thì cần điều chỉnh lại thời gian ôn luyện bằng cách tăng thêm thời lượng ôn thi cho môn yếu hơn.

Trên thực tế, thi thử tại trường hay các trung tâm ôn luyện không giúp chúng ta tự tin hơn khi "chiến đấu" với kỳ thi thực sự. Bởi bạn vốn biết nó chỉ là thi thử nên không cảm thấy nhiều áp lực. Trường hợp này cũng tương tự như những vận động viên thể thao thường có thành tích khi tập luyện cao hơn so với lúc đi thi đấu. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn không nên thi thử 1 - 2 lần để kiểm tra kiến thức của mình. Nếu có nhiều thời gian hãy làm các đề thi thử tại nhà, đó chính là cách ôn luyện tốt nhất để bạn chuẩn bị kiến thức sẵn sàng cho bài thi.

Để có thể đạt kết quả cao trong kỳ thi đại học, các làm tốt nhất là bạn hãy chăm chỉ học tập.
Để có thể đạt kết quả cao trong kỳ thi đại học, các làm tốt nhất là bạn hãy chăm chỉ học tập.

Trong khi làm bài thi, kinh nghiệm là câu dễ làm trước, câu khó làm sau. Bạn làm đến câu nào chắc câu đó, kiểm tra bài trước khi rời khỏi phòng để tránh sót đáp án. Đừng nên đặt áp lực phải làm sao để đạt được 8, 9 điểm mà hãy chắc 6 - 7 điểm trước đã. Đừng cuốn theo những câu khó sẽ lấy đi thời gian và gây ra thất bại không đáng.

Chìa khóa vàng để đạt điểm cao trong bất kỳ môn thi nào là hai chữ "chăm chỉ". Nếu không có thầy cô hãy tìm cho mình một nhóm bạn để cùng chơi, cùng nhau học tập và tiến bộ. Trao đổi bài tích cực sẽ giúp bạn và cách thành viên trong nhóm cải thiện kết quả.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến các ngành đang hot khối B dành cho các bạn. Để có thể vượt qua kỳ thi tuyển sinh đại học một cách tự tin và dễ dàng, việc nắm vững kiến thức rất quan trọng. Vì thế, học tập chăm chỉ đúng phương pháp sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao trong nắm vững kiến thức. Chúc các bạn thành công!