Có nhiều nguyên nhân khiến một người “kết thân” với điếu thuốc lá, trong đó thường gặp nhất có thể kể đến tính cách hiếu kỳ, thích sự trải nghiệm; cảm giác muốn quên đi mọi thử giữa cuộc sống bộn bề khó khăn; hoặc nhiều người hút thuốc chỉ vì muốn tập trung cao độ để giải quyết vấn đề trong thời gian sớm nhất, đơn cử như điếu thuốc lá là dành cho những người kiến trúc sư khi cần một đêm dài cho đứa con tinh thần của mình được ra đời.

Người hút thuốc lá ngày nay rất đa dạng lứa tuổi và không phân biệt là nam hay nữ. Tìm đến thuốc lá với những mục đích khác nhau, nhưng đến sau cùng những người này lại có cùng chung một nỗi trăn trở: chịu sự kiểm soát của thuốc lá.

Những quan niệm sai lầm về thuốc lá điện tử 1 

Nhiều người hiểu lầm rằng thuốc lá điện tử nhẹ hơn thuốc lá truyền thống. (Ảnh Internet)

Với sức mạnh tiềm ẩn của mình, thuốc lá khiến cho người đã hút không thể nào “buông bỏ” được nó, là số liều hút ngày một tăng cao mất kiểm soát. Tuy nhiên trong giai đoạn hiện tại, với sự phát triển không ngừng của đời sống và công nghệ, các sản phẩm cũng có tính năng tương tự như thuốc lá và được giới trẻ tại Việt Nam cho rằng: “nó tương tự với thuốc lá truyền thống nhưng lại vượt trội về độ an toàn cho sức khỏe của con người”. Thuốc lá điện tử -  thậm chí còn được người ta truyền tai nhau rằng loại thuốc nào còn được khuyên dùng để thay thế cho thuốc lá truyền thống bởi khả năng hỗ trợ người nghiện giảm dần lượng Nicotine, thậm chí bỏ hẳn những điếu thuốc lá độc hại. Vậy liệu thuốc lá điện tử có thực sự tốt như mọi người vẫn tưởng?

Nghiên cứu của Hiệp hội Chống Ung thư Hoa Kỳ, các chuyên gia sức khỏe cộng đồng Anh (PHE), Tổ chức Hành động về thuốc lá và sức khỏe (ASH) và hàng loạt các tổ chức sức khỏe trên thế giới đã tìm ra trong một điếu thuốc lá có chứa đến hơn 7000 chất độc và hơn 60 chất có khả năng gây ra các chứng ung thư nghiêm trọng. Các nhóm chất được xếp vào nhóm nguy hại hàng đầu có thể kể tên ra như sau:

-        Dibenzo Anthracene, Benzopyrens gây ung thư thanh quản

-         Hắc ín (Tar), Polonium-210 (chất phóng xạ bền vững) gây ung thư phổi

-        Benzene, Nitrosamines, PAH, Polonium-210,.. tác động đến hệ sinh sản, làm gia tăng nguy cơ ung thư dương vật

-        Carbon Monoxide (khí CO), Cadmium, Arsenic (thạch tín) gây nên các bệnh lý tim mạch

-        Nicotine, CO, Formaldehyde, Tar, Dieldrin,… gây các bệnh lý về xương, thoái hóa cột sống, tổn thương mô sụn,

Có thể nói có tới hơn 7000 chất độc được tìm thấy trong khói thuốc lá có thể thay đổi ngắn hạn hoặc dài hạn cho các bộ phận trong cơ thể, nhất là não bộ và mạch máu. Còn thuốc lá điện tử thì mới chỉ ít độc hại hơn thuốc lá truyền thống trên 90%, ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu  người dùng, nhà sản xuất đã cho thêm Nicotine để tăng thêm trải nghiệm và sự kích thích.

Với lượng Nicotine thích hợp và “sạch” khi được chiết xuất từ cây thuốc lá thì tốt đối với con người. Tuy nhiên khi thị trường phổ biến, cung không đáp ứng đủ nhu cầu người dùng, thì thuốc lá điện tử lại biến chất. Lượng Nicotine cho vào trong tinh dầu để đốt không phù hợp, hay lượng Nicotine này không còn “sạch” nữa thì thuốc lá điện tử lại trở thành một con dao giết người nhanh hơn cả hút thuốc lá truyền thống.

Sau khi tác dụng ban đầu của thuốc lá điện tử bị “lờn”, cơ thể bắt đầu khao khát nicotine. Bạn có thể cảm thấy chán nản, mệt mỏi và cáu kỉnh (được gọi là rút nicotine). Theo thời gian, việc sử dụng nicotine có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim, đông máu và loét dạ dày.

Ngoài việc không thể từ bỏ thuốc lá và chuyển sang nghiện thuốc lá điện tử,. giá của một bộ Vape – thuốc lá điện tử cũng khá là cao, giá cũng thay đổi từ vài trăm nghìn cho đến vài chục triệu đồng, chưa kể tiền tinh dầu và lượng Nicotine được cho vào. Người hút thuốc lá điện tử cũng vẫn phải bỏ ra số tiền không kém gì thuốc lá truyền thống, và tất nhiên việc hút thuốc lá điện tử cũng như gây nên các bệnh tương tự như thuốc lá thông thường, các loại thuốc lá điện tử cũng mang đến nguy cơ cháy nổ ảnh hưởng đến tính mạng người sử dụng.