Những sai lầm khi sử dụng thức ăn đông lạnh mà nhiều gia đình mắc phải, hy vọng nhà bạn không mắc lỗi nào

Minh Hồng
Thời điểm giãn cách xã hội, đông lạnh là cách tuyệt vời để bảo quản và dự trữ thức ăn. Nhưng làm sao để sử dụng thực phẩm đông lạnh an toàn và vệ sinh thì không phải ai cũng biết.

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 sai lầm khi sử dụng thực phẩm đông lạnh mà nhiều gia đình mắc phải khiến thức ăn dễ biến chất, gây ngộ độc. Nếu nhà bạn mắc phải một trong những lỗi trên thì hãy bỏ ngay nhé!

Không rửa tay trước khi nấu ăn

Hằng ngày, đôi tay bạn tiếp xúc với rất nhiều vật dụng và có thể nhiễm khuẩn nếu không rửa tay thường xuyên. Đôi tay chưa rửa lại chạm vào thực phẩm đông lạnh dễ khiến chúng bị nhiễm khuẩn.

Do đó, trước khi bắt tay vào chế biến hoặc chạm vào thực phẩm, hãy rửa tay thật sạch. 

Để phòng dịch hiệu quả, bạn nên rửa tay khi nào và các bước cụ thể ra sao? - Ảnh 3

Rã đông luôn ở phòng bếp

Ngay khi bạn bỏ thức ăn ra khỏi tủ đông, vi sinh vật đã bắt đầu “tấn công” chúng. Vì vậy, bạn không nên rã đông thực phẩm ngoài gian bếp, ở nhiệt độ phòng mà nên tính toán thời gian và rã đông thực phẩm trong tủ lạnh, lò vi sóng hoặc nước lạnh. 

Không vệ sinh lò vi sóng sau khi rã đông

Chẳng hạn, khi bạn rã đông thịt trong lò vi sóng, nước thịt có thể chảy xuống hoặc bắn lên thành. Sau đó, bạn lại dùng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn chín, vi khuẩn từ nước thịt sống sẽ dính vào thức ăn chín, gây nhiễm khuẩn chéo. 

Vì vậy, đừng quên làm sạch lò vi sóng bằng khăn lau khử trùng hoặc chất tẩy rửa nhẹ sau mỗi lần sử dụng.

Những sai lầm khi sử dụng thức ăn đông lạnh mà nhiều gia đình mặc phải, hy vọng nhà bạn không có cái nào - Ảnh 1

Không gói kín thức ăn còn lại trong tủ đông 

Sau khi lấy thức ăn từ túi ở tủ đông, bạn nên gói lại cẩn thận bởi nếu thức ăn còn thừa tiếp xúc với không khí, chúng sẽ bị cháy lạnh, bị khô, xốp và chuyển sang màu nâu, xám. Mặc dù không làm hỏng hoàn toàn thức ăn nhưng hương vị sẽ không còn ngon nữa. Để tránh thức ăn bị cháy lạnh, bạn hãy gói kĩ các bao bì và đảm bảo không khí trong bao đã thoát hết ra.

Không kiểm tra hạn sử dụng

Dù được cấp đông thì thực phẩm cũng chỉ có thời hạn sử dụng nhất định. Do đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng của chúng. Nếu đã hết hạn, hãy bỏ đi ngay để không ảnh hưởng tới sức khoẻ nhé. 

Những sai lầm khi sử dụng thức ăn đông lạnh mà nhiều gia đình mặc phải, hy vọng nhà bạn không có cái nào - Ảnh 2

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Dinh Dưỡng khác