Những thói quen đang hủy hoại sức khỏe của bạn hàng ngày 1

GS.TS.Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam.

Ăn nhiều đồ nướng

Nhiều bạn "nghiện" đồ nướng, coi đó là món khoái khẩu hằng ngày. Thế nhưng ít ai ngờ rằng, việc chế biến có thể tạo ra chất gây ung thư. Bởi món ăn nhiễm khói quá nhiều thì chúng lại trở thành món ăn độc hại, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Ăn nhiều đồ rán, xào

Đồ rán cũng là nguy cơ tiềm ẩn gây ung thư. Bởi thói quen chiên rán xong, cất dầu đi để dùng cho lần rán tiếp theo. Đây là cách hủy hoại sức khỏe. Do đó, dầu, mỡ để rán chỉ dùng một lần rồi đổ bỏ, không dùng lại nhiều lần vì làm tăng nguy cơ gây ung thư.

Ăn ít rau xanh

Nhiều bạn chỉ thích ăn thịt mà ghét ăn rau xanh, đây là 1 thói quen rất xấu. Nếu cứ tiếp tục ăn thịt quá nhiều mà không có rau là bạn đang tự hủy hoại sức khỏe của mình. Thói quen ăn ít rau sẽ khiến cơ thể bạn thiếu vitamin và khoáng chất cần thiết.

Viện Dinh dưỡng quốc gia năm 2017 đã nghiên cứu và chỉ ra, người Việt, đặc biệt là các bạn trẻ ăn rất ít rau: Chỉ ăn khoảng 170 – 200gr/ngày – bằng 1/2 mức khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới (WHO). Trong khi đó, lượng thịt được tiêu thụ đôi khi lại gấp 2 – 3 lần lượng rau.

Ăn mặn

Nhiều bạn có thói quen ăn mặn, nêm nhiều muối vào thức ăn. Việc này dễ gây nên bệnh cao huyết áp, hại tim, hại thận, sưng phù chân tay.

Bỏ bữa sáng 

Không phải không có lý do khi người ta đặt tên cho bữa ăn sáng là “điểm tâm”. Hiệu quả làm việc cả ngày của bạn phụ thuộc vào “nó”. Bỏ bữa sáng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, thậm chí giảm khả năng tập trung và nhận thức.

Một điều thú vị là những người không ăn sáng lại thường có cân nặng lớn hơn so với những người ăn đầy đủ.

Không rửa tay trước khi ăn

Hơn 80% người Việt không rửa tay trước khi ăn. Kể cả với những người chịu khó rửa tay sau khi đi vệ sinh thì họ vẫn quên chuyện rửa tay trước khi ăn. Điều này có thể gây hại cho sức khỏe.

Ăn trước khi tập thể thao

Đối với những bạn chạy bộ hoặc tập các bài tập đòi hỏi nhiều chuyển động nhanh, việc ăn quá no trong vòng 1 tiếng trước khi tập sẽ gây đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa.

Quốc Hội (Tổng hợp)