Socola đen

Socola đen tăng mức serotonin và endorphin, được cho có liên quan đến việc đẩy mạnh sức tập trung. "Socola đen cũng giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất giúp kiểm soát huyết áp", Natalie Stephens, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại trung tâm y khoa Wexner của Trường đại học bang Ohio (Mỹ) cho biết.

Nhân sâm, cá quả 

Một trong những cách thức giúp bạn tăng khả năng tập trung, tăng cường trí nhớ là bổ sung các loại thực phẩm tốt cho sự hoạt động của não bộ, tăng cường chức năng của não. Khoa học đã chứng minh nhân sâm, cá là những loại thức ăn không thể thiếu của não.

Nếu duy trì một chế độ ăn uống thông minh khỏe mạnh sẽ cải thiện rất nhiều quá trình lão hóa của não bộ.

Quả việt quất

Quả việt quất không chỉ giàu chất chống oxy hóa mà còn giúp tăng cường trí nhớ. Một báo cáo khoa học năm 2010 công bố trên tạp chí Agricultural and Food Chemistry cho biết những người uống nước ép việt quất mỗi ngày trong suốt 2 tháng có thể cải thiện đáng kể thành tích học tập và làm tốt các bài kiểm tra về trí nhớ. Song, bạn ăn quả việt quất tươi là tốt hơn cả.

Đường có thể tăng cường sự tỉnh táo

Đường glucose cung cấp năng lượng cho bộ não hoạt động, đó là lý do tại sao chỉ cần uống 1 ly nước giải khát nào đó có đường có thể giúp cho con người tăng trí nhớ ngắn hạn, tăng khả năng tư duy, và tinh thần sảng khoái.

Dù cho thời gian có làm suy giảm trí nhớ của con người thì năng lượng từ đường cũng phần nào bù đắp những sự thiếu hụt đó.

Cá là thực phẩm bổ sung cho não

Một nguồn protein có liên quan đến một sự phát triển của não là cá - đặc biệt những loại cá giàu axit béo omega-3, đây là chìa khóa cho sức khỏe não bộ.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, một chế độ ăn với hàm lượng omega 3 thường xuyên thì chứng mất trí và đột quỵ - những bệnh người già hay mắc phải giảm đi rõ rệt. Đây là một chế độ ăn hoàn hảo để tăng cường trí nhớ, đặc biệt là khi con người già đi.

Ăn sáng để tiếp thêm năng lượng cho trí não

Nghiên cứu cho thấy ăn sáng có thể tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung, đặc biệt ở lứa tuổi học sinh. Trên cùng nhóm đối tượng học sinh, những học sinh ăn sáng hoạt động trí óc tốt hơn, khả năng tập trung cao hơn so với nhóm không ăn gì. Những loại thực phẩm khuyến nghị dùng cho học sinh là gũ cốc nguyên hạt, sữa và trái cây, tuy nhiên không nên ăn nhiều.

Theo các nhà nghiên cứu nếu ăn một bữa sáng quá nhiều năng lượng lại phản tác dụng, thậm chí cản trở sự tập trung của học sinh.

Bột yến mạch

Bạn có thể bắt đầu ngày mới bằng bữa sáng với bột yến mạch. Loại thực phẩm này ít calo nhưng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, đặc biệt là tăng cường sự tập trung.

Đừng bao giờ bỏ qua bữa sáng, bởi đó là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Người ăn sáng thường xuyên ít có nguy cơ tiểu đường, béo phì và ít bị cao huyết áp hơn so với người bỏ bữa sáng. Để tăng hương vị, bạn có thể ăn thêm ít trái cây sau khi dùng bột yến mạch.

Trà xanh

Nếu cảm thấy mệt mỏi vào giữa ngày, bạn đừng uống thêm cà phê để bổ sung năng lượng mà hãy chọn. Các nghiên cứu chứng minh rằng theanine có thể cải thiện sự tỉnh táo và tập trung.

Khả Ngân