Những tựa sách hay “nuôi dưỡng tâm hồn” các bạn nhỏ 1

 

Những tấm lòng cao cả (Edomondo De Amicis)

Đây là một tiểu thuyết ra mắt từ tháng 10 năm 1886 nhưng sau hơn một trăm năm, cuốn sách vẫn để lại dấu ấn không thể phai mờ trong lòng độc giả- đặc biệt là các bạn thiếu nhi. Trong truyện, cậu bé người Ý En-ri-cô hằng ngày đều ghi chép lại những sự việc xảy ra xung quanh mình. Mỗi câu chuyện được viết ra đều tràn đầy ý nghĩa về tình thầy trò, tình cảm gia đình, bạn bè và là một bài học bổ ích cho các bạn nhỏ, dạy các bạn cách làm người, cách đối nhân xử thế trong xã hội.

 

Những tựa sách hay “nuôi dưỡng tâm hồn” các bạn nhỏ 2

Chuyện con mèo dạy hải âu bay (Luis Sépulveda)

Dẫu rằng thế giới này vẫn đầy rẫy những nghịch lý và khác biệt, nhưng bỏ qua những khác biệt đó để hướng đến tình yêu thương thì cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Đây là thông điệp mà nhà văn người Chi Lê nổi tiếng Luis Sépulveda muốn truyền tải đến cho các bạn nhỏ. Cuốn sách là hành trình thực hiện 3 lời hứa của Mèo Zorba là “sẽ không ăn quả trứng”, “chăm lo cho quả trứng đến khi chú chim non ra đời” và điều cuối dường như không tưởng đó là dạy chú chim tập bay. Mỗi chúng ta sẽ rất dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một ai nào đó giống mình, nhưng để yêu thương người nào khác mình thì thực sự rất khó khăn.

Những tựa sách hay “nuôi dưỡng tâm hồn” các bạn nhỏ 3

Totto-Chan: Cô bé bên cửa sổ (Tetsuko Kuroyanagi)

Totto-Chan sinh ra trong một gia đình hạnh phúc. Lên sáu tuổi cô bé phải thôi học vì bản tính hiếu động, nghịch ngợm đến kì lạ của mình. Trước tình hình đó, mẹ cô bé đã chuyển cô đến trường Tomoe của thầy hiệu trưởng Kobayashi Sosaku.

Đây là một ngôi trường đặc biệt tọa trên những toa tàu cũ chỉ gồm 50 học sinh. Học sinh được làm những điều mình thích, tuy cách giáo dục này có hơi khác lạ nhưng sau này các em đều trở thành những người tốt và thành đạt trong xã hội. Câu nói của thầy hiệu trưởng đã để lại cho độc giả nhiều suy ngẫm: “Hãy để các em phát triển tự nhiên. Đừng cản trở khát vọng của các em. Ước mơ của các em lớn hơn mơ ước của các thầy cô nữa”.

Những tựa sách hay “nuôi dưỡng tâm hồn” các bạn nhỏ 4

Hoàng tử bé (Antonie De Saint- Exupéry)

Câu chuyện kể về một hoàng tử nhỏ cô đơn từ tiểu tinh cầu xa xôi đến viếng thăm rồi lại lìa xa Trái đất. Sự giản dị trong sáng tỏa khắp tác phẩm đã khiến nó trở thành tác phẩm thơ mộng nhất của mọi thời đại. Cho đến nay, không viết bao nhiêu người đã đọc đi đọc lại tác phẩm này để rồi lần nào cũng lặng đi trong nước mắt.

Những tựa sách hay “nuôi dưỡng tâm hồn” các bạn nhỏ 5

Không gia đình (Hecto Malot)

Không gia đình là một chuyến phiêu lưu thú vị của cậu bé Remi- một cậu bé mồ côi cả cha lẫn mẹ, không anh em hay họ hàng thân thích. Cuộc đời Remi gắn liền với gánh xiếc rong, với những thử thách khi chu du khắp mọi miền nước Pháp. Remi lớn lên trong đau khổ, lang bạt thậm chí bị tù đày… nhưng trong bất kì hoàn cảnh nào, cậu bé vẫn giữ được phẩm chất thiện lương đáng quý, vẫn thẳng lưng, ngẩng cao đầu giữa cuộc đời- điều mà cậu học được từ cụ Vitali trên mỗi hành trình. Không gia đình ngợi ca giá trị của lao động, của nhân cách và tình cảm. Cuốn sách mô tả những hình ảnh, những mảng đời bấp bênh để làm nền cho niềm tin và tình người ấm áp.

Những tựa sách hay “nuôi dưỡng tâm hồn” các bạn nhỏ 6

Đồi thỏ (Richard Adams)

Đồi thỏ là câu chuyện khá dài kể về hành trình đi tìm vùng đất mới của một bầy thỏ. Cuộc phiêu lưu ấy gồm 4 phần: Hành trình; Trên ngọn đồi Watershop; Efrafa và Thủ lĩnh Cây Phỉ. Gặp nhiều khó khăn, chông gai, thử thách nhưng bầy thỏ không hề bỏ cuộc mà qua đó còn làm nổi bật lên những tính cách tốt đẹp như: tình yêu thương, lòng dũng cảm, sự đoàn kết, gắn bó tập thể… Cuốn sách là một lựa chọn không tồi cho sự hình thành và phát triển nhân cách các bạn nhỏ.

Những tựa sách hay “nuôi dưỡng tâm hồn” các bạn nhỏ 7

Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên (Laura Ingalls Wilder)

Xuất bản vào năm 2013, Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên bắt nguồn từ những câu chuyện thuở ấu thơ của chính tác giả Laura Ingalls Wilder. Cuốn sách ca ngợi tình gia đình ấm áp, tình bạn thủy chung, ngoài ra còn đề cao tinh thần lạc quan, yêu đời của con người để sẵn sàng đối mặt và vượt qua khó khăn, thử thách.