Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, cơ thể dễ bị mất nước nên việc bổ sung nước uống, trái cây là điều cần thiết. Trong thời điểm này, những cốc nước ép trái cây thơm ngon là sự lựa chọn tuyệt vời, vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Nước ép cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể, bổ sung các vitamin, khoáng chất có trong rau, củ, quả…

Tốt là vậy nhưng cũng có một số nguy hại tới sức khoẻ do sử dụng nước ép trái cây sai cách mà bạn cần lưu ý dưới đây:

Gây dư thừa calo

Với những bạn đang ăn kiêng, việc kiểm soát calo nạp vào cơ thể cực kỳ quan trọng. Cơ thể chúng ta có cơ chế tự điều chỉnh calo, tuy nhiên chỉ có tác dụng đối với thức ăn.

Những loại thức uống có chứa calo như nước ép trái cây đóng chai, khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa theo một cách khác so với các loại thức ăn chứa calo. Do đó, khi bạn tiêu thụ calo dưới dạng lỏng cùng các loại thức ăn sẽ dẫn tới dư thừa calo. Từ đó gây thừa cân, béo phì.

Nước ép trái cây bổ thật đấy nhưng nếu dùng sai cách có thể gây nguy hại cho sức khoẻ - Ảnh 1

Làm tăng hàm lượng axit

Hầu hết chúng ta khi ép trái cây đều sẽ lược bỏ phần bỏ. Tuy nhiên vỏ là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, do đó nếu bỏ vỏ, nước ép sẽ có hàm lượng chất xơ rất thấp.

Ngoài ra, nước ép trái cây đóng chai thường có thành phần axit cao hơn so với nước ép trái cây thông thường. Khi lượng axit kết hợp với lượng đường cao sẽ khiến vi khuẩn xấu phát sinh trong đường ruột, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Bên cạnh đó, lượng axit này còn gây ảnh hưởng tới men răng làm tăng nguy cơ sâu răng.

Nước ép trái cây bổ thật đấy nhưng nếu dùng sai cách có thể gây nguy hại cho sức khoẻ - Ảnh 2

Tăng lượng đường Fructose

Trong nước ép đóng chai có hàm lượng đường Fructose khá cao. Trong khi đó, gan là cơ quan duy nhất có thể chuyển hóa lượng lớn đường fructose. Khi gan nhận quá nhiều đường, lúc này lượng đường dư thừa sẽ chuyển hóa thành mỡ, tích tụ trong gan, dẫn đến bệnh kháng insulin.

Ngoài ra, lượng đường dư thừa từ nước ép trái cây cũng làm tăng triglycerid, cholesterol xấu và gây tích tụ mỡ bụng trong ít nhất 10 tuần. Thậm chí, việc tiêu thụ nhiều hơn 2 chai nước ép mỗi ngày tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh gút ở các bạn nữ.